Dự kiến trên 72% doanh nghiệp giảm quy mô trong năm 2024

Trang Linh
12:44 - 16/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo khảo sát nhanh của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, dù đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan nhưng vẫn có đến 72,8% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô hoạt động, tạm ngừng hoặc ngừng kinh doanh trong năm 2024.

Dự kiến trên 72% doanh nghiệp giảm quy mô trong năm 2024- Ảnh 1.

Dự kiến năm 2024, trên 72% doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động. Ảnh: Nam Khánh

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đã tiến hành cuộc khảo sát nhanh trực tuyến vào đầu tháng 12/2023 để nắm bắt tình hình doanh nghiệp. Kết quả khảo sát cho thấy, mặc dù thời kỳ khó khăn của các doanh nghiệp vẫn đang tiếp diễn nhưng niềm tin đã quay trở lại. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

So với các con số của khảo sát tháng 4/2023, tình hình của doanh nghiệp đã lạc quan hơn. Tỉ lệ đánh giá tích cực/rất tích cực tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay gấp 2,7 lần so với khảo sát tháng 4; tỉ lệ đánh giá tích cực/rất tích cực về kinh tế ngành hiện tại gấp 2,5 lần; tỉ lệ đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế vĩ mô 12 tháng tới gấp gần 3 lần; tỉ lệ dự kiến mở rộng quy mô mạnh tăng gấp 2 lần; tỉ lệ mở rộng quy mô vừa phải tăng gấp 2,5 lần.

Các chỉ số, chỉ báo khác về triển vọng tiếp cận vốn, triển vọng thị trường, đánh giá hiệu quả hỗ trợ của chính quyền địa phương đều có tỉ lệ, điểm đánh giá cao hơn so với khảo sát hồi tháng 4/2022.

Doanh nghiệp giảm quy mô, 5 khó khăn cần tháo gỡ để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Tuy nhiên, doanh nghiệp nhìn nhận tình hình và triển vọng kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong tổng số 2.734 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 82,4% doanh nghiệp đánh giá tiêu cực/rất tiêu cực về tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm 2023; 69,1% đánh giá tiêu cực/rất tiêu cực về triển vọng kinh tế năm 2024.

Dự kiến trên 72% doanh nghiệp giảm quy mô trong năm 2024- Ảnh 2.

Doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn từ nền kinh tế thế giới trong năm 2024. Ảnh: Lam Ngọc

Về sức mạnh nội tại và dự kiến kinh doanh, có 72,8% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong năm 2024. Trong đó: tỉ lệ doanh nghiệp dự kiến ngừng kinh doanh, chờ giải thể là 11.8%; dự kiến tạm ngừng kinh doanh là 12,2%; dự kiến giảm mạnh quy mô là 28,2% và dự kiến giảm nhẹ quy mô là 20,6%.

Trong số các doanh nghiệp dự kiến tiếp tục hoạt động trong năm 2024, có 58,9% có thể giảm quy mô lao động trên 5%. Trong đó 16,6% doanh nghiệp cho biết sẽ giảm trên 50% quy mô. Có 60,2% doanh nghiệp dự kiến giảm doanh thu, trong đó tỉ lệ doanh nghiệp giảm trên 50% doanh thu là 17,3%.

Số liệu khảo sát và thống kê cho thấy, sau hai năm COVID-19, các doanh nghiệp dần kiệt sức bởi tác động từ những bất ổn của kinh tế vĩ mô toàn cầu. Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh năm 2024 nhiều biến số, bên cạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương, Ban IV nhấn mạnh 5 khó khăn chính doanh nghiệp cần tháo gỡ, đó là: khó khăn về đơn hàng; khó khăn về dòng tiền; khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính và đáp ứng các quy định của pháp luật; nguy cơ hình sự hóa các giao dịch kinh tế; khó khăn về tiếp cận vốn vay. 

Theo đánh giá khảo sát của Ban IV, "đây là những khó khăn không mới, đã được doanh nghiệp phản ánh và nêu ra trong khảo sát tháng 4, giờ tiếp tục được doanh nghiệp đề cập lại ở thời điểm khảo sát tháng 12".

Cũng theo Ban IV, vị thế của Việt Nam đang không ngừng được củng cố trên trường quốc tế, đây là "thời điểm vàng" của cải cách, giải quyết triệt để những vấn đề nội tại của nền kinh tế để tạo ra các động lực phát triển mới.