Công an thuyết phục nam thanh niên từ bỏ ý định tự tử

Lam Linh
15:15 - 26/05/2023

Tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một nam thanh niên có ý định tự tử khi đến hiệu ảnh để in ảnh thờ của bản thân, Công an phường La Khê (Hà Nội) đã lập tức đến hiệu ảnh để động viên, thuyết phục và kịp thời can thiệp.

Công an phường La Khê (Hà Nội) kịp thời phát hiện, động viên và thuyết phục nam thanh niên từ bỏ ý định tự tử

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, một nam thanh niên có vẻ mặt buồn thất thần đến hiệu ảnh tại đường Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội để đặt in ảnh thờ của bản thân.

Thấy biểu hiện đáng ngờ, chủ cửa hàng ngay sau đó liền báo cho Công an phường La Khê để kịp thời can thiệp.

Tiếp nhận thông tin, tổ công tác Công an phường La Khê lập tức đến hiệu ảnh. Cán bộ Công an phường La Khê sau đó đã động viên và mời nam thanh niên về trụ sở cơ quan Công an để tìm hiểu thêm.

Công an phường La Khê (Hà Nội) thuyết phục nam thanh niên có ý định tự tử - Ảnh 1.

Công an phường La Khê (Hà Nội) kịp thời phát hiện, động viên và thuyết phục nam thanh niên từ bỏ ý định tự tử. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên cho biết tên mình là T. (23 tuổi, nhà ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

T. cho biết bản thân đang muốn tìm đến cái chết do buồn chán chuyện gia đình.

Cán bộ Công an phường La Khê đã ân cần trò chuyện, động viên, thuyết phục anh T. từ bỏ ý định tự tử. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ được tâm sự, chia sẻ với cán bộ Công an, anh T. đã từ bỏ ý định tìm đến cái chết.

Cảnh sát khu vực, Công an phường La Khê sau đó đã chở anh T. ra bến xe buýt để bắt xe về nhà. Đồng thời, Công an phường La Khê cũng liên hệ với cảnh sát khu vực nơi anh T. cư trú để thông báo sự việc cho gia đình.

Hiện trạng thái tâm lý của anh T. ổn định, dần trở lại bình thường.

Vụ việc trên có thể thấy, người dân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, ngăn chặn tình trạng tự tử ngày càng tăng ở thanh thiếu niên. Mỗi người dân nếu thấy sự việc tương tự như trên cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Theo số liệu của điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên ở Việt Nam lần thứ 2 do Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, WHO tổ chức năm 2000 với hơn 10.000 thanh thiếu niên, thực hiện tại 63 tỉnh, thành có tới 409 người (4,1%) có ý định tự tử.

Theo thông tin được đưa ra tại Hội thảo khu vực phía Bắc việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và lấy ý kiến về dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức vào tháng 4 năm 2022, tỉ lệ có ý định tự sát trong thanh thiếu niên từ 14-25 tuổi tăng lên 7% từ năm 2003 đến năm 2010.

Tại Việt Nam, số người tự tử do gặp các vấn đề về tâm lý mỗi năm đều ở mức đáng báo động. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 40.000 người tự tử do trầm cảm. Cũng trong báo cáo này, số liệu cho thấy có khoảng 30% dân số Việt Nam có các rối loạn về tâm thần, 25% trong số đó là các bệnh về trầm cảm.

Điều tra mới nhất do Viện Sức khỏe tâm thần đưa ra năm 2020 cho thấy, trong số 6.407 học sinh ở lứa tuổi 11-17, có 11% cho biết có ý tưởng tự sát trong vòng 1 năm qua.

Trong khi đó, thống kê của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý chỉ ra rằng, ở Việt Nam, thanh thiếu niên thuộc độ tuổi từ 15-24 là nhóm lứa tuổi có ý định tự sát cao hơn cả, và tỉ lệ nữ giới có ý định tự sát cao gấp 2 lần so với nam giới.