Cần Thơ: Hàng loạt điểm kinh doanh của Công ty F88 bị kiểm tra hành chính

Quang Minh
17:01 - 18/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 18/3, Công an thành phố Cần Thơ đã thực hiện kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty cổ phần kinh doanh F88 (Công ty F88) trên địa bàn toàn thành phố.

Cần Thơ: Hàng loạt điểm kinh doanh của Công ty F88 bị kiểm tra hành chính - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra hành chính điểm kinh doanh của F88 tại số 331A đường Nguyễn Văn Linh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Ảnh: VOV

Đồng loạt kiểm tra 13 điểm Kinh doanh của Công ty F88 tại Cần Thơ

Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, lúc 10 giờ sáng cùng ngày, các Tổ công tác gồm: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các địa phương đã đồng loạt tiến hành kiểm tra. Mục tiêu của việc kiểm tra là để xem xét việc tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Cần Thơ: Hàng loạt điểm kinh doanh của Công ty F88 bị kiểm tra hành chính - Ảnh 2.

Điểm kinh doanh của Công ty F88, tại số 111 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Ảnh: VOV

Tại Cần Thơ, Công ty F88 có trụ sở chính tại số 17B, Cách mạng Tháng 8, phường An Thới, quận Bình Thủy. Ngoài ra, công ty còn có 4 chi nhánh tại quận Ninh Kiều – khu vực trung tâm thành phố nằm tại số 118/4, đường 30/4 phường Hưng Lợi; số 331A đường Nguyễn Văn Linh, phường An Khánh; số 111 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hoà; số 136, đường Nguyễn Trãi, phường Cái Khế.

Trong quá trình kiểm tra hành chính, lực lượng công an đã kiểm tra các nội dung sau: việc lập sổ quản lý và lưu trữ số liệu; tình hình hoạt động kinh doanh theo quy định của Bộ Công an; kê khai các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; thực hiện các quy định về trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự khi tiến hành hoạt động hành nghề kinh doanh có điều kiện; việc chấp hành các quy định pháp luật khi thực hiện hợp đồng cho vay tiền và cầm cố tài sản; mức lãi suất áp dụng…

Lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản kiểm tra và ghi nhận các hành vi vi phạm (nếu có) để tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Tiền Giang

Trước đó, ngày 17/3, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đồng loạt kiểm tra 13 điểm kinh doanh của F88 và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Đặc biệt có sai phạm, công ty cho vay với lãi suất cao ngất ngưởng lên đến 7,5%/tháng với gần 3.700 hồ sơ vay và đã giải ngân hơn 42,5 tỷ đồng.

Để tránh bị kiểm tra và xử lý, công ty này đã dùng nhiều thủ đoạn như thuê mướn người đứng tên pháp nhân cho các điểm kinh doanh; ủy quyền cho các trưởng phòng quản lý hoạt động cho vay; chia nhỏ lãi suất thành nhiều loại thuế, phí khác; cắt ghép hình ảnh người vay chưa trả tiền với các nội dung vu khống để uy hiếp và đe dọa.

Những hành vi của Công ty F88 không chỉ làm tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng mà còn làm xáo trộn an ninh trật tự xã hội. Vi phạm Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội...

Hiện nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã vào cuộc điều tra và làm rõ những sai phạm của Công ty F88 để có biện pháp xử lý theo pháp luật, kịp thời và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Sau 10 ngày khám xét trụ sở và hàng loạt chi nhánh của Công ty F88, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Thành phố Hồ Chí Minh quyết định đưa vụ án này vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Quyết định này được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra sau buổi làm việc định kỳ của Thường trực Ban chỉ đạo vào sáng ngày 16/3.

Buổi làm việc do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban chỉ đạo, chủ trì. Cuộc họp đã đánh giá các kết quả đã đạt được trong tháng 1 và tháng 2/2023 của Ban chỉ đạo và thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, việc thực hiện kết luận, chỉ đạo tại các phiên họp trước.

Nguồn: TTXVN/Tổng hợp