Hành động vì học đường lành mạnh

Trần Thị Khánh Dư
09:00 - 31/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sức khỏe thể chất và tinh thần của giáo viên, học sinh có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của các em, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực tương lai. Chắc chắn rằng chúng ta đều mong muốn phải hành động vì một thế giới học đường trong sạch, lành mạnh.

Hành động vì học đường lành mạnh- Ảnh 1.

Đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

"Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" sẽ góp phần nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, nhận thức của các trường học, thầy cô giáo, học sinh, về xây dựng môi trường học tập an toàn.

Nâng cao nhận thức cho mỗi gia đình, các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy tích cực hơn tham gia vào chương trình giáo dục học đường của chính phủ với thông điệp "trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh". Làm được như vậy sẽ góp phần tích cực trong việc bồi dưỡng nhân lực tương lai, có đủ đức, trí, thể, mĩ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Xã hội ta từ xa xưa luôn dành sự kính trọng với người dạy học "Không thầy đố mày làm nên", "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Thầy cô không chỉ cần hội tụ nhân cách mẫu mực, có trí tuệ, bản lĩnh vững vàng mà có lòng yêu nghề, yêu trẻ, coi học sinh như con của mình. Đối với các giáo viên ở miền núi thì còn gặp muôn vàn khó khăn, vất vả, đôi khi còn hi sinh cả tuổi trẻ, cả tính mạng của mình để đem đến ngọn lửa tri thức cho học sinh. 

Song vượt lên tất cả, các thầy cô vẫn bám trụ với nghề, an nhiên sống đời giản dị, bình yên dưới mái trường ngay cả trong mùa dịch COVID-19 kéo dài. Bản lĩnh đó mãi là "điều không thể mất", là người truyền cảm hứng, đam mê, nuôi dưỡng khát vọng, tiếp động lực để cho các thế hệ học sinh bay đến những đỉnh cao, trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Năm 2024 - kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, các nhà trường đang tổ chức rất nhiều hoạt động để chào mừng. Trường Tiểu học Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã tổ chức cho các em học sinh thi văn nghệ, thể dục thể thao, các thầy cô giáo thi thao giảng…. Nhờ đó phong trào thi đua dạy tốt học tốt diễn ra sôi nổi, thu hút được đông đảo giáo viên và học sinh tham gia.

Hành động vì học đường lành mạnh- Ảnh 2.

Cô giáo Trần Thị Khánh Dư đang giảng bài cho học sinh trong mùa đại dịch COVID-19.

Bản thân tôi - cô giáo Trần Thị Khánh Dư là một giáo viên của nhà trường cũng rất tự hào và hạnh phúc khi hàng ngày được đứng trên bục giảng, được đem đến kiến thức cho các em học sinh thân yêu. 

Mặc dù môn Tiếng Anh ở vùng nông thôn còn nhiều hạn chế, thiết bị dạy học còn thiếu, nhưng tôi luôn nỗ lực cố gắng, đổi mới phương pháp dạy học để giúp các em học sinh có thể hiểu bài tốt nhất, có niềm đam mê và biết được tầm quan trọng của môn Tiếng Anh. 

Bên cạnh đó tôi không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, tích cực tham gia học nâng cao để có những kiến thức, kỹ năng tốt nhất truyền đạt cho các em học sinh. 

Hành động vì học đường lành mạnh- Ảnh 3.

Hành động vì học đường lành mạnh- Ảnh 4.

Cô và trò Trường Tiểu học Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024), tôi xin được gửi tặng bài thơ thay lời chúc mừng tốt đẹp nhất, lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ cán bộ quản lý, các đồng nghiệp trong ngành giáo dục.

Về thăm trường xưa

Cây phượng sân trường đã nở hoa

Gợi cho tôi nỗi nhớ ngày hôm ấy

Để hôm nay lòng bỗng thấy xôn xao

Tuổi học trò tôi cùng bạn cắp sách

Đi đến trường lòng bao nỗi vui vui

Theo nhịp bước như con chim chạy nhảy

Cổng trường đây lớp học kia rồi

Thầy giáo già tóc điểm bụi phấn bay

Theo năm tháng tóc thầy giờ đã bạc

Ôi giọng nói vẫn ấm như tiếng cha già

Đã ru tôi qua những giờ đại số

Những phương trình bao nhiêu lo sợ

Thầy vẫn thức trắng giữa đêm khuya

Gió ơi! gió ơi ! xin đừng thổi nữa

Sưởi ấm lòng thầy một ngọn lửa tương lai.

Tác giả: Trần Thị Khánh Dư

Vĩnh Phúc

(Bài dự thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước")

Bài dự thi xin gửi về Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học:

Email: toasoan@congdankhuyenhoc.vn

Địa chỉ: Số 29/67 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hành động vì học đường lành mạnh- Ảnh 5.

Bình luận của bạn

Bình luận