Chương trình giáo dục phổ thông mới: Cha mẹ để con tự lựa chọn lớp tổ hợp

Đắc Quang
00:10 - 13/07/2022
Công dân & Khuyến học trên

Mơ hồ về chương trình giáo dục phổ thông mới và mong con được thoải mái khi học, cha mẹ học sinh tại Hà Nội để con em mình tự lựa chọn lớp tổ hợp theo mong muốn, khả năng của bản thân.

Sau khi các trường trung học phổ thông công bố điểm chuẩn, học sinh Hà Nội thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp từ chiều ngày 10/7 đến hết ngày 12/7. Điều đáng chú ý là năm nay, khi làm thủ tục nhập học, học sinh cũng phải lựa chọn lớp tổ hợp theo hướng dẫn của nhà trường.

Có mặt tại các trường Trung học phổ thông tại Hà Nội, ngày 12/7, phóng viên Công dân và Khuyến học chứng kiến nhiều phụ huynh và học sinh tới đăng ký nhập học và tại đây, họ cũng đưa ra những lựa chọn về việc học tổ hợp theo chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Phụ huynh mơ hồ về chương trình giáo dục phổ thông mới

Chị Tuyết Mai (trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) đưa con đến Trường Trung học phổ thông Yên Hòa làm thủ tục nhập học vào cuối chiều 12/7. Đây cũng là buổi xác nhận nhập học cuối cùng theo hình thức trực tiếp. Chị cho biết, sở dĩ đến muộn như vậy vì để con có nhiều thời gian suy nghĩ lớp tổ hợp trước khi đăng ký.

"Thực sự mình cũng không hiểu gì nhiều về chương trình giáo dục phổ thông mới này lắm. Bố của cháu thì biết rõ hơn vì là luật sư. Nhưng hai vợ chồng thì cũng nhìn các lớp có trong danh sách này rồi đưa con lựa chọn theo sở thích, nguyện vọng thôi", chị Mai tâm sự.

Cũng đưa con đi nhập học vào chiều cùng ngày, chị Quách Thị Lan (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết có nghe trên phương tiện thông tin đại chúng và từ chồng (là giáo viên tiểu học) nhưng cũng còn mơ hồ về chương trình này.

Chương trình giáo dục phổ thông mới tại Hà Nội: Cha mẹ để con tự lựa chọn lớp tổ hợp - Ảnh 1.

Chị Quách Thị Lan (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) đưa con đi làm thủ tục nhập học. Ảnh: Đắc Quang

"Theo tôi hiểu thì về cơ bản các con vẫn sẽ học các môn như bình thường, chỉ là tập trung hơn vào những môn mà các con đã lựa chọn ở đây. Chương trình giáo dục phổ thông mới này là giúp các con định hướng khối thi và nghề nghiệp ngay từ đầu. 

Như thời của tôi thì khi lên lớp 12 có khi còn chưa biết mình phải thi cái gì, làm cái gì. Do đó tôi cũng hy vọng các con có định hướng tương lai sớm từ chương trình này", chị Lan chia sẻ.

Được biết, ngay sau khi công bố điểm chuẩn, Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đã tổ chức buổi tư vấn các lớp học tổ hợp và chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình có sự tham gia của đông đảo phụ huynh, học sinh trúng tuyển vào trường. Và trong số đó, có mẹ con chị Nguyễn Thị Thúy Hà (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Chị Hà cho biết: "Cô hiệu trưởng chia sẻ rất tâm huyết về chương trình giáo dục phổ thông mới và tư vấn các môn học tổ hợp. Cô có bảo là chương trình học năm nay khác với những năm trước, các con nên chọn ngành nghề trước khi chọn khối. Tôi thì cũng nắm được cách chia lớp theo tờ hướng dẫn của nhà trường thôi chứ về chi tiết hơn thì cũng không rõ".

Khi được hỏi về nhu cầu học môn Mĩ thuật và môn Âm nhạc như trong nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, chị Hà chia sẻ cũng biết được thông tin này nhưng nhà trường không có lớp cho môn học đó. 

Hơn nữa, tôi cũng chiều theo lựa chọn của con, và tin tưởng con nên tôi cũng chưa tìm hiểu thêm - chị Hà nói. 

Để con tự lựa chọn lớp tổ hợp

Trường Trung học phổ thông Yên Hòa chia các lớp tổ hợp theo hai khối chính là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Các lớp tổ hợp thuộc khối Khoa học tự nhiên có 3 lớp tương ứng với các môn khác nhau: Lớp 1 có Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Tin học; Lớp 2 có Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Tin học; Lớp 3 có Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học. Các lớp tổ hợp thuộc khối Khoa học tự nhiên cũng có 3 lớp: Lớp 1 có Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật; Lớp 2 có Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Hóa học, Tin học; Lớp 3 có Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Sinh học, Tin học.

Mỗi học sinh sẽ được chọn tối đa 3 lớp và sắp xếp theo nguyện vọng 1, 2, 3.

Chương trình giáo dục phổ thông mới tại Hà Nội: Cha mẹ để con tự lựa chọn lớp tổ hợp - Ảnh 3.

Đơn đăng ký nhập học dành cho học sinh vào lớp 10, Trường Trung học phổ thông Yên Hòa. Ảnh: Đắc Quang

Mỗi trường trung học phổ thông sẽ có cách phân chia lớp tổ hợp khác nhau tùy vào nguồn lực của trường mình. Nhưng về cơ bản vẫn tuân theo khung chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Thay vì 13 môn như những năm trước, học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 sẽ chỉ học 12 môn. Với cách phân chia lớp học đa dạng như vậy, theo ghi nhận của phóng viên Công dân và Khuyến học, hầu hết bậc phụ huynh đều để con tự quyết định theo mong muốn và sở trường của bản thân. 

Theo công bố chi tiết các môn học chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung giáo dục cấp trung học phổ thông mới sẽ gồm các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn.

Trong đó, 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương. Hai môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2. Còn 5 môn học tự chọn khác sẽ lấy từ 3 nhóm môn học (mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học) gồm: Nhóm môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật); nhóm môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học); nhóm môn Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật (trong nghệ thuật có Âm nhạc và Mĩ thuật).

Chị Hà tâm sự: "Con mình đã có tìm hiểu từ trước rồi nên khi nhà trường yêu cầu đăng ký nguyện vọng là cháu đã lựa chọn luôn mà không thấy phân vân gì cả. Cháu có định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh tế nên đã chọn lớp tổ hợp thuộc khối Khoa học tự nhiên. Tôi và bố của cháu tôn trọng lựa chọn của con và thấy cháu có định hướng rõ ràng rồi nên cũng không bàn thảo gì thêm".

Cùng chung quan điểm trên, chị Trần Thị Hạnh (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết khi đến nghe cô hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa chia sẻ thì con chị đã đăng chọn lớp 1 thuộc khối Khoa học tự nhiên. "Nghe con tâm sự là muốn theo hướng nghiên cứu về mảng Sinh học, môn học mà cháu giỏi nhất. Thấy lớp con lựa chọn khá phù hợp rồi nên hai bố mẹ ủng hộ con thôi".

Còn với gia đình chị Quách Thị Lan, chị vẫn tôn trọng quyết định của con và bố mẹ vẫn chia sẻ, định hướng thêm.

"Cháu Trâm Anh (con chị Quách Thị Lan) cũng xác định từ ngay từ đầu là sẽ lựa chọn khối thi đại học là khối D nên cháu cũng tập trung vào khối Văn, Toán, Anh. Tôi và chồng tôi định hướng cho cháu học nhiều tiếng Anh nên tư vấn và đăng ký cho cháu theo khối Khoa học xã hội trong chương trình liên kết quốc tế của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa. Vì tôi cũng học khối D, thấy phù hợp với con gái nên khi con quyết định như vậy là gia đình ủng hộ luôn", chị Lan bộc bạch.

Việc lựa chọn lớp học tổ hợp mới chỉ là công việc đầu tiên mà học sinh lớp 10 năm nay phải đối mặt khi bước vào chương trình giáo dục phổ thông mới. Sẽ còn nhiều trăn trở, khó khăn với cả phụ huynh và học sinh về chương trình giáo dục này. 

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của nhà trường khi áp dụng giảng dạy theo cách mới, rất cần các bậc phụ huynh đồng hành, sát sao đến quá trình học của con mình. Đây là một yếu tố quan trọng để học sinh có thể hoàn thành tốt chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bình luận của bạn

Bình luận