Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn (biệt danh "Tuấn tim") đề nghị được thực hành trở lại

Trần Vũ
11:17 - 10/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn (biệt danh "Tuấn tim") sau khi chấp hành xong án tù, vừa gửi đơn đề nghị được thực hành trở lại để có chứng chỉ tiếp tục hành nghề.

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn (biệt danh "Tuấn tim") đề nghị được thực hành trở lại- Ảnh 1.

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn - còn được đặt biệt danh "Tuấn tim" chính thức được thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị từ ngày 1/7. Ảnh ITN

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn bắt đầu thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị từ ngày 1/7

Thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), sau khi hết thời gian thụ án, ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai gửi đơn đề nghị  được thực hành tại bệnh viện để đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề.

Sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn, Bệnh viện Hữu Nghị đã xem xét và chấp nhận. Ông Tuấn bắt đầu thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị từ ngày 1/7.

Theo quy định của Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tuấn sẽ phải thực hành lại từ đầu trong vòng 12 tháng để được xét cấp chứng chỉ hành nghề. Khi có chứng chỉ hành nghề mới, ông Tuấn có thể được quay lại hoạt động khám bệnh kê đơn.

Tháng 4/2023, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và 11 người khác bị tuyên án tù liên quan vụ nâng giá vật tư y tế gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. 

Ông Tuấn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm trong đấu thầu gây thiệt hại nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử quyết định phạt ông Tuấn 3 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử nhận định, vi phạm của ông Tuấn không liên quan đến chuyên môn ngành y mà chỉ trong phạm vi quản lý nhà nước. Ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề sau khi ra tù, có thể hành nghề lại khi được cấp phép chứng chỉ.

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, sinh năm 1967, quê quán Hà Nội. Ông là bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch.
Năm 2012, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.
Năm 2017, ông Tuấn được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư ngành y.
Tháng 3/2020, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
Ông Tuấn cũng là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.
Quá trình công tác ông được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý. Ông cũng từng được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài "Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent).

Ông Tuấn cũng là giáo sư tiến sĩ đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ, có công cứu sống nhiều người trong cuộc đời y nghiệp và được nhân dân khen ngợi, và đặt biệt danh cho ông là "Tuấn tim" - một biệt danh đầy đủ về vị bác sĩ tài năng hàng đầu, có bàn tay vàng trong làng phẫu thuật tim, cứu sống rất nhiều người bệnh.

Khi bị vướng vòng lao lý, không ít lần ông Tuấn khẳng định "không vụ lợi, không được thỏa thuận ăn chia gì từ việc vật tư bị chênh giá". Ông thừa nhận chỉ định thầu là sai nhưng "không còn cách nào khác" vì "trong tình thế cấp bách, bệnh viện có nguy cơ đóng cửa do thiếu vật tư".

Với sai phạm này, ông Tuấn gửi lời xin lỗi đến hai bệnh viện mình từng làm giám đốc, xin giảm án cho các thuộc cấp của mình và mong các bác sĩ đồng nghiệp coi vụ án "là bài học đau xót" để tránh sai sót.

Bình luận của bạn

Bình luận