FPT – Cổ phiếu "blue chip" bền vững cùng thời gian

Vũ Nam
12:53 - 26/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Mặc dù cổ phiếu FPT đã trải qua một số biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng sự định hướng chiến lược của công ty trong việc đầu tư vào nền tảng công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ đã tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư.


Cổ phiếu FPT - điểm sáng giữa thị trường ảm đạm

Cổ phiếu FPT (mã chứng khoán FPT) là một trong những cổ phiếu tiêu biểu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. FPT Corporation, công ty mẹ của cổ phiếu này, là một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và đã xây dựng được danh tiếng vững mạnh trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

FPT Corporation không chỉ là một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ uy tín mà còn là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong việc đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ, cũng như áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến.

Với sứ mệnh làm nền tảng cho sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin, FPT không ngừng nỗ lực để đổi mới, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, từ các giải pháp kỹ thuật số cho doanh nghiệp đến các ứng dụng công nghệ cao cấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể nói, cùng với thời gian phát triển lâu dài của thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu FPT luôn nằm trong "top" các cổ phiếu "blue chip" có giá trị và nhận được sự quan tâm và theo dõi của rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ vào sức mạnh và tiềm năng phát triển của FPT Corporation. 

Hiện nay, việc đầu tư vào cổ phiếu FPT không chỉ là việc đặt niềm tin vào sự phát triển của công ty mà còn là cơ hội để tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin, một trong những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ toàn cầu hóa ngày nay.

FPT – Cổ phiếu "blue chip" bền vững cùng thời gian- Ảnh 2.

Doanh thu mảng công nghệ 9 tháng 2023 theo thị trường.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, các chuyên gia cho rằng, cổ phiếu FPT đang được đánh giá cao về mức độ khả quan và tiềm năng tăng trưởng bền vững. Cụ thể, chuyên gia VNDIRECT cho rằng: "Với tiềm năng tăng giá 21,9% và tỷ suất cổ tức 1,5%. Chúng tôi tăng giá mục tiêu 11% khi giá cổ phiếu tăng 11,2% kể từ báo cáo trước. Giá mục tiêu cao do dự báo thu nhập cao hơn cho mảng dịch vụ Công nghệ thông tin nước ngoài và mảng giáo dục, đồng thời chuyển định giá sang năm 2024". 

Cũng theo báo cáo, chỉ số P/E trượt 12T của cổ phiếu FPT ở mức hiện tại là 19,8 lần, cao hơn mức trung bình 3 năm (17,6 lần) nhưng được hỗ trợ nhờ tăng trưởng EPS cao (CAGR 20,7% giai đoạn 2024-25) và thấp hơn so với mức trung bình các công ty cùng ngành (31,6 lần).

Thực tế, không chỉ "toả sáng" trong thời gian dài ở quá khứ, mà ngay cả những năm gần đây, FPT luôn được xếp là cổ phiếu rất "hot", là số ít doanh nghiệp trên sàn tăng trưởng doanh thu lợi nhuận ấn tượng. FPT được coi là một trong số ít doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong những năm gần đây.

FPT – Cổ phiếu "blue chip" bền vững cùng thời gian- Ảnh 4.

Tóm tắt kết quả kinh doanh 9 tháng 2023 và 11 tháng 2023 của FPT.

Chiến lược M&A hỗ trợ tham vọng tăng trưởng dài hạn của FPT để trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu

Một trong những "điểm sáng" của FPT, được các chuyên gia đánh giá cao là việc tiếp tục tập trung vào M&A để mở rộng năng lực tư vấn trên toàn cầu với. Trong đó, các nội dung quan trọng đã tạo ra sức hút riêng cho doanh nghiệp bao gồm: 1) đầu tư cổ phần chiến lược tại Landing AI để phát triển ứng dụng thị giác máy tính, đặc biệt trong ngành ô tô 2) mua 100% cổ phần Cardinal Peak, một công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Mỹ với lượng khách hàng lên tới hơn 300 công ty, để tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ kỹ thuật công nghệ tại Bắc Mỹ; và 3) mua 80% cổ phần của AOSIS – công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Pháp có thế mạnh trong các mảng SAP, Dữ liệu, Điện toán đám mây và các giải pháp thông minh dành cho các ngành như hàng không vũ trụ, hàng không và vận tải.

Bên cạnh đó, với việc bắt kịp xu hướng tăng trưởng của thị trường chung, việc đầu tư vào mảng giáo dục phù hợp với các chiến lược về bán dẫn của Chính phủ cũng đã tạo ra thế mạnh bền vững cho FPT. 

Cụ thể, mảng giáo dục duy trì mức tăng trưởng doanh thu cao trong 9 tháng năm 2023, (tăng 53,4% so với cùng kỳ, ~10% tổng doanh thu). Giai đoạn 2017-22, số sinh viên toàn thời gian đã tăng ~5,0 lần lên ~100 nghìn sinh viên. 

Theo chuyên gia VNDIRECT, phân khúc giáo dục của FPT tiếp tục có tiềm năng sẽ thu hút nhiều sinh viên khi nhu cầu đào tạo về Công nghệ thông tin ngày càng tăng. 

Được biết, ngày 23/9, Đại học FPT ra mắt ngành Bán dẫn và Vi điện tử tuyển sinh đợt đầu tiên vào năm 2024. FPT cũng đề xuất Chính phủ khung đào tạo 30.000-50.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2030.

Mặc dù, cùng với sự trồi sụt của thị trường chung, cổ phiếu FPT cũng đã nhiều lần "lên - xuống", tuy nhiên, mặc dù vậy, với sự định hướng chiến lược của công ty trong việc đầu tư vào nền tảng công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ đã tạo ra sức hấp dẫn lớn của mã cổ phiếu này đối với các nhà đầu tư.

Sự kiện FPT vượt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm là một bước ngoặt quan trọng, thể hiện sức mạnh và sự đa dạng hóa của hoạt động kinh doanh của công ty. Điều này cũng cho thấy FPT không chỉ tập trung vào thị trường nội địa mà còn có một chiến lược mở rộng quốc tế mạnh mẽ.

Tuy nhiên, như với bất kỳ cổ phiếu nào trên thị trường, việc đầu tư vào cổ phiếu FPT cũng có rủi ro riêng. Việc tiếp tục theo dõi sự phát triển của công ty, các dự án chiến lược, và các yếu tố thị trường quan trọng sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Bình luận của bạn

Bình luận