Dòng họ Cầm hiếu học tiêu biểu ở Sơn La

16:15 - 19/05/2022
Công dân & Khuyến học trên

Dòng họ Cầm ở phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La có 21 hộ, với 65 thành viên, có truyền thống hiếu học và có nhiều con, cháu thành đạt, là dòng họ tiểu biểu của phong trào khuyến học, khuyến tài.

 Khơi dậy tinh thần hiếu học, dòng họ Cầm đã và có nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài; khuyến khích các thành viên luôn đoàn kết, giúp nhau vươn lên trong học tập, công tác và cuộc sống.

Dòng họ Cầm hiếu học tiêu biểu ở Sơn La  - Ảnh 1.

Một buổi sinh hoạt Ban Thường trực công tác khuyến học dòng họ Cầm.

Lật cuốn sổ ghi chép thành tích học tập của dòng họ, ông Cầm Câu, Trưởng dòng họ, chia sẻ: Dòng họ xây dựng quy chế hoạt động; thành lập Ban Thường trực công tác khuyến học; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt để hội viên chia sẻ cũng như trao đổi kinh nghiệm trong dạy bảo con, cháu thi đua học tập. 

Hằng năm, Ban Thường trực công tác khuyến học dòng họ tổ chức tổng kết, tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập; nêu gương những người thành đạt, những tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập để con cháu học theo. Nhờ đó, 90% con em trong dòng họ học phổ thông đạt học lực khá, giỏi. Hiện nay, dòng họ có 43 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người có 2 văn bằng đại học; có 25 đảng viên. Nhiều gia đình có con em trưởng thành, tham gia công tác, cống hiến trong lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp. 

Khích lệ, động viên con cháu nỗ lực học tập, Ban Thường trực khuyến học dòng họ đã tổ chức họp, lấy ý kiến của hội viên để xây dựng “quỹ khuyến học, khuyến tài”. Các gia đình đã tự giác đóng góp với mức 500 nghìn đồng/hộ/năm, gia đình nào có điều kiện thì ủng hộ thêm. Việc thu, chi sử dụng nguồn quỹ được công khai, minh bạch trước toàn thể hội viên tại các buổi tổng kết hằng năm. Từ năm 2016 đến nay, Ban Thường trực khuyến học dòng họ vận động đóng góp vào “quỹ khuyến học, khuyến tài” trên 45 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, dòng họ đã khen thưởng hàng trăm lượt con, cháu có thành tích xuất sắc trong học tập.

Em Cầm Hùng Anh, học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, phấn khởi nói: Trong quá trình học tập, em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của gia đình, dòng họ. Từ lớp 1 đến lớp 6, em luôn là học sinh giỏi; em đã được Ban khuyến học dòng họ khen thưởng 6 lần, em tự hứa sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập, sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Cùng với việc khơi dậy phong trào thi đua học tập, các hội viên trong dòng họ còn tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, như: Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng nông thôn mới và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Qua đánh giá, nhận xét hằng năm ở cơ sở, 100% số gia đình hội viên được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và “Gia đình hiếu học”.

Ghi nhận thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, dòng họ Cầm ở phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La và nhiều gia đình trong dòng họ vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La. 

Theo Trần Hiền (Báo Sơn La) 

Nguồn: baosonla.org.vn
Bình luận của bạn

Bình luận