Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024

Thanh Nguyễn
06:10 - 08/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cố đô Kyoto của Nhật Bản sẽ không cho phép du khách tiếp cận quận Geisha (quận Gion) nổi tiếng kể từ tháng 4/2024, sau khi các sự cố mất kiểm soát của du khách "thợ săn ảnh geisha" có chiều hướng gia tăng.

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 1.

Các maico (geisha tập sự) thực hiện nghi thức ném đậu "xua đuổi tà ma" tại đền Yasaka ở phường Higashiyama, thành phố Kyoto. Ảnh: Kyoto Shimbun

Quận Geisha thu hút hàng trăm nghìn du khách ghé thăm

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng đột biến số lượng du khách quốc tế đến trong những tháng gần đây, bao gồm cả tại cố đô Kyoto - nơi sự xuất hiện của các geisha là một điểm nhấn lớn rất hấp dẫn du khách.

Quận Gion (còn được gọi là "quận Geisha") là khu phố lịch sử nổi tiếng nhất về geisha ở Kyoto, với tuyến phố chính Hanami-koji thanh lịch chạy qua trung tâm. Nơi đây quy tụ nhiều nhà hàng, cửa hiệu và ochaya (quán trà) thường có các geisha và maico xuất hiện.

Geisha là các nghệ sĩ giải trí chuyên nghiệp nổi tiếng của Nhật Bản, với đặc trưng là những bộ kimono truyền thống và khuôn mặt trang điểm phấn trắng rất dày, môi tô son đỏ chót. Maico là geisha tập sự.

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 3.

Các geisha và maico thường đi bộ qua những hẻm nhỏ trong "quận Geisha" (quận Gion) nổi tiếng ở Kyoto. Ảnh: iStock.com/xavierarnau

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 4.

Du khách trải nghiệm hẻm Pontocho cổ kinh, với các dãy nhà gỗ truyền thống hai bên bao gồm cả các quán trà và nhà hàng, ở "quận Geisha" nổi tiếng của Kyoto. Ảnh: Getty

Nhiều người trong số các geisha và maico làm việc và cư trú tại "quận Geisha" (quận Gion). Họ thường di chuyển từ nơi ở tới nơi làm việc và trở về bằng cách đi bộ qua các hẻm nhỏ và trên tuyến phố Hanami-koji, tạo nên cảnh tượng độc đáo, đặc biệt mê hoặc du khách.

Là một "điểm nóng" du lịch ở Kyoto, "quận Geisha" (quận Gion) thu hút hàng trăm nghìn du khách ghé thăm sau khi tới Kyoto. Du khách nước ngoài đôi khi gặp khó khăn trong việc hiểu các phong tục và nghi thức Nhật Bản. Bởi thế năm 2015, Kyoto đã áp dụng biện pháp sử dụng tờ rơi và chữ tượng hình để minh họa "các hành động gây phiền toái" khi đi du lịch như xả rác, hút thuốc ở những khu vực cấm, dùng gây chụp ảnh "tự sướng" (selfie), chụp ảnh geisha và maico.

Nhật Bản dành riêng các hẻm nhỏ quận Gion cho geisha từ tháng 4/2024

Tuy nhiên hiện tượng xuất hiện ngày càng nhiều du khách bị gán biệt danh "thợ săn ảnh geisha" (geisha paparazzi) mới là vấn đề khiến các nhà chức trách "đau đầu" nhất. Tình trạng này gia tăng tới đỉnh điểm vào năm 2019, khi có nhiều báo cáo về những du khách có hành vi khiếm nhã như đuổi theo và chụp ảnh mà không được các geisha, maico đồng ý; kéo áo kimono buộc các geisha, maico phải đi chậm lại; rút đồ trang trí trên những bộ tóc giả được kết rất cầu kỳ của geisha và maico…

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 5.

Du khách "săn ảnh" geisha và maico trên đường đi quen thuộc của họ là các hẻm nhỏ ở quận Gion, Kyoto dịp năm mới vừa qua. Ảnh: youmaybewandering

Cuối năm 2019, một lệnh cấm chụp ảnh các geisha và maico tại những con hẻm dẫn tới tuyến phố chính Hanami-koji đã được ban hành. Nhưng vấn đề vẫn tồn tại cho tới khi số lượng "thợ săn ảnh geisha" đổ tới Kyoto xem ra càng nhiều hơn thời hậu COVID-19, bất chấp việc có các biển báo bằng 3 thứ tiếng nêu rõ: Không được phép chụp ảnh geisha nếu không có giấy phép. Những ai vi phạm có thể bị phạt tới 10.000 yen (67 USD).

Dẫu vậy, một giới chức của quận Gion là ông Isokazu Ota cho biết: Mức phạt đó không thể thực thi, dẫn tới hội đồng địa phương quận Gion phải thực hiện việc "đóng cửa" hoàn toàn các con hẻm nhỏ đối với du khách vào tháng 4/2024. Những hẻm nhỏ này sẽ chỉ "dành riêng" cho geisha và maico, cùng khách hàng của họ và cư dân trong quận.

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 6.

Màn biểu diễn Miyako Odori chào đón mùa xuân đặc sắc của các geisha và maico tại "quận Geisha", Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: japancheapo

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 7.

Một bữa tối theo truyền thống với các maico trình diễn. Ảnh: japan-guide

Còn tuyến phố Hanami-koji không thể bị cấm chụp ảnh vì là đường phố công cộng, do đó Hanami-koji lại trở thành "điểm nóng" thu hút nhiều "thợ săn ảnh geisha" đổ tới.

Để hạn chế tình trạng "thợ săn ảnh geisha" gây phiền hà, ông Isokazu Ota và một số cư dân địa phương đề xuất giải pháp: Yêu cầu tất cả du khách đến khu vực "quận Geisha" cần có hướng dẫn viên du lịch người Nhật Bản giúp họ hiểu hơn phong tục và các nghi thức của Nhật Bản.

Du lịch Nhật Bản: Kyoto đóng cửa "quận Geisha" với du khách từ tháng 4/2024- Ảnh 8.

Phố Hanami-koji ở quận Gion, Kyoto đang là "điểm nóng" thu hút nhiều "thợ săn ảnh geisha" đổ tới. Ảnh: iStock.com/lusia83

Đồng thời du khách có thể gặp gỡ và tương tác với các geisha và maico (mà không "làm phiền" họ trên đường phố), khi tới nhà hát Gion (Gion Theatre) nằm bên ngoài tuyến phố Hanami-koji, xem màn biểu diễn của các maico rồi sau đó có thể chụp ảnh với họ.

Nguồn: Independent/SCMP, CNN
Bình luận của bạn

Bình luận