"Ép" giáo viên chưa đạt chuẩn nghỉ việc là hành vi sai trái

Ly Hương
08:57 - 02/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên "tự nguyện" làm đơn xin nghỉ việc do chưa đạt trình độ đào tạo là không đúng theo các quy định của pháp luật.

"Ép" giáo viên chưa đạt chuẩn nghỉ việc là hành vi sai trái- Ảnh 1.

Truyền thông ngày 1/6/2024 đưa tin, nhiều giáo viên đang công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phan Bội Châu huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, phản ánh họ bị nhà trường yêu cầu "tự nguyện" làm đơn xin nghỉ việc do chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn.

Được biết, các giáo viên đã có thâm niên hàng chục năm công tác trong ngành giáo dục. Do đó, khi được yêu cầu, nhiều giáo viên đã rất lo lắng, hoang mang.

Không đạt chuẩn trình độ đào tạo, giáo viên có bị tinh giản biên chế?

Việc tinh giản biên chế trong ngành giáo dục được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những giáo viên, nhân viên dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể bố trí, sắp xếp công tác khác.

Theo đó, từ 01/7/2020, khi Luật Giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực thì những giáo viên các cấp phải đáp ứng điều kiện chuẩn về trình độ đào tạo theo quy định.

Cụ thể, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Ngoài ra, tại điểm b khoản 1 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019, trong trường hợp môn học chưa có đủ giáo viên đạt điều kiện này thì có thể chỉ cần có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Đối với những người chưa đạt chuẩn, khoản 2 Điều 72 Luật Giáo dục nêu rõ: "Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở...".

Do đó, giáo viên chưa đạt chuẩn sẽ được nâng trình độ theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, theo Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung năm 2018, khi chưa đạt chuẩn trình độ có thể bị tinh giản biên chế nếu thuộc một trong 02 trường hợp sau:

- Không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí; không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ;

- Được cơ quan bố trí việc làm khác, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Như vậy, giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đạt chuẩn trình độ theo lộ trình của Chính phủ thì họ có thể được đào tạo để nâng trình độ hoặc nếu thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì có thể sẽ bị tinh giản biên chế.

Như vậy, việc lãnh đạo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phan Bội Châu huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, yêu cầu giáo viên "tự nguyện" làm đơn xin nghỉ việc do chưa đạt trình độ đào tạo là chưa thấu tình đạt lí.

Bình luận của bạn

Bình luận