Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng

Thanh Nguyễn
06:05 - 24/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trung Quốc vừa công bố mở rộng chính sách quá cảnh miễn thị thực từ ngày 17/11, nâng tổng số quốc gia thuộc diện này lên 54. Động thái mới mang lại những cơ hội mới cho cả du khách quốc tế nhập cảnh và outbound du khách trong nước ra nước ngoài của Trung Quốc.

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan Di sản Thế giới Thiên Đàn, được xây dựng từ năm 1420 ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Trung Quốc mở rộng chính sách quá cảnh miễn thị thực từ 17/11

Với số lượng lớn các điểm tham quan bao gồm rất nhiều di tích lịch sử, cùng các "điểm nóng" kinh tế và nhiều dân tộc thiểu số có nền văn hóa đa dạng, từ lâu Trung Quốc đã trở thành một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Sau khi Trung Quốc "mở cửa" trở lại từ tháng 3/2023 và tiếp tục "rộng cửa" hơn với du lịch quốc tế từ tháng 8/2023, cả hai lĩnh vực du lịch inbound (đón du khách quốc tế nhập cảnh) và outbound (đưa du khách ra nước ngoài) của Trung Quốc dần hồi phục.

Động thái mới nhất đang gây chú ý là việc Trung Quốc mở rộng chính sách quá cảnh miễn thị thực (visa-free transit). 

Theo đó, báo China Daily ngày 17/11 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Quản lý Nhập cư Quốc gia (NIA) Trung Quốc cho biết: Công dân từ 54 quốc gia được miễn thị thực khi có chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 72 giờ hoặc 144 giờ để chờ tới nước thứ ba. Trong thời gian đó họ được tham gia các hoạt động ngắn hạn như du lịch và công tác.

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 3.

Du khách quốc tế tham quan khu thắng cảnh Xích Sơn ở Dung Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 4.

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc với những dãy núi cầu vồng đẹp mê hồn khiến du khách tưởng như lạc vào "miền cổ tích". Ảnh: rutaschile

Trong 54 quốc gia được miễn thị thực khi quá cảnh Trung Quốc trong vòng 72 giờ hoặc 144 giờ có 6 quốc gia châu Á là Hàn Quốc; Nhật Bản; Singapore, Brunei; Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar. Chiếm số đông nhất là 40 quốc gia châu Âu. Ngoài ra còn có 6 quốc gia thuộc châu Mỹ và 2 quốc gia thuộc châu Đại Dương.

Kể từ khi bắt đầu được triển khai từ tháng 1/2013, có hơn 500.000 người nước ngoài đã du lịch qua Trung Quốc theo chính sách quá cảnh miễn thị thực (visa-free transit).

Hiện tại chính sách quá cảnh miễn thị thực (visa-free transit) 72 giờ được Trung Quốc áp dụng tại các thành phố Changsha, Quế Lâm (Guilin) và Cáp Nhĩ Tân (Harbin). Kể từ ngày 17/11, chính sách quá cảnh miễn thị thực (visa-free transit) tối đa 144 giờ được áp dụng với du khách quốc tế quá cảnh tại 20 thành phố bao gồm cả Thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Liêu Ninh.

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 5.

Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân hàng năm ở Trung Quốc là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh: aphotostory

Động thái mới này, theo báo Global Times ngày 19/11, không chỉ tạo thuận lợi cho nhiều du khách quốc tế muốn trải nghiệm các di sản văn hóa đa dạng và cảnh đẹp phong phú của Trung Quốc, mà còn mang lại những cơ hội mới cho cả hai lĩnh vực du lịch inbound (đón du khách quốc tế nhập cảnh) và outbound (đưa du khách ra nước ngoài) của Trung Quốc.

Các tour Trung Quốc - Cửu Trại Câu, Hành lang Hà Tây hút khách cuối năm

Theo dữ liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2023 các hãng du lịch Trung Quốc đón 477.800 du khách quốc tế. Con số này chỉ bằng 5,58% so với cùng kỳ năm 2019 - năm có 31,88 triệu lượt du khách nước ngoài ghé thăm Trung Quốc, với tổng mức chi tiêu 77,1 tỷ USD.

Kết quả khả quan hơn được thể hiện qua dữ liệu mới nhất từ Trip.com (đại lý du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới). Theo đó, kết quả tìm kiếm toàn cầu về du lịch inbound tới Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong quý 3 - tăng gần 40% so với quý 2.

Đồng thời 10 tháng đầu năm 2023 cũng ghi nhận số du khách inbound của Trung Quốc tăng trưởng 4 con số so với cùng kỳ năm 2022, tương đương hơn 60% mức của thời trước COVID-19. Trip.com dự đoán nhu cầu du lịch Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 6.

Một tour outbound đưa du khách Trung Quốc tới Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok ngày 10/9. Ảnh: AFP

Lĩnh vực du lịch outbound của Trung Quốc cũng đang trên đà tiếp tục phục hồi. Dữ liệu từ Tổng Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc (CNTA) cho thấy, trong nửa đầu năm 2023 các điểm đến du lịch nước ngoài đã đón tổng cộng 40,37 triệu du khách Trung Quốc đại lục. Trong đó Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và các nước lân cận rất được du khách Trung Quốc ưa chuộng.

Về các tour inbound của Trung Quốc đang được du khách quốc tế tìm kiếm nhiều nhất dịp cuối năm 2023, báo chí lưu ý một số tour nổi tiếng như:

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 7.

Cảnh sắc mùa thu đẹp như ở "Xứ sở thần tiên" tại danh thắng Cửu Trại Câu (Jiuzhaigou), Trung Quốc. Ảnh: asia odyssey travel

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 8.

Sau khi khắc phục hậu quả trận động đất ngày 8/8/2017, Công viên quốc gia Cửu Trại Câu của Trung Quốc mở cửa trở lại đón khách ngày 27/9/2019. Ảnh: VCG

Tour Trung Quốc khám phá Công viên quốc gia Cửu Trại Câu

"Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, Công viên quốc gia Cửu Trại Câu (Jiuzhaigou) nổi tiếng với những hồ nước giàu calcium carbonate, tạo nên các sắc nước xanh kỳ ảo từ xanh ngọc lục bảo đến xanh ngọc Afghanistan và xanh lam sống động tới mức ở một số nơi nước còn có màu tím. Nước hồ trong suốt một cách siêu nhiên, tạo nên những cảnh quan đầy mê hoặc…" - Kênh tin tức truyền hình CNA của Singapore ngày 15/11 mô tả Cửu Trại Câu (Jiuzhaigou), một trong những điểm đến luôn hút khách hàng đầu của Trung Quốc.

Du lịch Trung Quốc: Cơ hội mới cho du khách với chính sách quá cảnh miễn thị thực mở rộng- Ảnh 9.

Ngày nay Hành lang Hà Tây (Hexi Corridor) hấp dẫn với sức sống mới và nổi lên như một điểm đến du lịch phổ biến. Ảnh: rutaschile

Tour Trung Quốc trải nghiệm hành lang Hà Tây

Trong bài viết có tiêu đề "Hành lang Hà Tây của Con đường Tơ lụa cổ đại ở Trung Quốc, với đầy những kỳ quan đáng kinh ngạc", báo Star của Malaysia ngày 15/11 lưu ý du khách điểm đến Hành lang Hà Tây (Hexi Corridor).

Còn gọi là Hành lang Cam Túc, Hành lang Hà Tây là một lối đi hẹp kéo dài 1.000km. Đây là đoạn rất quan trọng của Con đường Tơ lụa (Silk Road) phương bắc, với rất nhiều ốc đảo màu mỡ dọc theo con đường cùng một số thành phố chính như Đôn Hoàng, Tửu Tuyền, Trương Dịch, Tây Ninh…; cùng Công sự Gia Dục Quan (công sự cực tây của Vạn Lý Trường Thành) nằm tại điểm hẹp nhất của Hành lang Hà Tây…

Nguồn: China Daily, Global Times…
Bình luận của bạn

Bình luận