Công an tỉnh Tiền Giang: F88 có nhiều dấu hiệu sai phạm

Quang Minh
21:17 - 24/03/2023

Ngày 24/3, Công an tỉnh Tiền Giang công bố kết quả kiểm tra 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến vụ án, trong 2 ngày 23 và 24/3, Công an đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh của F88 tại Đà Nẵng, tạm giữ hơn 1 triệu bộ hồ sơ.

Phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm của F88 tại Tiền Giang

Kết quả kiểm tra cho thấy, các địa điểm kinh doanh của F88 có nhiều dấu hiệu vi phạm Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Các hành vi vi phạm của F88 bao gồm: Lập sổ quản lý không đúng hoặc không đầy đủ; kê khai không trung thực các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; không thực hiện các quy định về trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự khi tiến hành hoạt động kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, F88 còn thực hiện các "Hợp đồng cho vay cầm cố tài sản", "Hợp đồng ký gửi tài sản" có tính thêm các khoản phụ phí cao và thuế hàng tháng từ người vay.

Tại các địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang, lực lượng chức năng tìm thấy gần 3.700 hồ sơ vay với số tiền trên 42,5 tỷ đồng; trong đó có nhiều hồ sơ người vay tiền bị cắt ghép hình ảnh.

Công an tỉnh Tiền Giang: F88 có nhiều dấu hiệu sai phạm - Ảnh 1.

Cơ qua Công an kiểm tra một cơ sở F88. Ảnh TTXVN

Theo Thông tấn xã Việt Nam, vào ngày 15/3, các tổ công tác của Công an tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt kiểm tra chi nhánh chính của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại số 191, đường Lê Thị Hồng Gấm, Phường 4, thành phố Mỹ Tho, do Ngô Quang Hưng (40 tuổi, ngụ quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đứng tên và 12 địa điểm kinh doanh khác trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công, thị xã Cai Lậy và các huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Tây, Gò Công Đông.

Ngoài ra, 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại Tiền Giang đều thực hiện nhiều "Hợp đồng cho vay cầm cố tài sản", "Hợp đồng ký gửi tài sản" có tính thêm các khoản phụ phí như "Phí thẩm định điều kiện vay 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản cầm cố 5%", đồng thời, khi người vay trả tiền hàng tháng còn phải chịu thêm một khoản tiền thuế tương ứng với số tiền trả hàng tháng.

Tại các địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn Tiền Giang, lực lượng chức năng tìm thấy có gần 3.700 hồ sơ vay, đã giải ngân với số tiền trên 42,5 tỷ đồng; trong đó có nhiều hồ sơ, hình ảnh người vay tiền chưa trả bị cắt ghép với các nội dung như "Thông tin truy tìm đối tượng lừa đảo", "Truy tìm người lừa đảo giật nợ",…

Ngoài ra, qua xác minh, đa số người đứng đầu các địa điểm kinh doanh đều được công ty thuê mướn đứng tên pháp nhân, không liên quan đến hoạt động của công ty, nhưng sau đó ủy quyền cho các Trưởng phòng quản lý trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh để điều hành hoạt động cho vay, cầm cố tài sản.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định các điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất là 7,5%/tháng nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại thuế, phí khác. Do đó, đã vi phạm Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

Công an tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục xác minh, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh của F88 tại Đà Nẵng

Trong 2 ngày 23 và 24/3, Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đồng loạt kiểm tra các chi nhánh giao dịch thuộc Công ty Cổ phần kinh doanh F88 để làm rõ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cầm cố, cho vay.

Công an tỉnh Tiền Giang: F88 có nhiều dấu hiệu sai phạm - Ảnh 2.

Công an Đà Nẵng kiểm tra một cơ sở kinh doanh F88. Ảnh: VOV

Tại chi nhánh F88 nằm ở số 468, đường Lê Duẩn, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, tạm giữ nhiều hồ sơ cho vay cùng các giấy tờ liên quan để rà soát, kiểm tra.

Trong khi đó, kiểm tra tại 2 chi nhánh ở số 56 đường Nguyễn Phan Vinh và số 443 đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, lực lượng Công an tạm giữ gần 500 bộ hồ sơ cho vay.

Trước đó, tối 23/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu kiểm tra 2 chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 ở số 3 đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Minh và ở đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh Bắc.

Tại chi nhánh số 3 Hoàng Văn Thái, Công an tạm giữ hơn 600 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền nhiều tỷ đồng. Còn tại cơ sở trên đường Nguyễn Lương Bằng, cơ quan công an tạm giữ 34 bộ hồ sơ vay còn dư nợ số tiền trên 400 triệu đồng.

Được biết, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 14 điểm giao dịch F88. Tất cả các điểm giao dịch này đang được cơ quan Công an tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện những hành vi vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn: TTXVN/Tổng hợp