Đợt rét đậm, rét hại lần này ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Minh Châu
14:13 - 22/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Đợt rét đậm, rét hại lần này ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?- Ảnh 1.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/12

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; vùng biển Trung Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8-9; khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9.

Trên đất liền: Có gió Đông Bắc mạnh cấp 3; vùng ven biển cấp 4, giật cấp 6.

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến từ 8-11 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 13-16 độ.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/12; Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du và vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Trên biển: Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 5-7m, biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Xu thế thời tiết các khu vực từ đêm 23-31/12

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối đến khoảng ngày 25/12, sau trời rét.

Trung và Nam Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng từ ngày 23-24/12 có khả năng có mưa vừa, mưa to diện rộng (tập trung ở phía Nam).

Nam Bộ và phía Đông Tây Nguyên: Khoảng ngày 23-24/12, khả năng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các khu vực khác: Đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bình luận của bạn

Bình luận