Chi tiết các hoạt động đón năm mới tại thành phố di sản Hội An

TTH
14:23 - 09/02/2024

Chi tiết các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại thành phố di sản Hội An, do Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An, Quảng Nam thông tin tới du khách và bạn bè bốn phương.

Chi tiết các hoạt động đón năm mới tại thành phố di sản Hội An- Ảnh 1.

Không khí lễ hội tại Hội An là điều hấp dẫn khách du lịch. Ảnh: kazuo

Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thông tin Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 chi tiết như sau: 

Từ 19 giờ đêm 30 Tết, "Đoàn rước Sắc bùa" diễu hành chúc xuân dọc theo các tuyến đường trong Khu phố cổ và tặng "Xuân liên" - biểu tượng của may mắn, tài lộc cho người dân và du khách như một lời chúc may mắn đầu năm mới đến mọi người, mọi nhà.

"Biểu diễn Anisong" lúc 21 giờ đêm 30 Tết (ngày 09/02) tại Công viên Hội An gồm các ca khúc nổi tiếng trong phim hoạt hình Nhật Bản thể hiện sự giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Hội An, Việt Nam và Nhật Bản. 

23 giờ ngày 30 Tết, chương trình nghệ thuật đón giao thừa với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng và ban nhạc Gypsy Queen cùng nhiều thế hệ các nghệ sĩ trong nhóm văn nghệ Hội An hứa hẹn sẽ đưa khán giả trở về với những hồi ức tốt đẹp về không khí đón năm mới của người Hội An trước đây.

"Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trong không khí phấn khởi, hân hoan ngập tràn, Thành phố tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật như để xua đi những khó khăn, thử thách của năm cũ và chào đón năm mới đầy hi vọng, rực rỡ như những ánh pháo hoa tỏa sáng trên bầu trời phố Hội", - theo lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An.

Đón Tết đến Xuân về, Hội An tự hào gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian; các hoạt động sáng tạo, giới thiệu văn hóa, lễ hội truyền thống được thành phố chú trọng như: Lễ cúng Cầu Bông tại Làng rau Trà Quế vào mùng 7 Tết (16/02), Lễ tế Tiền hiền và Ngày hội Làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng vào 12 tháng Giêng, Giáp Thìn (21/02), Ngày hội Bắp nếp Cẩm Nam vào ngày 7-8/2, Cây Nêu ngày Tết, Góc sáng tạo và Không gian sắp đặt nghệ thuật, trình diễn nghề thủ công… cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian tại các điểm công cộng, trung tâm văn hóa các xã, phường.

Hoạt động "Đua ghe đầu năm" diễn ra từ 13 giờ ngày 21/2 (12 tháng Giêng, Giáp Thìn) tại khu vực sông Thu Bồn, bờ kè thôn Đông Hà, Cẩm Kim sẽ mang đến không khí rộn ràng, sôi nổi, mang theo niềm hi vọng về một năm mới thuận buồm xuôi gió.

Đặc biệt, Hội Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) Giáp Thìn được tổ chức từ ngày 10-16 tháng Giêng (19-25/2) mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người dân Hội An nói riêng nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền hiền, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. 

Tết Nguyên tiêu ở Hội An đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2023.

Chi tiết các hoạt động đón năm mới tại thành phố di sản Hội An- Ảnh 5.

Ảnh du lịch Hội An do du khách nước ngoài chụp tại thành phố di sản này. Nguồn: unsplash

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn như: Hội Hoa xuân, giao lưu âm nhạc đường phố, trò chơi dân gian bài chòi, hội Báo xuân, Tết trồng cây, các giải đấu thể thao và trò chơi diễn ra sôi nổi trên khắp địa bàn thành phố hứa hẹn sẽ mang đến sắc xuân rực rỡ, không khí vui tươi trong năm mới.

Hội Tết Nguyên đán hằng năm là dịp Hội An bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống góp phần tăng cường tình yêu quê hương, đất nước trong lòng mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu đến nhân dân và du khách về một "Hội An đất chật người đông, nhân tình thuần hậu lá bông đủ màu", một Hội An với đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, vững tin bước vào năm 2024 với niềm tin vào thành công và phát triển năng động, sáng tạo.