Hà Nội: Phát hiện gần 900kg trứng non, nầm động vật bốc mùi, không rõ nguồn gốc

N.Cường
09:51 - 25/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, tạm giữ tại địa điểm kinh doanh 840kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật, có hiện tượng bốc mùi khó chịu.

Nội tạng động vật không có kiểm dịch, bốc mùi 

Theo Cổng TTĐT Công an thành phố Hà Nội, thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, ngày 24/4, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh có địa chỉ tại thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Chủ cơ sở là bà C.T.H (sinh năm 1992, trú tại thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội).

Hà Nội: Phát hiện gần 900kg trứng non, nầm động vật bốc mùi, không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, tạm giữ tại địa điểm kinh doanh 840kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật, có hiện tượng bốc mùi khó chịu. 

Hiện Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 xác minh, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm

Chỉ huy Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội cho biết: Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề: "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, nhất là đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. 

Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thay thói quen sử dụng thực phẩm an toàn (khi mua thực phẩm phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, còn hạn sử dụng...). Vì vậy đã tạo điều kiện cho những người xấu lợi dụng để kinh doanh, buôn bán thực phẩm không an toàn, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân hãy sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng; tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với các đối tượng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Ngày 21/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Mục đích của Kế hoạch nhằm quán triệt, nắm vững, thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị số 17-CT/TW), tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tầm quan trọng sống còn đối với sức khỏe, hạnh phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Kế hoạch yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm...