Địa phương đầu tiên ban hành chính sách hỗ trợ giảng dạy và đào tạo nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn

Minh Vũ
09:01 - 29/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành chính sách hỗ trợ việc giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ngành công nghiệp bán dẫn phục vụ nền công nghiệp số.

Địa phương đầu tiên ban hành chính sách hỗ trợ giảng dạy và đào tạo nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn- Ảnh 1.

Theo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Ninh chú trọng phát triển ngành công nghiệp theo chiều sâu,trong đó có ngành công nghiệp bán dẫn. Ảnh ITN

Bắc Ninh thông qua Nghị quyết về Ban hành Quy định chính sách hỗ trợ nhà giáo, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ngành công nghiệp bán dẫn

Tại Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa tổ chức để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền, có 10 nghị quyết chuyên đề được thông qua tại kỳ họp.

Trong đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh thông qua Nghị quyết về Ban hành Quy định chính sách hỗ trợ nhà giáo, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ngành công nghiệp bán dẫn phục vụ nền công nghiệp số trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2024 - 2030.

Đây là cơ sở pháp lý cho việc thực hiện chính sách hỗ trợ trong giảng dạy, học tập theo chương trình đào tạo chất lượng cao và ngành công nghiệp bán dẫn, giai đoạn 2024-2030 theo đúng định hướng phát triển của tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước có chính sách hỗ trợ việc giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ngành công nghiệp bán dẫn phục vụ nền công nghiệp số. 

Theo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Ninh chú trọng phát triển ngành công nghiệp theo chiều sâu. Mục tiêu đến năm 2030, ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp như sản xuất thiết bị điện tử; sản xuất linh kiện, phụ tùng phục vụ ngành hàng không sản xuất thiết bị công nghệ cao và dược phẩm, thiết bị công nghiệp y khoa; công nghệ cao; đến năm 2050 sẽ trở thành trung tâm đổi mới công nghệ cao và nghiên cứu, thiết kế (R&D) trong khu vực Đông Nam Á. 

Để đạt mục tiêu này, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát huy lợi thế có sẵn và duy trì ngành sản xuất điện tử là động lực chính cho phát triển công nghiệp, tập trung vào phân khúc giá trị cao, cụ thể là các dòng điện thoại thông minh và thiết bị đeo thông minh. Từ đó, từng bước nâng cao vị thế trên chuỗi giá trị điện tử, tích hợp chuỗi giá trị với các hoạt động nghiên cứu phát triển và thiết kế. 

Mở rộng chuỗi cung ứng đến sản xuất và trở thành thủ phủ chất bán dẫn của Việt Nam. Đa dạng hóa vào các ngành sản xuất khác mà tỉnh có thế mạnh; thực hiện hoạt động sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. 

Phấn đấu đến năm 2025, GRDP công nghiệp - xây dựng theo giá so sánh năm 2010 đạt 136.977 nghìn tỉ đồng, năm 2030 là 190.374 nghìn tỷ đồng; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong nền kinh tế ở mức 75,5% vào năm 2025 và 72,6% vào năm 2030; lao động hoạt động trong cụm ngành đạt 457,488 nghìn người vào năm 2025 và 498,956 nghìn người vào năm 2030. 

Trong các bước đi hiện thực hóa mục tiêu đó, Bắc Ninh thu hút được những dự án "hạt nhân" mở ra triển vọng lớn trong ngành bán dẫn của Việt Nam. Điển hình là, Tập đoàn Victory Giant Technology (Trung Quốc) lựa chọn Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh là địa điểm để triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy mới ở Việt Nam. Victory Gaint Technology là doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện điện tử, chất bán dẫn, có nhiều đối tác, khách hàng lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Đặc biệt dự án 1,6 tỷ USD của Công ty Amkor Technology Việt Nam (Hàn Quốc) trong lĩnh vực bán dẫn đang được triển khai tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C, khánh thành nhà máy đầu tháng 10/2023 và đưa vào sản xuất thử nghiệm ngay sau đó. Thành lập vào năm 1968, Amkor hiện là đối tác sản xuất chiến lược cho các công ty bán dẫn, xưởng đúc và OEM điện tử hàng đầu thế giới, như Qualcomm, Samsung, Foxconn, LG…Công ty đang có văn phòng đặt tại 12 quốc gia bao gồm các khu vực sản xuất điện tử quan trọng tại châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, các dự án này cho thấy quy mô của ngành điện tử tại Bắc Ninh đã đủ lớn để kéo theo sự phát triển của ngành vi mạch bán dẫn, đầu tiên là trong các khâu thiết kế và đóng gói. Như vậy, cùng với trung tâm khu vực phía Nam là Thành phố Hồ Chí Minh và một trung tâm khác là Đà Nẵng, ngành bán dẫn đang hiện diện ở Bắc Ninh.

Bình luận của bạn

Bình luận