Hải Phòng: Yêu cầu sở ban ngành tạo cơ chế thuận lợi phát triển nguồn nhân lực, nhân tài

Tuệ Nhi
11:22 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu vừa có buổi làm việc với Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố, qua đó, chỉ đạo các sở ban ngành tạo cơ chế thuận lợi thu hút, trọng dụng, đãi ngộ đội ngũ trí thức của thành phố.

Hải Phòng: Yêu cầu sở ban ngành tạo cơ chế thuận lợi phát triển nguồn nhân lực, nhân tài- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: ĐT

Tại cuộc làm việc, Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Hải Phòng kiến nghị thành phố bố trí mục ngân sách dành riêng cho công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao của thành phố; có cơ chế quan tâm, bố trí đặt hàng, giao nhiệm vụ, tạo điều kiện cho các Hội hoạt động; 

Cùng với đó, quan tâm triển khai nghiên cứu thành lập Viện nghiên cứu phát triển kinh tế, xã hội thành phố và các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung phù hợp với Hải Phòng... từ đó tạo môi trường, cơ chế thuận lợi để thực hiện các chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ đội ngũ trí thức chuyên gia khoa học và công nghệ trong và ngoài nước về làm việc...

Hải Phòng: Yêu cầu sở ban ngành tạo cơ chế thuận lợi phát triển nguồn nhân lực, nhân tài- Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu tặng quà cho Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố. Ảnh: ĐT

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố. Hội đã tập hợp được lực lượng đông đảo các trí thức, các nhà khoa học, các cán bộ quản lý, các nhà doanh nghiệp có năng lực, tâm huyết với sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố; cùng góp sức xây dựng Hội lớn mạnh, hoàn thành khối lượng công việc lớn, hiệu quả, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đồng tình với những định hướng của Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài đã nêu trong thời gian tới, đồng thời mong muốn Hội quan tâm, nghiên cứu có giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa để thu hút, tập hợp các trí thức, các nhà khoa học, cán bộ, doanh nhân gốc Hải Phòng có uy tín, kinh nghiệm từ các địa phương khác trên cả nước và nước ngoài; nghiên cứu, tư vấn, đề xuất các giải pháp, chính sách về đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực, nhân tài theo quy định của pháp luật;

Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cần tham gia tư vấn, phản biện xã hội, tham mưu cho thành phố có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị Hội tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, nhất là trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, nhân tài; xây dựng, củng cố phát triển Hội vững mạnh; đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhân tài. 

Đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quan tâm chỉ đạo các Sở, ban, ngành nghiên cứu, tham mưu, kịp thời giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Hội, góp phần tạo điều kiện tốt nhất để Hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy, tập hợp ngày càng đông đảo, đoàn kết đội ngũ trí thức, nhà khoa học trong và ngoài nước...

Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Hải Phòng thành lập từ năm 2012. Hội là tổ chức xã hội tự nguyện của công dân và các tổ chức trên địa bàn thành phố; hoạt động nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực, phát hiện và đề xuất, trọng dụng nhân tài ở thành phố.

Hội tập hợp và gắn kết các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân, các tổ chức và công dân trên địa bàn thành phố quan tâm đến sự nghiệp khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài nhằm thực hiện có hiệu quả tôn chỉ của Hội, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá thành phố Hải Phòng. Việc thành lập Hội chính là thể hiện sự quan tâm của thành phố đối với công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hội hiện có 125 hội viên. Trải qua 2 nhiệm kỳ và năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ 3, Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố Hải Phòng không ngừng hoàn thiện và phát triển.