Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại

Minh Châu
10:56 - 20/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ còn kéo dài. Trong những ngày nhiệt độ giảm sâu, bạn có thể giữ ấm cho ngôi nhà của mình bằng một số cách dưới đây.

Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại- Ảnh 1.

Đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào là một trong những cách quan trọng đầu tiên giúp giữ ấm cho ngôi nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại. Ảnh minh họa: bauwerksolutions.com

Đóng kín các cửa

Đây là một trong những cách quan trọng đầu tiên giúp giữ ấm cho ngôi nhà của bạn trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào… có thể sử dụng thêm khăn, vải, giấy, hoặc những vật liệu khác để bịt kín những lỗ hổng hay khe cửa. Điều này sẽ làm gió lạnh từ bên ngoài không thể lùa vào trong ngôi nhà của bạn, căn nhà sẽ trở nên ấm áp hơn.

Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại- Ảnh 2.

Dùng thảm trải sàn hoặc tấm xốp trải sàn là một trong những cách tiết kiệm và hiệu quả để giữ ấm cho ngôi nhà. Ảnh minh họa: tapi.co.uk

Dùng thảm trải sàn

Phần lớn nhiệt trong phòng có thể thoát ra qua sàn gỗ và gạch, khiến cho căn phòng trở nên lạnh lẽo. Dùng thảm trải sàn hoặc tấm xốp trải sàn là một trong những cách tiết kiệm và hiệu quả để giữ ấm cho ngôi nhà của bạn trong những ngày nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.

Thảm trải sàn hoặc tấm xốp trải sàn vừa có tác dụng khiến căn nhà bạn thêm ấm cúng, đồng thời góp phần bảo vệ đôi chân cho các thành viên gia đình hiệu quả.

Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại- Ảnh 3.

Vào mùa đông, bạn nên sử dụng những chiếc rèm dày và nặng để che kín hết các phần khung cửa. Ảnh minh họa: lotusinteriors.es

Sử dụng rèm cửa dày

Cửa sổ các phòng trong nhà là nơi thoát nhiệt nhiều nhất. Do vậy, vào mùa đông, bạn nên sử dụng những chiếc rèm dày và nặng để che kín hết các phần khung cửa. Việc làm này sẽ giúp giảm bớt phần nhiệt ấm thoát ra bên ngoài và nhiệt lạnh tràn vào bên trong.

Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại- Ảnh 4.

Bạn có thể làm giảm đáng kể việc thoát nhiệt bằng cách treo tranh ảnh lên tường. Ảnh minh họa: houseandgarden.co.uk

Treo tranh ảnh trên tường

Một lí do mà bạn cảm thấy lạnh là do bức xạ từ môi trường xung quanh. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy nhà mình rất lạnh ngay cả khi đang bật máy sưởi. Mặc dù không khí nhanh chóng nóng lên, các bức tường mất nhiều thời gian để ấm dần và bạn vẫn cảm thấy rùng mình. Gạch hoặc tường đá cách nhiệt tốt hơn so với kính, nhưng chúng vẫn khá lạnh.

Bạn có thể làm giảm đáng kể việc thoát nhiệt bằng cách treo tranh ảnh lên tường. Ngay cả một poster đơn giản cũng có thể nâng cao nhiệt độ bề mặt khoảng 1 độ C và cắt giảm 1/4 năng lượng bị mất.

Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại- Ảnh 5.

Những mùi hương như gỗ, gừng, cà phê, quế... giúp ngôi nhà trở nên ấm áp hơn trong mùa đông này. Ảnh minh họa: thegloss.ie

Làm ấm nhà bằng mùi hương

Mùi hương trong không khí cũng phần nào ảnh hưởng đến nhiệt độ và tạo cảm giác nóng/lạnh cho con người. Những mùi hương như gỗ, gừng, cà phê, quế... không chỉ giúp căn phòng và ngôi nhà trở nên thơm tho mà còn ấm áp hơn trong mùa đông này.

Cách giữ ấm nhà trong những ngày trời rét đậm, rét hại- Ảnh 6.

Trong những ngày trời rét đậm, rét hại như hiện nay, bạn có thể dùng máy sưởi để làm ấm cho ngôi nhà của mình. Ảnh minh họa: CNN

Sử dụng máy sưởi

Trong những ngày trời rét đậm, rét hại như hiện nay, bạn có thể dùng máy sưởi để làm ấm cho ngôi nhà của mình. Nên cho quạt hoạt động liên tục từ 2 - 4 tiếng rồi tắt quạt khoảng 30 phút, để tránh động cơ bị quá tải, quá nhiệt, giảm độ bền của quạt và tăng nguy cơ cháy nổ. Cũng có thể lựa chọn một số model có chức năng tự ngắt khi quá nhiệt để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, không nên đặt nhiệt độ quá nóng, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhiều để tránh tình trạng gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng.

Rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến bao giờ?

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Sáng nay (20/12), không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Ngày 20/12, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5.

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 14-17 độ.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/12. Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du và vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.