Có gì bên trong nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới đang được xây dựng?

PV
06:00 - 20/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza đã bắt đầu xây dựng nhà kính nhiệt đới được cho là lớn nhất thế giới cho đến thời điểm này. Khoản đầu tư ước tính khoảng 150 triệu euro và công trình dự kiến sẽ được mở cửa cho công chúng vào năm 2025.

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 1.

Toàn cảnh ngôi đền Pairi Daiza và Pura Agung Santi Bhuwana trong khuôn viên Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza. Ảnh: Wiki

Dự án nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới tại Bỉ

Trên công trường, các giá treo và cấu trúc kim loại đã phác thảo hình dạng của nhà kính nhiệt đới trong tương lai của Pairi Daiza. Công trình sẽ giống như một nơi trưng bày công nghệ thực sự. "Cho đến nay, chúng tôi sẽ là nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới, và đây là một dự án của Bỉ ", ông Eric Domb, CEO của Pairi Daiza khẳng định.

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 2.

Ao Đông, tháp (1774), công viên của tu viện cũ và lâu đài cũ (thế kỷ XIX). Ảnh: Wiki/Marian Baciu

Được xây dựng trên bãi đậu xe cũ của địa điểm Cambron-Casteau, dự án có tên "Sanctuary" (Thánh địa) gồm một nhà kính rộng 4 ha, tương đương với hơn 5 sân bóng đá chuyên nghiệp, và cao 20 mét nhằm tái tạo môi trường nhiệt đới, được chia thành các khu vực lưu trú, ẩm thực và công viên nước.

Theo CEO Eric Domb, Pairi Daiza đầu tư ngân sách khoản 350 triệu euro trong 4 năm để mở rộng công viên. Tới năm 2032, toàn bộ năng lượng sử dụng trong công viên sẽ là "xanh" nhờ một bãi quang điện được xây dựng với gần 94.000 tấm pin điện quang.

Thách thức liên quan đến những đổi mới lớn về công nghệ

Nhân dịp khởi động cho mùa du lịch mới của Pairi Daiza, ông Eric Domb chia sẻ: "Có một số lý do thúc đẩy dự án này, trong đó lý do chính là tôi yêu thích khu vực vành đai xích đạo. Ở đó chúng ta tìm thấy 60% sự sống trên trái đất, thiên nhiên là nơi nhiều màu sắc nhất, hoa cỏ và các loài động vật nằm trong số những loài ngoạn mục nhất. Tôi muốn gợi lên thế giới đó".

Để tạo ra một ngôi nhà kính rộng 40.000 m2, đồng thời duy trì nhiệt độ có thể ở được cũng như bầu không khí dễ thở cho các loài động vật là một thách thức liên quan đến những đổi mới lớn về công nghệ.

Nhà kính "Thánh địa" cho phép bức xạ tia cực tím đi qua, đồng thời lọc bức xạ hồng ngoại để ngăn "nhà kính biến thành lò vi sóng", CEO Eric Domb cho biết. Kết quả là, một hệ số năng lượng tương đương với hệ số năng lượng của một ngôi nhà hiện đại vẫn còn trong "ngôi nhà kính".

Sau đó là nước. Một số cây sẽ tồn tại mà không cần nước trong 10 năm. Và những cây khác cần được tưới nước mỗi ngày. Điều này liên quan đến một hệ thống thủy lợi cực kỳ phức tạp, đặc biệt là trong khu vực nhà kính sẽ có các phòng ở.

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 3.

Tê giác là một trong nhiều loài động vật nhiệt đới sinh sống tại Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza. Ảnh: Wiki/Marian Baciu

Ông Eric Domb giải thích: "Mọi người sẽ ngủ trong nhà kính này, dưới nước, trên cây hoặc trên vách đá. Họ có thể bơi rất gần động vật. Nước trong dòng sông mà chúng tôi sắp lắp đặt không thể được khử trùng bằng clo. Dự án do một văn phòng kiến trúc của Bỉ thực hiện với những bí quyết và công nghệ đặc biệt để xây dựng một hệ thống lọc nước không sử dụng clo".

Công viên Pairi Daiza là nơi nuôi dưỡng và bảo vệ hơn 7.500 loài bò sát, động vật có vú, các loài chim và cá, trong đó nhiều loại có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là điểm tham quan du lịch có thu phí hấp dẫn nhất của Bỉ. Năm 2022, công viên đón 2,12 triệu lượt du khách, trong đó 22% đến từ Pháp. 2022 là năm thứ 3 liên tiếp Pairi Daiza được bình chọn là Vườn thú tốt nhất châu Âu.

Công viên bắt đầu mùa du lịch mới 2023 từ ngày 18/2.

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 4.

Vườn thú được khai trương vào năm 1993 với tên gọi Vườn chim Paradisio. Đến năm 2000, vườn thú bao gồm Oasis, một nhà kính lớn là nơi sinh sống của các loài động vật khác bao gồm meerkats, rái cá và cá sấu chúa. Năm 2001, vườn thú mở Nautilus (thủy cung), Quần đảo Madidi (khỉ sóc), và Nosy Komba (vượn cáo ), tiếp theo là Vịnh Algoa (hải cẩu lông nâu) vào năm 2002. Ảnh: Marian Baciu

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 5.

Vịnh Algoa là nơi sinh sống của hải cẩu và chim cánh cụt trong vườn thú. Du khách có thể xem các loài động vật từ trên mặt nước hoặc từ khu vực quan sát dưới nước. Ảnh: Wiki/Marian Baciu

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 6.

"Giấc mơ của Hán Vũ Đế" mở cửa vào năm 2006, và là khu vườn Trung Quốc lớn nhất ở châu Âu. Ảnh: Wiki/Marian Baciu

Bỉ triển khai xây dựng nhà kính nhiệt đới lớn nhất thế giới  - Ảnh 7.

Kể từ tháng 4 năm 2014, Pairi Daiza sở hữu những chú gấu trúc khổng lồ được cho mượn từ Trung Quốc trong 15 năm. Ảnh: Wiki/Marian Baciu

Một số loài động vật trong Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza. Ảnh: Wiki/Marian Baciu

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận