Hành trình du học Nhật Bản đầy sóng gió của chàng trai trẻ giàu nghị lực

Lam Linh
18:16 - 23/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Không cam chịu trước số phận, không đầu hàng trước hoàn cảnh, Nguyễn Bá Thịnh - chàng trai sinh ra trong một gia đình làm nông đã nỗ lực học tập, chinh phục giấc mơ du học, bước đến "chân trời mới" để thoát kiếp đời nghèo khổ.

Nguyễn Bá Thịnh (sinh năm 1998) là con út trong một gia đình làm nông có 3 chị em ở Thành phố Thanh Hóa. Bố mẹ mất sớm từ thuở nhỏ, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình, hai chị gái của Thịnh đã phải gác lại ước mơ vào đại học để ra đời bươn trải, kiếm kế sinh nhai. Nhìn con đường của hai chị đi, Thịnh nghĩ cách duy nhất để thay đổi hoàn cảnh của mình đó là cố gắng học tập, rồi tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng và kiếm được một công việc tốt.

Tưởng chừng không thể thực hiện ước mơ đi học vì cái gọi là "số phận"

"Nếu cứ như này mãi, thì nhà mình chẳng thể thoát ra khỏi kiếp đời nghèo khổ" - những dòng suy nghĩ ấy đã thôi thúc Thịnh chăm chỉ học tập mỗi ngày và luôn đạt thành tích ở top đầu của trường, của lớp. Nhưng thực tế thì luôn phũ phàng! Mặc dù đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, có thể trúng tuyển vào trường đại học danh giá nhất cả nước, nhưng Thịnh không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ, chấp nhận số phận cuộc đời như hai chị gái của mình. Ước mơ vào đại học tưởng chừng như là đơn giản, dễ dàng với bao bạn trẻ khác, thì với Thịnh lại khó khăn hơn bao giờ hết bởi cái nghèo khổ đeo bám gia đình anh.

Hành trình du học Nhật Bản đầy sóng gió của chàng trai trẻ giàu nghị lực - Ảnh 1.

Nguyễn Bá Thịnh - chàng trai trẻ đầy nghị lực với giấc mơ du học Nhật Bản. Ảnh: NBT

Ngay lúc chấp nhận từ bỏ việc học, một bước ngoặt mới đã đến với Thịnh. Vì nhìn thấy được sự khát khao yêu "con chữ" của cậu học trò, cô giáo chủ nhiệm đã giới thiệu Thịnh đến học tại trường Nhật ngữ Đông Du - ngôi trường đào tạo những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhưng có động lực, ý chí vươn lên trong học tập và có ước mơ cao cả du học Nhật Bản để học hỏi kĩ thuật công nghệ tiên tiến, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, nước nhà.

Trường Nhật ngữ Đông Du như một ngọn lửa thắp sáng niềm tin và hy vọng. Ước mơ được đi du học Nhật Bản trong Thịnh trở nên lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi nhìn lại hiện thực, nội tại bản thân chàng trai nhỏ bé ấy đã phải đấu tranh tư tưởng rất mãnh liệt, rằng là: "Nếu từ bỏ con đường học vấn, thì bản thân sẽ chìm sâu hơn trong vòng luẩn quẩn nghèo khổ, và chẳng thể đổi đời được! Nhưng "nếu không để ý tới hoàn cảnh gia đình, mà chỉ chạy theo ước mơ của bản thân thì liệu có ổn?" Vì chắc chắn chỉ có việc học mới đem lại sự hạnh phúc cho bản thân, kết quả là Thịnh đã chọn con đường học vấn.

"Để thực hiện ước mơ của mình, nhà tôi đã phải bán mảnh ruộng thừa hưởng từ bố mẹ và vay mượn một số tiền lớn từ người thân. Tôi đã đánh cược hết cuộc đời mình vào du học Nhật Bản, chuyến đi này như một canh bạc vậy. Thất bại là điều không thể dung thứ! Nhưng tôi khi ấy luôn căng tràn hi vọng. Gánh trên vai niềm tin tưởng, ước mơ bỏ dở của bà nội, của hai chị, tôi đã tuyên thệ cho lời cố gắng học tập, nỗ lực để thành công trở về", Thịnh bồi hồi chia sẻ.

Cuộc sống mở ra từ cánh cửa du học "sóng gió"

Chắc chắn không có cơn mưa nào là không tạnh. Nhưng sau cơn mưa, trời lại nối dài những cơn mưa khác. Sau một năm nỗ lực học tập chăm chỉ tại trường Nhật ngữ Đông Du, Bá Thịnh đã đặt được chân đến "đất nước mặt trời mọc" với niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vì không có tiền trợ cấp từ gia đình, cộng thêm khoản nợ để đi du học, Thịnh chỉ còn cách đi làm thêm để kiếm sống và trang trải nợ nần. Song, việc cân bằng giữa học và làm nơi xứ người chưa bao giờ dễ dàng. Thịnh đã trượt liên tiếp vào hai trường đại học quốc lập.

Thịnh kể: "Ngày công bố kết quả cũng là ngày sinh nhật của tôi. Ngày hôm đó, mặc dù kết quả không đỗ, tôi vẫn phải đi làm thêm. Tiếp xúc với khách hàng tôi luôn mỉm cười và hành động một cách kiên nhẫn. Tuy nhiên, thời điểm tôi bước ra khỏi cửa chỗ làm thêm, tôi đã không thể chịu đựng được nữa. Nỗi buồn và sự lo lắng về tương lai tuôn trào, tôi đã khóc, khóc rất to. Tôi không có mặt mũi nào nhìn gia đình của mình nữa!"

Trong lúc bản thân đang vô vọng chìm dần vào bóng tối sâu thẳm, nhờ sự hỗ trợ của các giáo viên trường Nhật ngữ, các tiền bối, bạn bè, sau một năm rưỡi nỗ lực, may mắn đã mỉm cười khi Thịnh đỗ vào trường Đại học Shinshu, khoa Kinh tế ứng dụng.

Hành trình du học Nhật Bản đầy sóng gió của chàng trai trẻ giàu nghị lực - Ảnh 2.

Hình ảnh của Nguyễn Bá Thịnh trong lễ tốt nghiệp tại đại học Shinshu. Ảnh: NBT

Bước chân vào cánh cửa đại học, Thịnh lại gặp khó khăn với việc học, không thể nghe hiểu những bài giảng của giáo viên. Sau khi nhận ra vấn đề lớn nhất chính là rào cản ngôn ngữ, Thịnh luôn ý thức rằng mình phải cố gắng gấp 10, 20 lần người Nhật và nỗ lực hết sức mình cho việc học. Và kết quả thật đẹp! Thịnh đã có thành tích tốt thuộc top khoa. Từ đó được miễn giảm tiền học phí, nhận học bổng để có thể toàn tâm toàn trí cho việc học hành.

Đến Nhật Bản để du học, Thịnh đã trải qua rất nhiều cái "lần đầu tiên" đầy thú vị. Anh đã tham gia vào câu lạc bộ Thiếu Lâm Tự của trường học, để rồi lần đầu tiên có một người bạn thân người Nhật, lần đầu tiên được sống trong một môi trường tràn ngập cơ hội giao lưu quốc tế, lần đầu tiên có thể giúp đỡ và có ích với ai đó thông qua các hoạt động giúp đỡ nông dân trồng táo hay hỗ trợ trẻ em nước ngoài đang học tiểu học tại Nhật Bản. Đặc biệt, lần đầu tiên Thịnh được thử thách chính mình khi được giao trách nhiệm với cương vị là Trưởng Hội du học sinh của Đại học Shinshu.

Hành trình du học đầy gian nan đó đã mở ra những "chân trời mới", giúp Thịnh kết nối với nhiều người, tiếp xúc nhiều giá trị quan, nền văn hóa của các quốc gia khác nhau không chỉ Nhật Bản, mở rộng tầm nhìn, suy nghĩ và quan điểm sống.

Qua hành trình du học, Thịnh chia sẻ anh không chỉ học hỏi được kĩ thuật, công nghệ và kiến thức mới của Nhật Bản mà còn có thể nhìn thấy đất nước Việt Nam mình từ một góc nhìn khác. Năm 18 tuổi, chàng trai ấy hướng đến Nhật Bản với ước mơ thoát nghèo, nhưng hiện tại một ước mơ lớn hơn, ước mơ có thể giúp đỡ mọi người và đóng góp vào sự phát triển của đất nước đang được ấp ủ khi nghe rất nhiều tiếng nói của những thực tập sinh Việt Nam đang gặp khó khăn thông qua công việc phiên dịch tại nghiệp đoàn quản lý thực tập sinh.

Cũng như loài hoa anh đào đã trải qua cái nắng gắt của mùa hè, bão lũ của mùa thu và giá lạnh khắc nghiệt của mùa đông để có thể nở những bông hoa đẹp nhất vào mùa xuân. Trải qua một quãng thời gian dài đầy gian khó đủ vị ngọt bùi - đắng chát của cuộc đời, chàng trai ấy có thể "nở" những bông hoa đẹp nhất cho riêng mình. Sau 5 năm rưỡi lăn lộn, trưởng thành nơi xứ người, vừa qua, Thịnh đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi. Với chàng trai ấy, hành trình du học như một giấc mơ và một kì tích lớn của cuộc đời.

Có thể nói, du học không phải con đường trải thảm hoa hồng. Du học là những chuỗi ngày học hỏi, là hành trình tự lập tất cả mọi thứ để trưởng thành hơn. Mỗi người nên chọn cho mình một con đường đúng đắn, phù hợp và nỗ lực hết mình. Càng nỗ lực, càng cố gắng, may mắn sẽ đứng về phía bạn. Để có một hành trình du học ý nghĩa, chúng ta cần phải lập kế hoạch tài chính vững chắc để có thể trang trải cuộc sống mà toàn tâm toàn ý cho việc học. Và có lẽ lời khuyên lý tưởng và tốt nhất là bạn nên học tập chăm chỉ, đạt điểm cao, kiếm học bổng trước khi du học. Bởi lẽ, với những người không có điều kiện dư giả phải cố gắng hơn người bình thường, đó là điều đương nhiên.

  • Tham khảo thêm

    4 du học sinh Việt tại Nhật Bản nhận giải thưởng của Quỹ khuyến học VAK

    4 du học sinh Việt tại Nhật Bản nhận giải thưởng của Quỹ khuyến học VAK
  • Chàng trai từ "Á Khoa" xứ Thanh tới "Thủ khoa" Đại học

    Chàng trai từ "Á Khoa" xứ Thanh tới "Thủ khoa" Đại học

Bình luận của bạn

Bình luận