Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Hà Nội: Người dân chung cư Hateco Apollo khốn khổ vì mất nước sinh hoạt

Thế Bằng
08:46 - 24/09/2022

Đột ngột bị mất nước sinh hoạt, hàng nghìn người dân tại chung cư Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lâm vào cảnh khốn khổ, cuộc sống bị đảo lộn.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 1.

Từ ngày 22/9/2022, khu chung cư Hateco Apollo Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bị mất nước sinh hoạt. Cuộc sống hàng nghìn người dân tại đây bị đảo lộn, hằng ngày phải chen chúc nhau đi lấy nước sinh hoạt

bằng xô, chậu và mọi vật dụng sẵn có.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 2.

Chung cư này rơi vào cảnh mất nước sinh hoạt sau khi Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) ngừng cấp nước cho người dân trong đêm 21/9 vì phát hiện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy. Theo ghi nhận của phóng viên Công dân & Khuyến học vào tối ngày 23/09, người dân tại khu chung cư này phải chen chúc nhau

để lấy nước sinh hoạt mua từ nguồn bên ngoài.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 3.

Theo văn bản, vào khoảng 18 giờ ngày 21/9 Công ty Viwasupco phát hiện sự việc có thể tác động ảnh hưởng tới chất lượng nước thô cấp cho Nhà máy nước Sông Đà. Để đảm bảo cấp nước an toàn, Công ty Viwasupco đã chủ động ngừng cấp nước để tiến hành kiểm tra, xử lý từ 18 giờ 54 phút. Đến chiều 22/9, Công ty cấp nước trở lại cho người dân. Nhưng hiện tại, các hộ dân tại chung cư Hateco Apollo Xuân Phương vẫn đang trong tình trạng không được cấp đủ nước sinh hoạt; các gia đình tại đây phải huy động tất cả nguồn lực, tận dụng mọi công cụ với hy vọng có đủ nước để phục vụ sinh hoạt.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 4.

Cuộc sống người dân tại dây bị đảo lộn hoàn toàn, ngay cả những chiếc thang máy tải người nay đã thành "thang hàng", hoạt động không liên tục để vận chuyển nước sinh hoạt. "Thường rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt, gia đình tôi đã phải sắm thùng chứa nước loại lớn đến 80 lít, mỗi lần mất nước, cuộc sống gia đình tôi lại bị đảo lộn, cực khổ", anh Trung,

một cư dân tại chung cư Hateco Apollo Xuân Phương, chia sẻ:

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 5.

Hiện tại, nguồn nước sinh hoạt cho gần 3.000 người dân ở đây phụ thuộc phần lớn vào các xe bồn; với dung tích mỗi xe chỉ từ 12-20m3 nước thì không thể cung cấp đủ. Theo Ban quản lý tòa nhà Hateco Apollo Xuân Phương, hiện nay Công ty Viwasupco thông báo do nhà máy đang duy trì áp lực yếu nên không đủ vận hành bơm tăng áp, đẫn đến việc những địa điểm ở cuối nguồn như Hateco chưa được cấp đủ nước.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 6.

Người dân tại đây cho biết, chỉ riêng từ đầu năm đến nay đã có ít nhất ba lần khu chung cư này mất nước sinh hoạt .

"Ban ngày có xe bồn chở nước nhưng cả gia đình tôi phải đi làm, đến nay mặc dù đã tối muộn nhưng tôi vẫn phải tranh thủ đi lấy nước sinh hoạt cho cả gia đình, rất đông người và phải chờ rất lâu nhưng đành chấp nhận, chúng tôi không có lựa chọn khác. Nước sạch là điều kiện thiết yếu cho cuộc sống, không có nước, cuộc sống của chúng tôi lâm vào cảnh rất trớ trêu", anh Tình, cư dân tại đây cho biết.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 8.

"Tôi rất bức xúc vì đã nhiều ngày trôi qua mà vẫn chưa có nước. Cuộc sống gia đình tôi lâm vàn cảnh khốn khổ, không có nước, bát đũa không thể rửa, quần áo không giặt được và kinh khủng nhất là nhà vệ sinh không có nước xả',

chị Vũ Thị Ngọc Hoa, người dân sinh sống tại chung cư Hateco Apollo Xuân Phương chia sẻ.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 9.

loại nước uống có vị, cả gia đình tôi phải đi ăn bên ngoài.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 10.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, anh Trần Phương Tuấn chia sẻ: 'Bình thường gia đình tôi sẽ tự nấu nhưng hôm nay không có nước sạch, không thể nấu ăn, bắt buộc tôi phải đặt đồ ăn qua ứng dụng giao hàng".

Các hộ dân tại đây phải huy động tất cả nguồn lực trong gia đình, từ chiếc xe đẩy em bé, bình nước ngọt, cho đến những "công dân nhí" với mong muốn có cho mình một thùng nước phục vụ sinh hoạt.

Người dân tại một chung cư ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước sinh hoạt. - Ảnh 12.

Đài phun nước tại đây cũng cạn khô.

Đến tối muộn ngày 23/09, người dân tại đây vẫn đang xếp hàng dài chờ tới lượt lấy nước. Nguồn cung có hạn, nhiều người lên nhà với "chai không".