Đập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội và cái kết

Minh Vũ
15:47 - 22/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bắt giữ đối tượng Thái Văn Quang (sinh năm 2000, quê Tiền Hải, Thái Bình; tạm trú tại xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra vụ đập phá kính 9 ô tô tại khu đô thị Văn Quán.

Đập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội và cái kết- Ảnh 1.

Đối tượng Thái Văn Quang (sinh năm 2000, quê Tiền Hải, Thái Bình) bị bắt giữ để điều tra vụ đập phá kính 9 ô tô tại khu đô thị Văn Quán. Ảnh công an cung cấp.

Đối tượng đập phá 9 ô tô nghiện chơi game và sử dụng ma túy

Trước đó, khoảng 7 giờ ngày 17/6, cơ quan công an nhận được tin báo của người dân về việc xe ô tô của họ để qua đêm tại vỉa hè phía trước chung cư CT8A, CT8B khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) bị đối tượng lạ mặt đập kính. 

Qua xác minh, cơ quan công an xác định 9 chiếc xe ô tô bị đập vỡ kính đều do 1 đối tượng gây ra. 

Trong 5 ngày đêm, các tổ công tác Công an quận Hà Đông, phối hợp đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố Hà Nội rà soát, dựng toàn bộ những đối tượng nghi vấn trên địa bàn quận Hà Đông và các quận, huyện giáp ranh như Thanh Trì, Thanh Oai, Thanh Xuân... Đối tượng Thái Văn Quang bị bắt giữ và khai nhận hành vi phạm tội.

Công an làm rõ Thái Văn Quang nghiện chơi game và sử dụng ma túy. Do thiếu tiền, Quang phá kính nhiều xe ô tô đỗ trong khu đô thị Văn Quán để trộm cắp tiền và tài sản khác.

Theo đó, đối tượng Thái Văn Quang có vợ là giáo viên, nhưng vì mâu thuẫn với gia đình nên Quang bỏ nhà ra Hà Nội. Cách đây mấy tháng Quang xin vào làm ở một quán cơm thiện nguyện tại khu vực xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Chủ quán thấy vẻ ngoài hiền lành của Quang nên cho ăn ngủ tại chỗ. 

Do thiếu tiền, Quang nảy sinh ý định đi trộm cắp. Nghĩ đến những ô tô dừng đỗ qua đêm trong các khu dân cư không có người trông giữ, Quang đã đặt mua 1 chiếc búa có thể đập kính ô tô, và mua 1 đôi găng tay qua mạng xã hội. 

Khoảng 20 giờ ngày 16/6, đối tượng Quang nhét búa, găng tay, áo mưa vào ba lô, đi bộ từ quán cơm ra bến xe buýt rồi đến 1 quán internet ở khu vực ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi, ngồi chơi đến khoảng gần 23 giờ 30 phút thì đi bộ về Hà Đông.

Trên đường đi ngang qua một nhà dân, Quang đổi đôi dép ngoài cửa nhằm tránh bị phát hiện.

Đập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội và cái kết- Ảnh 2.
Đập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội và cái kết- Ảnh 3.
Đập vỡ kính 9 ô tô ở Hà Nội và cái kết- Ảnh 4.

Một số xe ô tô bị đối tượng Thái Văn Quang đập vỡ kính.

Đối tượng Quang lang thang tới đoạn đường Nguyễn Khuyến rẽ vào khu đô thị Văn Quán, trên người mặc áo mưa, đội mũ kín để tránh bị nhận diện. Đến khu vực sân khu chung cư CT8, Quang phát hiện 2 xe ô tô không có người trông giữ nên đã đập vỡ cửa kính 1 xe nhưng không lấy được gì. Phá đến xe thứ 2, Quang lục soát thì hệ thống báo động trên xe kích hoạt nên bỏ chạy khỏi hiện trường... 

Đến khu vực nhà văn hóa phía sau sân vận động Hà Đông (phường Nguyễn Trãi), Quang tiếp tục đập vỡ kính cửa 1 xe ô tô màu trắng, và 1 xe ô tô màu đỏ nhưng cũng không lấy được gì... 

Đối tượng Quang tiếp tục đến chung cư CT8, đập vỡ kính 6 xe ô tô.

Sau khi đập vỡ kính tổng cộng 9 chiếc xe, Quang đi bộ lòng vòng qua nhiều tuyến đường, thay đổi trang phục, dép, rồi cuối cùng đi xe buýt về quán cơm lúc gần 7 giờ ngày 17/6.

Theo lời khai của Thái Văn Quang, trong số những chiếc xe ô tô Quang phá, chỉ lấy được 1 sạc dự phòng màu trắng, 1 lọ sáp vuốt tóc, ít tiền lẻ.

Tuy nhiên, qua trình báo của 9 bị hại trong vụ án, có 1 trường hợp bị lấy mất số tiền hơn 18 triệu đồng trong xe ô tô.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015: "Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản"

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia; d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận của bạn

Bình luận