Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil bị dừng thông quan xăng dầu

Trang Linh
12:11 - 30/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu hải quan các địa phương dừng hoàn toàn thông quan với mặt hàng xăng dầu của Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro.

xuyên việt oil

Xuyên Việt Oil từng gây lùm xùm dư luận do nợ thuế, sử dụng sai Quỹ bình ổn xăng dầu.

Tổng cục Hải quan cho biết, Bộ Công Thương rút giấy phép kinh doanh của xăng dầu của Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil. Do đó, hai công ty này không đủ điều kiện thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu để pha chế.

Hải Hà Petro, có trụ sở tại Thái Bình, là một trong 33 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và là doanh nghiệp bị Bộ Công thương rút giấy phép sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Doanh nghiệp này cũng vướng vào hàng loạt vi phạm về nợ thuế bảo vệ môi trường, lạm dụng Quỹ bình ổn xăng dầu. Hải Hà Petro có mạng lưới đại lý, cửa hàng xăng dầu tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình.

xuyên việt oil ảnh 2

Hải Hà Petro là một trong những doanh nghiệp sử dụng sai Quỹ bình ổn xăng dầu

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Hải Hà Petro sử dụng sai quỹ bình ổn, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp. Đơn vị này cũng khai thiếu, nợ thuế bảo vệ môi trường hàng nghìn tỉ đồng. Đến cuối tháng 11/2023, số dư Quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp đầu mối này là 612 tỉ đồng.

Tháng 8/2023, Xuyên Việt Oil cũng bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép kinh doanh. Xuyên Việt Oil thành lập năm 2005, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiếm 40% thị phần cung ứng xăng dầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp cũng từng có nhiều vi phạm về xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu, theo Thanh tra Bộ Công Thương.

Năm 2022, Xuyên Việt Oil gây chú ý dư luận khi liên tục được nhắc đến trong các văn bản kiến nghị về việc không được hải quan giải quyết nhập khẩu xăng, dầu vì chậm nộp thuế, số thuế cưỡng chế lên tới trên 684 tỉ đồng. Do nợ thuế lớn, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từng có văn bản đề nghị hải quan tạm dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của Xuyên Việt Oil.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Xuyên Việt Oil đã âm vốn chủ sở hữu 462,1 tỉ đồng; nợ tiền thuế bảo vệ môi trường 1.246 tỉ đồng; nợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu là 212 tỉ đồng. Tính sơ bộ, tổng nợ thuế, quỹ... của công ty lên đến 1.920 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ vụ việc của Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro sang Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.