Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Đã giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp

Lan Dương
12:53 - 23/09/2022

Tính đến ngày 21/9/2022, Việt Nam đã giải cứu được hơn 1000 công dân về nước và hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đã giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp  - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VGP

Trong nội dung Họp báo thường kỳ lần thứ 16 năm 2022 ngày 22/9 vừa qua của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về cập nhật tình hình bảo hộ công dân Việt Nam bị lừa sang Campuchia lao động và giới chức Campuchia thông báo đã bắt được hàng trăm người trong đợt truy quét các sòng bạc cuối tuần qua, trong đó có nhiều người nước ngoài, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia rất quan tâm, chú trọng công tác bảo hộ công dân trước tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo rất sát sao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia cũng rất tích cực, chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Campuchia để thúc đẩy tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra, xác minh và giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện cũng khẩn trương phối hợp hiệu quả với các cơ quan trong nước (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Quản lý xuất Nhập cảnh – Bộ Công an) và địa phương trong nước (Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh, Long An) tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh, tiếp nhận công dân sau khi được giải cứu về nước.

Tính đến ngày 21/9/2022, Việt Nam đã giải cứu được hơn 1000 công dân bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp về nước và hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.
Theo số liệu mới nhất mà Bộ Ngoại giao tổng hợp được

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm: Các cơ quan chức năng Campuchia cũng rất tích cực trong việc phối hợp, hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam giải cứu và bảo hộ công dân.

Đặc biệt, từ đầu tháng 9/2022, kể từ khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp thì số lượng công dân Việt Nam được các cơ quan đại diện cùng với phía Campuchia giải cứu đã lên đến 400 người.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương có liên quan và với phía Campuchia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Campuchia, kịp thời xử lý các vấn đề phát sin và, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp, và quan trọng nhất là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Sáng 21/9, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức tiếp nhận 92 công dân Việt Nam trở về từ Campuchia. Trong đó có 71 công dân Việt Nam thoát chạy khỏi sòng bạc Lucky 88 vào ngày 17/9 vừa qua và 21 công dân không có hộ chiếu, giấy tờ tùy thân cũng được lực lượng chức năng Campuchia trao trả trong đợt này.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục nhận bàn giao từ chính quyền Campuchia, đơn vị đã đưa các công dân Việt Nam vào Trạm Biên phòng Mộc Bài để phục vụ công tác xác minh nhân thân, lai lịch.