Độc quyền thị trường điện thoại thông minh, Apple bị Mỹ khởi kiện

Trang Linh
15:24 - 22/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 21/3, Bộ Tư pháp Mỹ cùng chính quyền 15 bang đã đệ đơn kiện Apple với cáo buộc độc quyền thị trường điện thoại thông minh, gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và đẩy giá cả lên cao.

apple bị mỹ kiện

Chính quyền Mỹ kiện Apple. Ảnh: Reuters

Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc Apple sử dụng "hành vi loại trừ trên diện rộng", gây khó khăn cho người Mỹ trong việc chuyển đổi điện thoại thông minh và cản trở các công ty trong việc cung cấp ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ cho người dùng iPhone. Chính phủ liên bang đã tham gia việc nộp đơn kiện dân sự này.

Đơn kiện dài 88 trang được đệ trình lên Tòa án liên bang ở Newark, New Jersey ngày 21/3, tập trung "giải phóng thị trường điện thoại thông minh khỏi hành vi phản cạnh tranh của Apple, tạo môi trường lành mạnh hơn. Từ đó giúp giảm giá sản phẩm cho người dùng, giảm chi phí cho nhà phát triển và duy trì sự đổi mới".

Theo Bộ Tư pháp, Apple tính phí lên tới 1.599 USD cho một chiếc iPhone và có lợi nhuận cao hơn bất kỳ hãng nào khác trong ngành. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố: "Nếu không gặp rào cản pháp lý, Apple sẽ tiếp tục củng cố sự độc quyền của mình trên thị trường điện thoại".

Nguyên nhân Apple bị Mỹ kiện

Các quan chức của Mỹ cho biết Apple tính phí với nhiều đối tác kinh doanh khác nhau, từ các nhà phát triển phần mềm đến các công ty thẻ tín dụng và thậm chí cả các đối thủ cạnh tranh như Google, bằng những cách thức khiến người tiêu dùng phải gánh mức giá cao để đẩy lợi nhuận của Apple lên.

Chính phủ Mỹ cũng đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc Apple hạn chế cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh. Cụ thể, Apple ngăn các công nghệ cạnh tranh giữa các điện thoại với nhau, gồm siêu ứng dụng, ứng dụng trò chơi trên nền tảng đám mây, ứng dụng nhắn tin, đồng hồ thông minh và ví kỹ thuật số.

Đơn cử, Apple gây khó khăn cho người dùng khi sử dụng màu xanh lá trong tin nhắn để phân biệt người gửi từ Android, Apple Watch không tương thích điện thoại Android. Ngoài ra, cửa hàng ứng dụng App Store cũng tính phí cao hơn trên Android.

Trong tuyên bố cùng ngày, Apple đã bác bỏ các cáo buộc của chính phủ. Hãng đánh giá "vụ kiện này đe dọa đến vị thế của chúng tôi, cũng như những nguyên tắc tạo nên sự khác biệt của các sản phẩm Apple trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt".

Apple cho rằng nếu vụ kiện thành công sẽ cản trở khả năng của hãng trong việc tạo ra loại công nghệ giao thoa giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ mà mọi người mong đợi từ Apple.

Vụ kiện đối với Apple là một phần trong chiến dịch của Chính phủ Mỹ, nhằm kiểm soát các tập đoàn công nghệ như Apple Alphabet (công ty mẹ của Google), Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) và Amazon. Ngoài vụ kiện tại Mỹ, Apple cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nguồn: Reuters
Bình luận của bạn

Bình luận