Động đất làm rung chuyển vùng Đông Bắc Mỹ

Trang Linh
07:41 - 06/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Một trận động đất có độ lớn ước tính 4,7 độ đã làm rung chuyển các tòa nhà trên vùng Đông Bắc vào lúc 10 giờ 20 ngày 5/4 (giờ Mỹ).

động đất ở mỹ

Vị trí tâm chấn của trận động đất ở New Jersey, Mỹ ngày 5/4. Đồ họa: USGS

Chưa ghi nhận thiệt hại về người, động đất ở Mỹ gây ảnh hưởng đến ngành hàng không

Theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất, một trận động đất ở Mỹ có độ lớn ước tính 4,7 độ đã làm rung chuyển các tòa nhà trên khắp vùng Đông Bắc vào lúc 10 giờ 20 ngày 5/4 (giờ Mỹ), tức 21 giờ 20 (giờ Hà Nội). 

Cơ quan này cho biết tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 5km, gần Lebanon (bang New Jersey). Các báo cáo ban đầu cho thấy rung chuyển được cảm nhận rộng rãi ở thành phố New York, Philadelphia và Washington DC.

Sở Cảnh sát New York thông tin hiện không ghi nhận trường hợp thiệt hại hay thương tích nào. 

Một tin nhắn khẩn cấp đã được gửi tới điện thoại của người dân New York lúc 11 giờ 02, cảnh báo về trận động đất và kêu gọi người dân ở trong nhà, gọi tới  số điện thoại khẩn cấp nếu bị thương.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ đã tạm dừng các chuyến bay tại sân bay Quốc tế Newark Liberty, sân bay La Guardia, sân bay John F. Kennedy và sân bay Teterboro kể từ 11 giờ. Các chuyến bay từ thành phố New York có thể bị chậm trễ ít nhất 30-45 phút. Dữ liệu theo dõi hàng không dân dụng cũng cho thấy một số chuyến bay đến thành phố New York đã chuyển hướng.

Thống đốc New York Kathy Hochul và Thống đốc New Jersey Phil Murphy cho biết đang triển khai phản ứng khẩn cấp. Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về sự việc.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải tạm hoãn cuộc họp về tình hình tại Dải Gaza do trận động đất này.

động đất ở mỹ 1

Các báo cáo ban đầu cho biết có trận động đất mạnh 4,8 độ, nhưng sau đó được điều chỉnh thành 4,7 độ. Ảnh: Reuters

Cảm nhận của người dân về trận động đất ở Mỹ

Theo những người dân sống tại Brooklyn, họ đã nghe thấy tiếng nổ lớn và tòa nhà rung lắc. Trong khi đó, người dân tại Baltimore, Philadelphia và các khu vực lân cận cũng cho biết họ cảm thấy mặt đất rung chuyển.

Trong bài đăng trên nền tảng X, Thống đốc bang New York Kathy Hochul cho biết cơ quan chức năng đang đánh giá tác động và thiệt hại do trận động đất này tạo ra.

Ở một số khu vực của thành phố New York, người dân trong các chung cư và tòa nhà đã chạy ra vỉa hè trong vài phút sau khi phát hiện động đất.

"Mọi thứ bắt đầu rung chuyển, sau đó tôi cảm thấy tòa nhà rung lắc. Tôi tưởng một chiếc xe tải lớn di chuyển bên ngoài cho đến khi mọi thứ bắt đầu chao đảo", David Rodriguez, cư dân ở Hoboken, New Jersey, cho biết.

Sự việc khiến một số cư dân tại New York nhớ lại trận động đất mạnh 5,8 độ ở bang Virginia hồi năm 2011. Khi đó, nhiều tòa nhà trong thành phố phải phát lệnh sơ tán. Chấn động có thể cảm nhận được ở hơn 10 bang, gây thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu USD.

Nguồn: Reuters, AFP
Bình luận của bạn

Bình luận