Đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Đắc Quang
18:32 - 30/11/2023

Đây là một trong những nhiệm vụ cơ bản mà Hội khuyến học các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Cụm thi đua khuyến học số 6) đề ra trong năm 2024.

Đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên- Ảnh 1.

Hội khuyến học các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Cụm thi đua khuyến học số 6) tổ chức Hội nghị giao ban công tác năm 2023. Ảnh: Hoàng Tuấn

Ngày 30/11, Hội khuyến học các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Cụm thi đua khuyến học số 6) tổ chức Hội nghị giao ban công tác năm 2023.

Hơn 2 triệu công dân tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là hội viên hội khuyến học

Hội khuyến học các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hiện có là hơn 2 triệu hội viên, chiếm 20,23% dân số, tăng 180.510 hội viên so với năm 2022.

Năm 2023, Hội khuyến học các tỉnh trong Cụm đã phối hợp với Sở giáo dục và đào tạo tham mưu với Ủy ban nhân dân các tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hoạt động tuyên truyền được quan tâm chú trọng với nhiều hình thức, đa dạng về nội dung, giúp cho công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên- Ảnh 2.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Cụm thi đua khuyến học số 6 phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hoàng Tuấn

Công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên cũng được Hội khuyến học các tỉnh quan tâm. Một số tỉnh có tỉ lệ hội viên cao và tăng so với năm 2022 bao gồm: Đắk Lắk (25,45%), Bình Định (23,46%), Đắk Nông (23,39%).

Các Hội khuyến học tập trung đẩy mạnh 5 mô hình học tập theo Quyết định 387/QĐ-TTg và 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2023, toàn Cụm có trên 1,1 triệu công dân đạt danh hiệu Công dân học tập. Trên 1,5 triệu gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập. Trên 2.800 dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tập. Trên 7.300 cộng đồng đạt danh hiệu Cộng đồng học tập (cấp thôn, bản, tổ dân phố).

Qua thống kê trên hệ thống phần mềm đánh giá danh hiệu Công dân học tập, số công dân đã đăng nhập thành công ở một số tỉnh nổi bật là Lâm Đồng (trên 55.000 công dân); tỉnh Khánh Hòa (trên 29.000 công dân); tỉnh Bình Định (8.500 công dân); tỉnh Đắk Lắk (1.900 công dân).

Các Hội khuyến học đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp với các Sở, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội liên quan. Trong đó nổi bật là tỉnh Lâm Đồng ký kết với 25 đơn vị, Khánh Hòa ký kết 8 đơn vị, Bình Định ký kết với 8 đơn vị.

Tổng quỹ khuyến học trong năm 2023 của Cụm thi đua khuyến học số 6 đạt hơn 266 tỉ đồng (tăng hơn cùng kỳ năm trước 82 tỉ đồng), bình quân đạt 25.479 đồng/năm/người dân. 

Từ đó đã trao 767.127 suất học bổng và khen thưởng tặng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tốt, học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt trong các cuộc thi, khen thưởng giáo viên dạy tốt...

Chú trọng phát triển tổ chức hội và hội viên trong các trường cao đẳng, đại học, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang...

Năm 2024, Hội khuyến học các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hội cơ sở.

Đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên- Ảnh 3.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đặc biệt đẩy mạnh công tác phát triển tổ chức hội và hội viên trong các trường cao đẳng, đại học, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang, tôn giáo; phát triển hội viên là cán bộ đảng viên...

Bên cạnh đó, các hội cũng tổ chức các lớp tập huấn về công tác khuyến học - khuyến tài, học tập suốt đời và xây dựng các mô hình học tập trong giai đoạn 2021-2030; phấn đấu vận động phát triển quỹ khuyến học; tiếp tục tổ chức ký kết chương trình phối hợp và thực hiện đẩy mạnh khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2026 với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội liên quan.

Đồng thời tích cực hưởng ứng phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030" do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào thi đua "Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số" do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động.

Đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến học - khuyến tài tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên- Ảnh 4.

Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông trao Cờ luân lưu cho Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận đăng cai tổ chức Hội nghị trong 6 tháng đầu năm 2024. Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ những khó khăn, thảo luận giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả trong công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông trao Cờ luân lưu cho Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận đăng cai tổ chức hội nghị giao ban của Cụm trong 6 tháng đầu năm 2024.