Đã có 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới
Tổ chức Y tế thế giới mới đây thông báo, thế giới ghi nhận tổng cộng 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 ca tử vong ở châu Phi.
Gia tăng các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu
Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, hầu hết các ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận cho tới nay đều là ở châu Âu, đặc biệt là trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.
Tất cả các trường hợp tử vong đều được ghi nhận ở châu Phi. Châu lục này cũng từng nhiều lần phát hiện các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.
Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang liên tục gia tăng, ngày 21/7, WHO sẽ triệu tập cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban tình trạng khẩn cấp. Cuộc họp này để đánh giá về việc liệu có thể coi đợt bùng phát bệnh dậu mùa khỉ lần này là một trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế hay không.
Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO về một đợt bùng phát dịch bệnh. Từ đó, Ủy ban tình trạng khẩn cấp của WHO sẽ đưa ra các khuyến cáo tạm thời về cách phòng tránh dịch bệnh tốt hơn giúp giảm sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ và quản lý hoạt động ứng phó y tế cộng đồng toàn cầu.
Tổng giám đốc WHO cho rằng, dù Ủy ban chuyên gia đưa ra quyết định như thế nào thì WHO cũng sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn dịch bệnh đậu mùa khỉ lây lan và bảo vệ mạng sống cho người dân.
Đợt bùng phát mới bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu từ tháng 5 và là lần đầu tiên bệnh lan ra ngoài châu Phi. Trước đó, Ủy ban chuyên gia của WHO đã họp ngày 23/6 nhưng xác định tại thời điểm đó, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ mới chưa thể coi là trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế.
Bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Theo định nghĩa của WHO, đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật. Bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người. Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày, thông thường là từ 6-13 ngày.
Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ thông thường không được coi là bệnh có tính truyền nhiễm cao. Bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc vật lý gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm để gây lây nhiễm giữa người với người. Nguy cơ của bệnh đậu mùa khỉ đối với toàn cộng đồng là thấp.
Theo nghiên cứu trên thế giới, bệnh đậu mùa khỉ là nhóm virus tương đối đồng nhóm với đậu mùa ở người. Nghiên cứu trên thế giới, vắc xin phòng bệnh đậu mùa tương đối có hiệu quả trên bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời giúp cải thiện trong điều trị bệnh.
Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ
Theo WHO, triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Ban thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.
Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.
Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị.
Bộ Y tế khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ:
Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.
Che miệng khi ho, hắt hơi.
Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.
Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.
Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.
Bình luận
Thông báo
Bạn đã gửi thành công.
Đăng nhập để tham gia bình luận
Đăng nhập với
Facebook Google