Đưa thông tin sai sự thật về sách giáo khoa, người đàn ông bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Ngọc Ánh
10:48 - 22/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ông V.V.T (sinh năm 1968, Thanh Hóa) bị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng do chia sẻ bài viết có thông tin sai sự thật về nội dung trong sách giáo khoa, cụ thể là 4 bài thơ "Giã gạo thổi cơm, "Vẽ Gì Khó", "Cá Voi Trắng", "Con Chào Mào" kèm theo hình ảnh lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đưa thông tin sai sự thật về sách giáo khoa, người đàn ông bị xử phạt 7,5 triệu đồng- Ảnh 1.

Ông V.V.T làm việc tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Ngày 21/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông V.V.T (sinh năm 1968) ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Theo tài liệu điều tra của cơ quan chức năng, thời gian gần đây, ông V.V.T đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân để đăng tải, chia sẻ bài viết có thông tin sai sự thật về nội dung trong sách giáo khoa, cụ thể là 4 bài thơ: Giã gạo thổi cơm, Vẽ Gì Khó, Cá Voi Trắng, Con Chào Mào kèm theo hình ảnh lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Bài viết của V.V.T đã thu hút nhiều bình luận phức tạp, gây hiểu nhầm đây là nội dung trong sách giáo khoa được đưa vào chương trình giảng dạy trong chương trình giáo dục hiện hành, quy kết trách nhiệm của hệ thống chính trị và đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến các nội dung lan truyền trên mạng xã hội, ngày 18/10/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo chính thức những bài được cho là nằm trong sách giáo khoa hiện hành như: Giã gạo thổi cơm, Bắn tung tóe, Bạn An dũng cảm, Bé xách đỡ mẹ, Vẽ gì khó… không phải là nội dung trong sách giáo khoa hiện hành đang được giảng dạy.

Làm việc với cơ quan Công an, sau khi được phân tích, ông V.V.T đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật do nhận thức hạn chế. Nội dung bài viết được V.V.T sao chép trên mạng xã hội facebook mà không kiểm chứng. 

Vụ việc trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tin giả, tin sai sự thật, thông tin độc hại, xấu, độc... lan truyền trên mạng xã hội. Nếu người sử dụng mạng xã hội không tỉnh táo nhận diện, vội vàng chia sẻ, bình luận sẽ rất dễ dẫn tới vi phạm pháp luật.

Bình luận của bạn

Bình luận