Đại học đầu tiên triển khai chính sách ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông

Phạm Thuý Hằng
20:03 - 17/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Học sinh tham gia chương trình ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học trên cơ sở được định hướng nghề nghiệp sớm.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh khối trung học phổ thông do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Ảnh: VNU

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học

Ngày 17/5, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh khối trung học phổ thông.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn cho biết, một trong những hướng đổi mới của Đại học Quốc gia Hà Nội là định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh trung học phổ thông của nhà trường bằng cách tư vấn, hỗ trợ học sinh học sớm, tích lũy một số học phần trong chương trình đào tạo đại học và ưu tiên xét tuyển các học sinh này khi các em có mong muốn tiếp tục học đại học ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo đó, nhà trường đã xây dựng và ban hành Chương trình ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội, gọi tắt là Chương trình VNU12+.

Mô hình đào tạo tài năng học sinh trung học phổ thông được học tích lũy tín chỉ đại học là mô hình đang được các quốc gia tiên tiến trên thế giới thực hiện, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đại học đầu tiên triển khai chính sách ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn. Ảnh: VNU

Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn thông tin, việc học sớm của từng học sinh sẽ được tổ chức theo hình thức cá thể hóa đào tạo với sự hướng dẫn trực tiếp (coaching) của giảng viên có uy tín, có trình độ quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Trong quá trình học tập, học sinh có thể tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tập cùng giảng viên hướng dẫn hoặc nhóm nghiên cứu của giảng viên hướng dẫn.

Việc thí điểm mô hình cá thể hóa trong đào tạo tài năng dưới hình thức huấn luyện, hướng dẫn theo cá thể hoặc nhóm nhỏ (từ 1-5 học sinh) bởi các nhà khoa học có chuyên môn sẽ là cơ sở cho thí điểm mô hình đào tạo mới trong việc chú trọng, nâng cao chất lượng dạy và học của bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học sinh tham gia chương trình ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học trên cơ sở được định hướng nghề nghiệp sớm; đồng thời có cơ hội tiếp cận được các chương trình học bổng quốc tế, tăng tỉ lệ thành công khi học đại học.

Chương trình VNU 12+ cũng hướng tới mục tiêu thu hút học sinh giỏi vào học bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội, tạo nguồn đào tạo nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế trong tương lai, đặc biệt các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học cơ bản, góp phần phát triển đội ngũ các nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học sinh được ưu tiên khi xét tuyển nếu giảng viên tham gia chương trình giới thiệu 

Học sinh tham gia Chương trình VNU 12+ là học sinh trung học phổ thông hệ chuyên và không chuyên ở các trường trung học phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đáp ứng một trong các điều kiện: Đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị; 

Đoạt giải trong kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị (đối với học sinh trung học phổ thông chuyên) hoặc đoạt giải Ba trở lên trong kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị (đối với học sinh trung học phổ thông không chuyên); 

Kết quả học tập trong năm học lớp 10 (đối với học sinh trung học phổ thông chuyên) hoặc kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 (đối với học sinh trung học phổ thông không chuyên) đạt mức tốt và có năng lực ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

Đại học đầu tiên triển khai chính sách ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông- Ảnh 3.

Học sinh tham gia chương trình ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học. Ảnh: VNU

Học sinh trung học phổ thông tham gia chương trình được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông nếu tích lũy trước tối thiểu 3 học phần theo đúng Quy chế đào tạo đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành/ngành/chương trình đào tạo trong năm tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học chính quy của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như đạt khi phỏng vấn của tiểu ban chuyên môn.

Việc tuyển chọn học sinh tham gia chương trình vào học sớm các chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện theo hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với phỏng vấn. 

Đơn vị đào tạo có thể xây dựng thêm một số tiêu chí phụ hoặc phỏng vấn để lựa chọn học sinh trong trường hợp môn học/chương trình có những yêu cầu đặc thù hoặc số lượng thí sinh đăng ký quá lớn. 

Những học sinh được giảng viên tham gia chương trình giới thiệu được ưu tiên khi xét tuyển. Ngoài ra, học sinh được đăng ký tham gia Chương trình VNU 12+ nếu được 1 nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực/ngành đào tạo và thuộc danh sách giảng viên tham gia Chương trình VNU 12+ đã được Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt phát hiện, bảo lãnh và cam kết sẽ định hướng nghề nghiệp và hướng dẫn theo học các chương trình đào tạo đại học thuộc các ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo

Về kinh phí đào tạo, ngoài học phí do học sinh đóng theo quy định và các nguồn tài trợ, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo dành cho Chương trình VNU 12+. 

Đại học Quốc gia Hà Nội ưu tiên đầu tư các dự án cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm; ưu tiên xét cấp học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Bình luận của bạn

Bình luận