Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bản anh hùng ca bất hủ

PV
17:00 - 26/01/2023

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử là một trong những chiến công chống ngoại xâm nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam và là chiến công oanh liệt nhất của Hoàng đế bách chiến bách thắng Quang Trung. Để tưởng nhớ các vị anh hùng, nhân dân ta có Lễ hội kỷ niệm rất trang trọng vào ngày Mùng 5 Tết hàng năm.


Năm Kỷ Dậu 1789 cũng là năm đã đi vào lịch sử dân tộc và lòng người Việt Nam. Đó là một trong những mùa xuân kỳ diệu nhất, tiêu biểu cho ý chí quật cường, cho sức mạnh tinh thần đại đoàn kết của dân tộc, tiêu biểu cho sức mạnh phi thường, ý chí kiên cường, lòng quả cảm và sự sáng tạo phong phú của dân tộc ta. Dưới sự dẫn dắt tài tình của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa là nghệ thuật chuyển quân thần tốc từ Phú Xuân ra Bắc của nghĩa quân Tây Sơn, là nghệ thuật tác chiến chiến lược và trong từng trận đánh. Đó cũng chính là nghệ thuật “chính, kỳ” cổ điển.

Bằng thắng lợi vĩ đại này, dân tộc ta dưới sự lãnh đạo thiên tài của Hoàng đế Quang Trung đã đập tan mộng xâm lược của quân Thanh, giải phóng đất nước, giữ vững nền độc lập dân tộc. Trận đánh "quyết định" Ngọc Hồi - Đống Đa đã đóng góp vào sự nghiệp thống nhất đất nước của triều đại Tây Sơn, chấm dứt cuộc nội chiến phân tranh giữa nhà Trịnh ở phía Bắc và nhà Nguyễn ở phía Nam kéo dài suốt 2 thế kỷ.

Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa đã diễn ra trang trọng tại Công viên Văn hóa Đống Đa (Hà Nội) nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng các tướng sĩ quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, chống giặc ngoại xâm, giữ vững độc lập dân tộc.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bản anh hùng ca bất hủ  - Ảnh 1.

Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân, khách thập phương cùng tham dự.

Tưởng nhớ công ơn của các vị tiền nhân đã làm nên kỳ tích vào mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, các vị anh hùng trong đoàn nghĩa quân Tây Sơn, dưới sự chỉ huy tài tình, sáng tạo của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ đã trở thành những vị anh hùng dân tộc, xứng đáng được vinh danh tiên tổ và ghi dấu bảng vàng trong lịch sử đấu tranh, dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Cùng với đó là lễ rước kiệu, nghi thức tế lễ của các đoàn tế lễ địa phương.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa chính là sự hội tụ, kết tinh sâu sắc của truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do; cùng với đó là tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường ngàn đời của nhân dân ta. 

Tự hào tiếp nối truyền thống, khí thế hào hùng của Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm xưa, phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa nói riêng và người dân thủ đô Hà Nội nói chung nguyện hứa luôn đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, lớn mạnh, xứng đáng với những hy sinh mà các vị anh hùng đã bỏ công gầy dựng. 

Hàng năm, cứ vào ngày Mùng 5 Tết, chương trình Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lại được diễn ra tại khu di tích gò Đống Đa, Hà Nội. Với những màn biểu diễn nghệ thuật mang đậm tính sử thi, ca ngợi chiến thắng bất khuất của các vị anh hùng trong trận Chiến Ngọc Hồi – Đống Đa năm xưa, giúp cho các thế hệ trẻ hiểu, biết và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta, từ đó thêm yêu, thêm tự hào về đất nước, non sông Việt Nam. 

Nguồn: TTXVN