Giá vé máy bay tăng 20%, giá tour nội địa tăng 10% là hợp lý, không cao hơn tour quốc tế

Trang Linh
12:12 - 17/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Giá vé máy bay tăng khiến giá tour du lịch tăng. Tuy nhiên, để hạ nhiệt giá tour nội địa cần sự chung tay của nhiều bên liên quan, không thể chỉ trông chờ vào các hãng hàng không.

Giá vé máy bay tăng 20%, giá tour nội địa tăng 10% là hợp lý, không cao hơn tour quốc tế- Ảnh 1.

Giá vé máy bay chiếm khoảng 50% chi phí tour du lịch nội địa. Ảnh: Nguyên Lê

Chiếm 50% chi phí du lịch nội địa, giá vé máy bay tăng tác động trực tiếp đến giá tour

Chia sẻ tại hội thảo "Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?" ngày 17/5, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lữ hành SaigonTourist Nguyễn Hữu Yên cho biết: Giá vé máy bay hiện chiếm khoảng 50% tổng giá một tour du lịch. Ví dụ, giá bình quân của tour 5 ngày 4 đêm đi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra một số tỉnh phía bắc như Hà Nội - Ninh Bình - Hạ Long - Sa Pa khoảng 12 triệu đồng, thì giá vé máy bay chiếm khoảng 6-6,5 triệu đồng.

Tương tự, giá tour các chặng ngắn hơn như Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng có giá khoảng 10 triệu, trong đó, vé máy bay khoảng 5-6 triệu đồng. Các tour đến một số địa điểm du lịch như Thành phố Hồ Chí Minh - Quy Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Quốc có giá 7-8 triệu đồng. Vé máy bay cũng chiếm khoảng 50% giá tour.

Ông Nguyễn Hữu Yên đánh giá, từ đầu năm đến nay, giá vé máy bay đã tăng khoảng 20%, theo đó, giá tour du lịch tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Với sự trượt giá, khó khăn của ngành hàng không, cộng thêm các chi phí khác... thì giá vé máy bay tăng 20% và giá tour tăng 10% trong năm nay là hợp lý.

giá vé máy bay tăng

Theo ông Nguyễn Hữu Yên, các bên cần ngồi lại với nhau để mức giá tour tăng 10% như hiện nay, có thể giảm xuống chỉ tăng 3-5%. Ảnh: Nhật Thịnh

Tuy giá vé máy bay nội địa tăng, song ông Nguyễn Hữu Yên cũng khẳng định giá tour nội địa của Việt Nam hiện không cao hơn giá tour nước ngoài như nhiều người nói. 

Chẳng hạn, với chuẩn 4 sao, giá tour đi ở miền Bắc là 12-15 triệu đồng; miền Trung từ 8-10 triệu đồng; thì tour cùng tiêu chuẩn đi Thái Lan có giá 12 triệu đồng, tour Hàn Quốc trên 20 triệu đồng, tour Nhật trên 30 triệu đồng...

Điều quan trọng, để giải quyết bài toán thu hút khách du lịch nội địa, các công ty lữ hành, hàng không, điểm đến, khách sạn, nhà hàng có thể ngồi lại với nhau để mức giá tour tăng 10% như hiện nay, có thể giảm xuống chỉ tăng 3-5% được không? 

Giá vé máy bay tăng buộc Phú Quốc "sống" bằng du lịch đường bộ và khách quốc tế

Theo Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang) Trần Văn Linh, giá vé máy bay tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến Phú Quốc mà còn ảnh hưởng đến các địa phương khác. 

Trong các đường bay, Phú Quốc có giá vé máy bay tăng cao nhất. Năm 2023, có 11 đường bay kết nối đến Phú Quốc thì nay chỉ còn 3 đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Lượng khách hàng không giảm nhiều. Trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày dịp 30/4-1/5, lượng khách nội địa của tỉnh Kiên Giang giảm 36%. Tuy nhiên, nhờ lượng khách di chuyển đường bộ và du khách quốc tế, tính chung 4 tháng đầu năm, lượng khách đến tỉnh Kiên Giang tăng gần 20%. Tỉnh đã kỳ vọng rất cao về khách du lịch nội địa nhưng 4 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Phú Quốc chỉ tăng nhẹ hơn 7%.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã chủ trì nhiều cuộc họp với các công ty cung ứng dịch vụ, lữ hành cùng hàng không. Tuy nhiên trong cơ cấu giá vé máy bay, mức vé của hãng hàng không chỉ chiếm khoảng 50-60%, còn lại là chi phí ở nhiều khâu khác.

Trong thời gian tới chính quyền, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục làm việc nhiều với các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ... tăng cường xây dựng thêm gói dịch vụ thu hút khách du lịch bằng đường bộ thay vì chỉ ngồi chờ hạ nhiệt giá vé máy bay.

"Như vậy, giờ không biết các hãng hàng không sẽ giảm giá vé máy bay như thế nào? Vì vậy cần các đơn vị liên quan làm sao liên kết chặt chẽ, thu hút được khách để lấp đầy các chuyến bay. Các đơn vị có liên quan cần chia sẻ, làm sao hài hòa, thì may ra mới giảm được chi phí chứ không thể riêng hãng máy bay", ông Trần Văn Linh nhấn mạnh.

Bình luận của bạn

Bình luận