Dịp Tết Nguyên đán, lưu ý đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi thắp hương thờ cúng

Hồng Ngọc
10:08 - 25/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang tới gần - đây là thời điểm thời tiết thay đổi, trời hanh khô, đồng thời việc thắp hương, đốt vàng mã tại các hộ gia đình cũng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Vì vậy, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn.

Dịp Tết Nguyên đán, lưu ý đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi thắp hương thờ cúng- Ảnh 1.

Nên đốt vàng mã ở nơi cách xa các vật liệu dễ cháy, ít người qua lại. Không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn như ô tô, nhà, quần áo... Ảnh minh họa: VOV

Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy khi thắp hương thờ cúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người, tài sản khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã dịp Tết, mới đây Công an quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội) đã khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các doanh nghiệp, người dân, hộ gia đình như sau:

Đối với các cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp

- Tăng cường công tác thường trực, tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy.

- Trang bị đầy đủ, sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy, công cụ phá dỡ như: (bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy; búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang; dây hạ chậm…) để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo lực lượng phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

- Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; duy trì các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hoạt động.

- Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy theo quy định.

- Xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và định kỳ thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

Dịp Tết Nguyên đán, lưu ý đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi thắp hương thờ cúng- Ảnh 2.

Người dân cần chú ý đặt bàn thờ (nơi thắp hương) cách xa trần nhà, các vật dụng dễ cháy. Không để nhiều vật dụng dễ cháy trên bàn thờ. Ảnh minh họa

Đối với người dân khi thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã

Mỗi người dân đều phải tự ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi thực hiện nghi thức tâm linh của gia đình.

Thông thường, trong 3 ngày Tết, trên bàn thờ mỗi gia đình đều thắp đèn, hương. Nhiều gia đình khi đi vắng vẫn thắp đèn thờ, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Bên cạnh đó, quan niệm càng đốt nhiều vàng mã thì sẽ càng được tổ tiên, thần linh phù hộ độ trì. Việc đốt vàng mã quá nhiều mà không được che chắn sẽ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến cây cối xung quanh. Nghiêm trọng hơn, nó còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ bởi tàn lửa có thể bị cuốn ra xung quanh, bắt vào các vật dụng dễ cháy...

Vì vậy, người dân cần chú ý đặt bàn thờ (nơi thắp hương) cách xa trần nhà, các vật dụng dễ cháy. Các vật dụng trên bàn thờ và đồ thờ cúng phải được sắp xếp gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy, không để nhiều vật dụng dễ cháy trên bàn thờ. Luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan, việc thắp hương phải có người trông coi.

Người dân nên hạn chế thắp nến, đèn dầu... Nếu có sử dụng, lưu ý các biện pháp không để bén cháy vào các vật liệu xung quanh. Tắt đèn, nến sau khi thắp hương xong. Các thiết bị điện, dây dẫn bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện cần phải có aptomat để tránh sự cố về điện có thể gây cháy...

Khi đốt vàng mã nên sử dụng các dụng cụ được làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy (sắt, inox...), có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải có người trông coi đến khi vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro để không còn tàn lửa. Không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn như ô tô, nhà, quần áo... Nên đốt vàng mã ở nơi cách xa các vật liệu dễ cháy, ít người qua lại.

Tại các chợ, phải có khu vực riêng cho việc thắp hương, thờ cúng của tiểu thương, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tại các đền, chùa... nơi tập trung đông người phải thường xuyên nâng cao nhận thức phòng cháy, chữa cháy cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, nhắc nhở du khách có ý thức chấp hành quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Khi đến những nơi tập trung đông người cần thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về phòng cháy, chữa cháy, quan sát những nơi đặt bình chữa cháy, biển chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khuyến cáo bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trước đó, đầu tháng 1/2024, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã đưa ra khuyến cáo bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, những ngày giáp Tết Nguyên Đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường sản xuất để hoàn thành kế hoạch; nguyên vật liệu, hàng hóa tập kết lớn, việc tiêu thụ điện, nhiên liệu tăng cao. 

Thêm vào đó, đây là thời điểm miền Bắc đang là mùa khô, nhiệt độ trong không khí giảm mạnh, vật liệu khô nỏ rất dễ bắt cháy càng làm tăng nguy cơ cháy, nổ, dễ xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lưu ý:

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: Người đứng đầu cần quan tâm tổ chức công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ công nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm nội quy, quy định phòng cháy, chữa cháy; tăng cường công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục những thiếu sót có thể phát sinh cháy, nổ; sắp xếp nguyên vật liệu, hàng hóa cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; bảo đảm các điều kiện để lực lượng chữa cháy tại chỗ hoạt động hiệu quả; tổ chức các ca trực trong quá trình sản xuất và ngoài giờ hành chính để kịp thời phát hiện và dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đối với các khu dân cư: Ủy ban nhân dân địa phương cần xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng và các mô hình như Tổ liên gia an toàn Phòng cháy, chữa cháy, Điểm chữa cháy công cộng; xây dựng phương án chữa cháy và tổ chức cho đội dân phòng thực tập giải quyết các tình huống giả định cháy sát thực tế; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an, Điện lực, cấp nước, y tế… để giải quyết các tình huống cắt điện, cấp nước chữa cháy, cứu thương, giao thông… Đối với các khu vực có nguồn nước tự nhiên cần xây dựng bến lấy nước để phục vụ công tác chữa cháy…

Đối với hộ gia đình: Cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, bếp đun… để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây cháy; tắt nguồn lửa và ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cẩn trọng trong việc thắp hương, đốt vàng mã; trang bị phương tiện cảnh báo cháy sơm, báo rò rỉ khí gas, bình chữa cháy xách tay, xà beng, nước chữa cháy và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng; chuẩn bị và thực hành phương án thoát nạn cho người và tài sản đề phòng cháy xảy ra.

Đối với mỗi người dân: Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tự trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thực hiện nghiêm các quy định, nội quy an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra, hãy bình tĩnh suy xét, ngắt nguồn điện, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài (qua lối thoát nạn an toàn hoặc qua lối lên mái, ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây). Đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114; Đội cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 02432.121.403 hoặc Công an phường gần nhất. Trong quá trình di chuyển dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói. Tích cực tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản…