Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành "làng nghề học"

Đắc Quang
13:43 - 24/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 24/3, trong khuôn khổ Ngày hội Khuyến học – Hội sách mùa xuân 2024, Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Khuyến học xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thực hiện mô hình khuyến học mới (3/2019-3/2024).

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành "làng nghề học"- Ảnh 1.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao 50 suất học bổng tặng học sinh và người lao động xã Đông Tiến. Ảnh: Quyết Hướng

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dự và chỉ đạo buổi lễ.

Cách làm khuyến học mới, hiệu quả cao ở xã Đông Tiến

Thực hiện mô hình khuyến học mới, xã Đông Tiến (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đang từng bước trở thành điểm sáng của huyện và tỉnh trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với phương châm truyền lửa, truyền cảm hứng học tập đến mọi người, mọi nhà. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành "làng nghề học"- Ảnh 2.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng lẵng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Quyết Hướng

Trong đó xã không chỉ tập trung khuyến học đối với trụ cột gồm: Học sinh, sinh viên; giáo viên; cha mẹ học sinh, sinh viên - mà mô hình khuyến học mới còn khích lệ, thu hút toàn dân làm khuyến học với tinh thần "mỗi người vừa là đối tượng khuyến học, vừa là người làm khuyến học".

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành "làng nghề học"- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Quyết Hướng

Bên cạnh đó, khuyến khích học tập trong mọi lĩnh vực của đời sống; sáng tạo về cơ cấu tổ chức bộ máy hội khuyến học và phương thức tổ chức quỹ khuyến học; lấy việc "truyền cảm hứng" làm phương châm xuyên suốt và thấm đẫm trong mọi hoạt động khuyến học; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng thay vì chỉ tập trung hoạt động khen thưởng và trao học bổng.

Đồng thời lấy khuyến đọc là một hoạt động trọng tâm của khuyến học; sáng tạo nhiều mô hình nhỏ trong mô hình như mô hình thư viện kết hợp giữa hội khuyến học và gia đình; thư viện không gian văn hóa đọc; mô hình "Phụ nữ xây dựng tủ sách gia đình"; mô hình câu lạc bộ Phụ nữ khuyến đọc; mô hình Ban Tư vấn Hội Khuyến học.

Nhờ những điểm mới trên, xã Đông Tiến đã đạt được những thành công bước đầu. Phong trào học tập được hình thành trong toàn xã. Đến nay, toàn xã Đông Tiến có trên 80% Gia đình học tập, 75% Dòng họ học tập, trên 70% Công dân học tập. Đây là kết quả vượt bậc so với giai đoạn trước, là tiền đề để xã này trở thành "Xã học tập". Quỹ khuyến học "Ước mơ lớn" đã gây dựng hơn 5 tỉ đồng. Quỹ Khuyến học của 5 thôn, mỗi thôn hơn 1 tỉ đồng.

Đổi mới hơn nữa giáo dục – đào tạo, khuyến học – khuyến tài để xã Đông Tiến thành làng nghề - nghề học

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan nhận định, 3 thành phần của nguyên lý giáo dục: gia đình - nhà trường - xã hội, đã được lãnh đạo Hội Khuyến học xã Đông Tiến phối hợp nhuần nhuyễn thông qua tổ chức phong trào khuyến học.

Tinh thần "hội khuyến học đẩy - ngành giáo dục kéo" sự nghiệp giáo dục đào tạo đã được xã Đông Tiến thực hiện sáng tạo, biết dựa vào tất cả các lực lượng xã hội để phát triển phong trào. Nhờ đó, xã đã huy động được sự đóng góp vào các quỹ khuyến học của xã, thôn, dòng họ.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành "làng nghề học"- Ảnh 4.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quyết Hướng

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam giá cao mô hình mới và kết quả khuyến học - khuyến tài mà xã đã đạt được trong thời gian qua.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan cho biết, trong bối cảnh hiện nay, nguồn tài nguyên quý giá nhất là trí tuệ của người dân. Tài nguyên thiên nhiên càng khai thác càng cạn kiệt, không thể tái tạo trong khi trí tuệ càng khai thác càng phát triển.

Chúng ta có nghề khai thác tài nguyên khoáng sản và nghề khai thác, bồi đắp tài nguyên trí tuệ của con người Việt Nam. Học đã trở thành nhu cầu bức thiết, trở thành một nghề - nghề học.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan gợi mở hướng phát triển xã Đông Tiến (Bắc Ninh) thành "làng nghề học"- Ảnh 5.Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, xã Đông Tiến muốn thành làng nghề - nghề học, cần tập trung đổi mới mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp giáo dục - đào tạo, khuyến học - khuyến tài; cần nghiên cứu hoàn thiện hơn và phát triển sâu rộng, mạnh mẽ mô hình mới trong các tổ chức: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Người cao tuổi, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Bên cạnh đó, cùng ngành giáo dục tiếp tục đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo theo Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; tạo cơ hội cho mọi người dân trong xã tham gia các sinh hoạt ở Trung tâm học tập cộng đồng, học, đọc ở mọi nơi, mọi lúc có thể; nâng cao hiệu quả của "đọc", thu hoạch sau "đọc".

Đồng thời phấn đấu mỗi người dân trở thành Công dân học tập; nghiên cứu các tiêu chí Thành phố học tập của UNESCO để tham mưu, đăng ký hòa vào mạng lưới học tập được UNESCO công nhận.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Bắc Ninh để tỉnh tiếp tục là tốp đầu trong phong trào khuyến học của cả nước.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng lẵng hoa chúc mừng sự kiện và trao 50 suất học bổng tặng học sinh và người lao động xã Đông Tiến.

Bình luận của bạn

Bình luận