Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt để công đoàn ngành tập trung, đồng nhất

Tuệ Nhi
19:27 - 25/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 25/3, tại Hải Phòng, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động tổ chức Hội thảo "Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt".

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Hiển -Tổng biên tập Báo Lao Động cùng đại diện lãnh đạo các Công đoàn ngành cùng một số công đoàn cơ sở…

Hải Phòng: Hội thảo "Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt" - Ảnh 1.

Hội thảo "Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt" do Công đoàn Ngân hành Việt Nam và Báo Lao Động tổ chức.

Hội thảo là cơ hội để cùng đề xuất những giải pháp trọng tâm đưa hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng hiệu quả, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên, người lao động trong ngành.

Đồng thời là một trong những hoạt động nổi bật chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, hướng tới Đại hội VII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hội thảo cũng khẳng định sau 30 năm thành lập Công đoàn Ngân hàng Việt Nam theo mô hình tập trung, xuyên suốt hoạt động đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình tổ chức, phù hợp theo yêu cầu tất yếu của phong trào công nhân, viên chức, người lao động trong ngành Ngân hàng, đồng thời theo kịp xu thế của công đoàn ngành nghề các nước trên thế giới.

Tại hội thảo, đại diện công đoàn các ngân hàng cũng đã đóng góp nhiều tham luận với nội dung bám sát thực tế cũng như định hướng sắp tới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Minh Tú cho rằng, mục tiêu chính vẫn là chăm lo đoàn viên và đảm bảo mục đích chính đáng của người lao động, đoàn viên trong tổ chức công đoàn. Đồng thời, tổ chức công đoàn nào cũng mong muốn thực hiện vai trò, sứ mệnh động viên, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động chấp hành chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, cũng như làm tốt chuyên môn ở mỗi vị trí của mình.

Hải Phòng: Hội thảo "Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt" - Ảnh 2.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Cũng theo ông Đào Minh Tú, những ý kiến đề xuất kiến nghị và tâm tư, nguyện vọng của các công đoàn chuyên ngành tại hội thảo khá thống nhất, có sự đồng điệu cả về tình cảm, mong muốn cũng như cùng ý chí để làm tốt hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn có tính chất chuyên ngành.

Phát biểu tại hội thảo. Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá, Nghị quyết số 02-NQ/TW về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là cơ hội vàng để củng cố Công đoàn ngành.

Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cũng thay mặt các đơn vị đưa ra hai kiến nghị chính. Theo đó, đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sớm triển khai đề án làm thí điểm mô hình xuyên suốt, từ đó đánh giá tính khách quan, khoa học và cần thiết. Đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp giữa công đoàn chuyên ngành với liên đoàn các địa phương. Từ đó như một văn bản quy định, buộc các tổ chức phải chấp hành để phối hợp thực hiện.

Bình luận của bạn

Bình luận