"Đại án đăng kiểm": Hàng loạt sai phạm có hệ thống gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hồng Ngọc
10:40 - 27/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh truy tố 254 bị can liên quan đến vụ án sai phạm trong hoạt động đăng kiểm.

"Đại án đăng kiểm": Hàng loạt sai phạm có hệ thống gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng- Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt kết luận điều tra. Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Đề nghị truy tố loạt lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, giám đốc, phó giám đốc Chi cục, Trung tâm đăng kiểm

254 bị can bị truy tố liên quan đến sai phạm xảy ra tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam và 14 trung tâm đăng kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Các bị can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố 11 tội danh gồm: Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản.

Trong đó, bị can Trần Kỳ Hình - cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (từ tháng 1/2014-7/2021) bị đề nghị truy tố 2 tội danh: Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

6 bị can (trong đó có Nguyễn Vũ Hải - cựu Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ năm 2010 đến tháng 12/2023) bị Cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

132 bị can (trong đó có bị can Đặng Việt Hà - cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 8/2021-9/2022) bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ. 53 bị can bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ; 5 bị can bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ; 10 bị can bị đề nghị truy tố về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, các bị can khác bị đề nghị truy tố về các tội: Giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật...

Các sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm được tổ chức xuyên suốt

Theo kết luận điều tra, trong quyền hạn, nhiệm vụ được phân công, Phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR, thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) thực hiện thẩm định thiết kế, nghiệm thu cải tạo xe cơ giới và xe máy chuyên dùng đang lưu thông. Tuy nhiên, các bị can là lãnh đạo, đăng kiểm viên VAR đã lợi dụng vị trí công tác không thực hiện đúng quy trình thẩm định, kiểm tra theo quy định; đồng thời nhận hối lộ từ các công ty từ 1,5-3 triệu đồng/hồ sơ để bỏ qua lỗi trên hồ sơ thiết kế, cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế trái quy định.

Sau khi nhận tiền, các bị can này chia tiền theo tỷ lệ: Trần Anh Quân (quyền Trưởng VAR) 700.000 đồng/hồ sơ, bao gồm phần Quân được hưởng, phần Quân dùng ngoại giao tiếp khách và chia cho Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà; các phó VAR mỗi người 100.000 đồng/hồ sơ; nhân viên văn phòng mỗi người 50.000 đồng/hồ sơ.

"Đại án đăng kiểm": Hàng loạt sai phạm có hệ thống gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng- Ảnh 3.

Bút lục điều tra liên quan vụ án. Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, mỗi tháng khi nhận hối lộ của các công ty thiết kế, các đăng kiểm viên sẽ tính toán, kiểm đếm số lượng hồ sơ và chia tiền. Nhận được tiền, Quân tiếp tục chia cho Trần Kỳ Hình 60 triệu đồng/tháng, Đặng Việt Hà 20 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 8/2021, khi Trần Kỳ Hình nghỉ hưu và Đặng Việt Hà được bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng, trong một cuộc họp, Đặng Việt Hà yêu cầu VAR báo cáo chính xác số liệu hồ sơ thẩm định thiết kế hằng tháng, thì được mọi người trong phòng hiểu rằng phải chia cho Hà tỷ lệ cao nhất.

Từ đó, số tiền được chia lại theo tỷ lệ Hà 400.000 đồng/hồ sơ, Quân 300.000 đồng/hồ sơ, các phó phòng mỗi người 100.000 đồng/hồ sơ, đưa vào quỹ "ngoại giao" 140.000 đồng/hồ sơ, các nhân viên văn phòng mỗi người 40.000 đồng/hồ sơ.

Đến tháng 12/2022, lo sợ bị Công an phát hiện sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, Đặng Việt Hà đã trả lại Trần Anh Quân 5 tỉ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Trần Anh Quân thừa nhận hành vi và khai, số tiền hối lộ nhận được chi cho Trần Kỳ Hình 1,68 tỉ đồng, chia cho Đặng Việt Hà hơn 5,9 tỉ đồng, Quân hưởng lợi hơn 11,5 tỉ đồng…

Cơ quan điều tra cũng kết luận, Trần Kỳ Hình trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để các phòng trực thuộc Cục, Trung tâm đăng kiểm, Chi cục đăng kiểm trên cả nước xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống, trong thời gian dài.

Khi phát hiện sai phạm, tiêu cực, Trần Kỳ Hình không chấn chỉnh, xử lý, mà vì vụ lợi cá nhân nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động trung tâm đăng kiểm; đồng thời cũng bỏ qua các sai phạm trong quá trình kiểm định phương tiện, nhận tiền hối lộ trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế...

Kết luận điều tra nêu rõ: Các sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm được tổ chức xuyên suốt, có tổ chức từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, phó giám đốc, đăng kiểm viên các Trung tâm/Chi cục đăng kiểm xe trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, đối tượng môi giới và chủ phương tiện.

Hàng loạt sai phạm có hệ thống, xuyên suốt xảy ra trong một thời gian dài đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý Nhà nước, nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân tham gia giao thông trên cả nước.

Ngoài ra, Cơ quan Công an cho biết đã thu hồi, tạm giữ và các bị can giao nộp khắc phục tổng cộng hơn 43 tỷ đồng và 118.800 USD cùng nhiều tài sản có liên quan khác.