Đề xuất mức giá thuê vỉa hè Hà Nội, thí điểm tại quận Hoàn Kiếm

Trang Linh
16:15 - 03/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo dự kiến, mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên các tuyến phố chính ở 4 quận nội thành Hà Nội là 45.000 đồng/m2/tháng.

thuê vỉa hè hà nội

Mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh dự kiến dao động 20.000-45.000 đồng/m2/tháng. Ảnh: Hữu Hưng

Tổ soạn thảo gồm 11 sở, ngành và 4 quận, huyện vừa có Tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc ban hành Đề án quản lý, khai thác, sử dụng lòng đường, hè phố. Trong đó đề xuất thực hiện thí điểm thu phí thuê vỉa hè Hà Nội ở quận Hoàn Kiếm.

Từ kết quả đánh giá hiện trạng quản lý tại 123 tuyến phố, rà soát quy định hiện hành, tổ soạn thảo đã xác định các điều kiện, tiêu chí để xem xét việc khai thác, sử dụng tạm thời lòng đường để trông xe, sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh.

Theo lộ trình, dự thảo sẽ được thành phố xem xét, lấy ý kiến người dân cũng như các sở ngành liên quan. Các đơn vị chức năng sau đó sẽ tiếp thu các ý kiến, điều chỉnh phương án phù hợp.

Đề án nhằm hướng đến việc quản lý, khai thác vỉa hè một cách đồng bộ, bài bản, hiệu quả trên địa bàn thành phố, chứ mục tiêu không phải là thu phí, tính tiền.

Tổ soạn thảo đề xuất 9 mô hình hè phố được khai thác, sử dụng ngoài mục đích giao thông và đề ra 7 nhóm giải pháp quản lý.

Dự kiến giá thuê vỉa hè Hà Nội từ 20.000-45.000 đồng/m2

Mức phí cho thuê thực hiện theo Nghị quyết số 06/2020 của Hội đồng nhân dân thành phố. Như vậy, phí sử dụng tạm thời lòng đường vỉa hè để trông giữ ô tô cao nhất 240.000 đồng/m2/tháng tại các tuyến phố cần hạn chế thuộc quận Hoàn Kiếm, mức thấp nhất là 20.000 đồng/m2/tháng thuộc thị xã Sơn Tây và các huyện ngoại thành.

Phí sử dụng tạm thời lòng đường vỉa hè để trông giữ xe máy, xe đạp tại các tuyến phố hạn chế ở Hoàn Kiếm cao nhất 135.000 đồng/m2/tháng, thấp nhất 20.000 đồng/m2/tháng thuộc thị xã Sơn Tây và các huyện.

Việc sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để kinh doanh tại các tuyến phố chính của 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, các tuyến phố văn hóa ẩm thực, chợ đêm, áp dụng mức phí 45.000 đồng/m2/tháng. 

Các tuyến phố chính 8 quận còn lại áp dụng mức phí 40.000 đồng/m2/tháng; những tuyến phố khác và phố thuộc thị xã Sơn Tây áp dụng mức phí 25.000 đồng/m2/tháng; mức phí tại các huyện 20.000 đồng/m2/tháng.

Tổ soạn thảo đề xuất thực hiện thí điểm Đề án tại quận Hoàn Kiếm. Sau khi tổng kết, đánh giá kết quả bước đầu, thành phố sẽ tiếp tục xem xét việc thực hiện Đề án tại khu vực đô thị thuộc của các quận, huyện còn lại.

Từ năm 2021 đến nay, Hoàn Kiếm là quận duy nhất của Hà Nội cho thuê vỉa hè để kinh doanh theo chủ trương của thành phố. Các địa điểm cho thuê giới thiệu, quảng bá sản phẩm (chủ yếu là cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh...) tại 30, 94 Lý Thường Kiệt, 11 Lê Phụng Hiểu, 15 Ngô Quyền. Đây đều là các khách sạn, nhà hàng lớn, có vị trí mặt tiền rộng và thoáng, phần vỉa hè đảm bảo không gian cho mục đích kinh doanh, bày bán sản phẩm và vẫn dành được không gian cho người đi bộ. Mức phí cho thuê là 45.000 đồng/m2/tháng, thời gian cấp phép sử dụng tạm thời hè phố mỗi lần là 6 tháng.

Vào cuối năm 2023, quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất thí điểm giai đoạn một cho thuê kinh doanh ở 10 tuyến phố với 36 vị trí. 15 vị trí trên 5 tuyến phố trong không gian đi bộ gồm: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Hàng Bài, Nguyễn Xí, Lê Thái Tổ. 21 vị trí trên 5 tuyến phố ngoài không gian đi bộ gồm: Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Bà Triệu, Lê Phụng Hiểu, Ngô Quyền. Tuy nhiên đây không phải hình mẫu chung để áp dụng cho nhiều tuyến phố, do đặc trưng đa số tuyến phố có vỉa hè nhỏ nên cần tính toán để đảm bảo tối ưu về khai thác không gian.

Diện tích dự kiến cho thuê để sử dụng tạm thời tính từ mặt nhà ra 2m và chỉ cho chủ nhà mặt phố tại vị trí trên thuê để bán mặt hàng đang kinh doanh.

Bình luận của bạn

Bình luận