Diễn biến mới nhất về đợt không khí lạnh tăng cường làm rét hại kéo dài ở miền Bắc

Minh Châu
08:26 - 27/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong chiều tối và đêm 27/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Bắc Bộ và Thanh Hóa trời tiếp tục rét hại; Nghệ An và Hà Tĩnh trời rét đậm.

Diễn biến mới nhất về đợt không khí lạnh tăng cường làm rét hại kéo dài ở miền Bắc- Ảnh 1.

Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Ảnh minh họa từ INT

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời tiếp tục rét hại

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay (27/1), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo trong chiều tối và đêm 27/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4, giật cấp 5-6.

Bắc Bộ và Thanh Hóa trời tiếp tục rét hại; khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh trời rét đậm; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 9-11 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh từ 11-13 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 29/1; rét đậm ở khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh kéo dài đến ngày 28/1. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trên biển: Từ chiều tối và đêm 27/1, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 1,5-3m; biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao 2-5m; biển động mạnh.

Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2-3,5m, biển động.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Dự báo chi tiết nhiệt độ một số khu vực

Diễn biến mới nhất về đợt không khí lạnh tăng cường làm rét hại kéo dài ở miền Bắc- Ảnh 2.

Dự báo chi tiết nhiệt độ một số khu vực. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Từ ngày 21/12/2023-20/1/2024 đã xảy ra 3 đợt không khí lạnh ở nước ta vào các ngày: 21/12, 3/1, 10/1. không khí lạnh đã gây ra rét đậm, rét hại diện rộng từ ngày 21-27/12 (kéo dài của đợt rét từ ngày 17/12/2023) tại khu vực Bắc Bộ; trong đó từ ngày 21-24/12 xảy ra rét đậm, rét hại mở rộng đến khu vực Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi từ 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ. Tại Mẫu Sơn, ngày 22/12/2023 nhiệt độ thấp nhất đạt -2,5 độ, đây được đánh giá là giá trị nhiệt độ thấp nhất trong cùng thời kỳ tháng 12 tính theo chuỗi thống kê từ năm 2012 đến nay. Trên Vịnh Bắc Bộ ghi nhận gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Sương muối, băng giá xảy ra tại một số nơi vùng núi phía Bắc.
Bình luận của bạn

Bình luận