Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường

Đoàn Trang
18:25 - 16/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đó là nhận định được các chuyên ra đưa ra tại hội thảo "Lãnh đạo mới và chiến lược quản trị trước sự bùng nổ của công nghệ" do Công ty Cổ phần MISA phối hợp với Viện Quản trị & Công nghệ FSB tổ chức.

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia nhận định, sự bùng nổ của công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (A.I) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Công nghệ không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn trở thành vũ khí quan trọng nhất giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt, sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo ông Hoàng Nam Tiến, FPT luôn thay đổi không ngừng, ngay cả khi đứng trên đỉnh thành công. "Chúng tôi thay đổi cả những điều tưởng chừng không thể, như DNA của doanh nghiệp, để thích ứng với thị trường". FPT đã tái cấu trúc và định hướng lại toàn bộ chiến lược, tập trung vào 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu, tái cấu trúc các đơn vị từ vài trăm lên 2000-3000 người, và đầu tư mạnh vào công nghệ. Kết quả là đến năm 2023, FPT đã đạt được giấc mơ tỷ đô từ thị trường nước ngoài.

Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường- Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch hội đồng trường, Trường đại học FPT chia sẻ về vấn đề thay đổi tư duy chiến lược từ những đúc kết kinh nghiệm thực tiễn của trong chặng đường phát triển của FPT.

Chia sẻ về vấn đề thay đổi tư duy chiến lược, ông Hoàng Nam Tiến đã nêu lên 4 nguyên tắc trong đó nhấn mạnh đến việc lãnh đạo phải sẵn sàng nghĩ - khác làm khác, nhiệt huyết, máu lửa, dám tiến về phía trước. Đồng thời vận dụng tốt "chiến tranh nhân dân" trong doanh nghiệp và định hướng kinh doanh ứng dụng công nghệ. Và đặc biệt, trong mọi chiến lược doanh nghiệp đều cần phải lấy khách hàng làm trọng tâm, mọi quyết định đều phải trả lời được câu hỏi: Khách hàng có hài lòng không và khách hàng được lợi gì?

Đồng quan điểm với ông Hoàng Nam Tiến, ông Lê Hồng Quang - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA cho rằng doanh nghiệp muốn hoạt động bền vững và tận dụng sức mạnh của tổ chức thì cần lấy khách hàng làm trung tâm, giải quyết các bài toán của xã hội. Chỉ khi có sứ mệnh này, tổ chức mới đồng tâm hành động và phát triển vững mạnh được.

Mặc dù nhận thấy rõ lợi ích của việc thay đổi tư duy chiến lược quản trị trong bối cảnh mới nhưng trong thực tế triển khai các doanh nghiệp Việt gặp không ít thách thức. Thứ nhất là bộ máy lãnh đạo chưa đổi mới kịp thời. Thứ hai là lãnh đạo quyết tâm thay đổi nhưng nhân sự thì không chịu đổi mới. Thứ ba là chiến lược thiếu linh hoạt, quy trình công nghệ chưa cải tiến.


Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường- Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Quang - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA phân tích về những rào cản mà các doanh nghiệp gặp phải khi muốn đổi mới về tư duy và chiến lược quản trị.

Để giải quyết những thách thức này, ở góc độ kinh nghiệm thực tế của MISA đã đúc rút được 03 giải pháp đó là: Đổi mới lãnh đạo, đổi mới chiến lược và đổi mới quản trị.

Đối với việc đổi mới lãnh đạo, tại MISA, ban lãnh đạo thống nhất quan điểm ra quyết định nhanh, với khẩu hiệu "Suy nghĩ nhanh, hành động nhanh, thay đổi nhanh" để thích ứng với sự biến đổi không ngừng của thời cuộc. Ra quyết định nhanh là yếu tố quan trọng để không bị tụt lại trong bối cảnh công nghệ, đối thủ, thị trường thay đổi liên tục.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chú trọng tư duy đồng bộ để tránh sự vênh nhau giữa các bộ phận, dẫn đến chiến lược và kết quả không đạt được như mong muốn. "Tại MISA, chúng tôi thể hiện tư duy đồng bộ qua các hoạt động hàng năm như thành lập đội nghiên cứu chiến lược và giao cho hơn 100 lãnh đạo các cấp phụ trách nhằm giải các bài toán cho năm mới và trình bày tại diễn đàn, sau đó đào tạo cho toàn hệ thống. Điều này không chỉ phát huy trí tuệ tập thể mà còn thúc đẩy động lực hành động cho toàn công ty khi tất cả nhân sự cùng được tham gia giải quyết vấn đề, thay vì chỉ đạo từ trên xuống dưới", ông Lê Hồng Quang phân tích.

Về đổi mới chiến lược, MISA tập trung vào sứ mệnh "Dùng công nghệ để nâng cao năng suất của các tổ chức và cá nhân." MISA chú trọng nghiên cứu nhu cầu khách hàng, quy mô thị trường, thế mạnh doanh nghiệp và sứ mệnh để tạo niềm tin cho tổ chức. Để thực hiện chiến lược này, mỗi tổ chức cần cải thiện năng suất thông qua ứng dụng công nghệ để tự động hóa, tạo ra sự khác biệt về sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh và phân bổ nguồn lực hợp lý cho các dự án lớn. Và cuối cùng khi có nguồn lực, doanh nghiệp có thể tiến nhanh hơn bằng các hoạt động M&A.

Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường- Ảnh 3.

Đối với việc đổi mới cấu trúc quản trị, MISA áp dụng mô hình ba yếu tố: con người, quy trình và công nghệ. Về con người, MISA đặt ra tiêu chuẩn và mục tiêu cao, xây dựng tổ chức học tập để không ngừng nâng cao năng lực thông qua đào tạo và giao việc cho nhân viên tự nghiên cứu và học tập lẫn nhau. Về quy trình, MISA luôn xem xét để đảm bảo tự động hóa công việc của các bộ phận và xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ AI để tăng năng suất và hỗ trợ lãnh đạo điều hành nhanh chóng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới, MISA đã phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS đáp ứng nhu cầu của các SMEs theo 3 yếu tố: Dễ triển khai, vận hành – Nhanh có hiệu quả – Chi phí triển khai hợp lý.

Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường- Ảnh 4.

Nền tảng MISA AMIS liên thông dữ liệu trong và ngoài tổ chức giúp doanh nghiệp quản trị dữ liệu và điều hành xuyên suốt trên một nền tảng duy nhất.

Nền tảng MISA AMIS đáp ứng đầy đủ 4 nghiệp vụ trụ cột trong doanh nghiệp bao gồm Tài chính – Kế toán, Marketing – Bán hàng, Quản trị Nhân sự và Văn phòng số. Các ứng dụng trong nền tảng được kết nối chặt chẽ với nhau giúp các bộ phận trong doanh nghiệp giảm sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực. Hệ sinh thái MISA AMIS được phân chia thành các ứng dụng nhỏ, cho phép doanh nghiệp lựa chọn triển khai một số nghiệp vụ theo nhu cầu và sẵn sàng đáp ứng bổ sung thêm các nghiệp vụ khác khi doanh nghiệp mở rộng quy mô chỉ trên một nền tảng duy nhất, giúp các SMEs tiết kiệm chi phí và dữ liệu được liên thông, xuyên suốt, có tính kế thừa cao.

Đặc biệt, MISA AMIS được thiết kế phù hợp với đặc thù của SMEs tại Việt Nam, có thể theo sát doanh nghiệp trong hành trình phát triển mà không cần phải thay đổi nền tảng và dễ sử dụng, không mất nhiều thời gian đào tạo cho nhân viên. Bên cạnh đó, MISA AMIS được nghiên cứu phù hợp hệ thống tài chính – kế toán – thuế và các thông tư, nghị định, luật tại Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai với độ tương thích cao, nhanh đem lại kết quả.

Bên cạnh đó, MISA cũng chú trọng tiên phong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm với mục tiêu giúp cho gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam hiện thực giấc mơ ứng dụng AI vào quản trị.

Mới đây nhất, MISA đã tích hợp thành công trợ lý trí tuệ nhân tạo AVA vào phần mềm MISA AMIS Kế toán. Đây là trợ lý ảo dành cho kế toán lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ người sử dụng tối ưu hóa các thao tác nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các công việc kế toán trên phần mềm MISA AMIS Kế toán với năng suất tăng gấp 5 lần. Đồng thời, trợ lý AVA có khả năng phân tích dữ liệu tài chính sâu sắc và đa chiều, giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cơ cấu thu chi, lợi nhuận, và xu hướng kinh doanh, từ đó hỗ trợ quá trình nhà quản trị ra quyết định chiến lược.

Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường- Ảnh 5.

Trợ lý trí tuệ nhân tạo AVA là trợ lý trí tuệ đầu tiên dành cho phần mềm kế toán tại Việt Nam, được MISA ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng phần mềm MISA AMIS Kế toán.

Kết thúc buổi hội thảo, các chuyên gia cũng khẳng định rằng Việc sử dụng các giải pháp công nghệ không phải là câu chuyện cần hay không mà là câu chuyện khi nào. Với lợi thế là một doanh nghiệp công nghệ với 30 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, MISA cam kết đồng hành cùng các tổ chức ứng dụng hiệu quả công nghệ để thay đổi cách thức quản trị, nâng cao năng suất lao động và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường liên tục biến động và thách thức.

Bình luận của bạn

Bình luận