Hải Phòng: Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia

Tuệ Nhi
18:28 - 05/12/2023

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng mới đây tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải đã lắng nghe cử tri huyện đảo này kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia.

Hải Phòng: Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải. Ảnh: ĐT

Theo đó, tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Cát Hải được nghe báo cáo kết quả Kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo nhóm lĩnh vực, đi thẳng vào các vấn đề cử tri quan tâm.

Cũng trong cuộc tiếp xúc này, nhiều nội dung được cử tri huyện Cát Hải kiến nghị, gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương như: cần tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" trong cải cách hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; công tác phòng cháy, chữa cháy và phòng chống đuối nước cho trẻ em; đề nghị Quốc hội tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đất đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong tình hình mới...

Hải Phòng: Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia- Ảnh 2.

Các cử tri Hải Phòng đưa ý kiến. Ảnh: ĐT

Là địa bàn hải đảo, cử tri huyện Cát Hải cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan việc quản lý, sử dụng, khai thác, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; quy hoạch không gian biển và bảo vệ, quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà, phát triển văn hóa và du lịch biển đảo trên quần đảo Cát Bà.

Cử tri nêu rõ, quần đảo Cát Bà hiện chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm, đường ranh giới ngoài của vùng biển 03 và 06 hải lý nên địa phương còn vướng mắc trong việc thực hiện các quy định trong giao khu vực biển. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ để làm căn cứ cho việc giao khu vực biển theo quy định.

Trả lời nội dung này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, việc quy hoạch không gian biển, quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ triển khai còn chậm, dẫn đến nhiều dự án lấn biển chưa thực hiện được. Đây không chỉ là khó khăn, vướng mắc của huyện Cát Hải mà còn của nhiều địa phương ven biển khác; vì vậy, Chính phủ sẽ sớm xem xét và trình Quốc hội ban hành quy hoạch này.

Hải Phòng: Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia- Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: ĐT

Phó Thủ tướng cho biết, đường triều kiệt, tức là đường mép biển thấp nhất trung bình nhiều năm, sẽ là cơ sở về mặt địa lý và kỹ thuật để xem xét quy hoạch hoặc có những quy định cụ thể về vùng khai thác ven biển. Chính phủ đang cố gắng xử lý thật nhanh trong thời gian tới để trình Quốc hội. Từ đó, thông qua một số thủ tục, để có thể sớm ban hành quy hoạch này.

Đối với các ý kiến của cử tri liên quan công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, điều chỉnh luật đất đai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp cho các ban ngành và địa phương trong thực hiện; rà soát, sửa đổi các quy định đang có sự xung đột, chồng chéo, gây khó khăn cho công tác thực hiện tại các địa phương.