Cháy tại Lotte Mart quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người tháo chạy

Hồng Ngọc
10:22 - 23/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tối 22/12, khói lửa bất ngờ bùng lên tại khu bếp tầng 1 Lotte Mart, phường Tân Hưng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy. Công an Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh xác định nguyên nhân ban đầu do chập điện máy hút khói.

vụ cháy

Vụ cháy tại Lotte Mart Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV/Báo Tin Tức

Vụ cháy bắt nguồn từ khu vực bếp đang đun nấu trong siêu thị Lotte Mart

Theo Báo Tin Tức, thông tin từ lực lượng phòng cháy, chữa cháy cho biết, khoảng 21 giờ 18 phút ngày 22/12, một vụ cháy bất ngờ xảy ra tại khu bếp đang đun nấu của quầy bán thức ăn nhanh trên tầng 1 siêu thị Lotte Mart (phường Tân Hưng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh).

Vụ cháy khiến bên trong và ngoài sảnh Lotte Mart bị cúp điện. Hàng trăm người nhanh chóng tháo chạy ra bên ngoài an toàn.

Cháy tại Lotte Mart quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người tháo chạy- Ảnh 2.

Lực lượng chức năng nhanh chóng khống chế vụ cháy. Ảnh Hànộimới

Đến gần 22 giờ cùng ngày, hỏa hoạn được khống chế. Tuy nhiên, ảnh hưởng của vụ cháy khiến giao thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ, đoạn qua siêu thị bị kẹt cứng. 

Theo Báo Tuổi Trẻ, Công an Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh xác định nguyên nhân ban đầu do chập điện máy hút khói. Thiệt hại của vụ cháy đang được thống kê.

Kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cơ bản đối với siêu thị, trung tâm thương mại

Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo, người dân khi tham gia vui chơi, giải trí tại các siêu thị, trung tâm thương mại cần chú ý đến hành lang lối đi, cầu thang bộ, lối thoát nạn, các biển báo, biển chỉ dẫn thoát nạn trong nhà cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại để có thể định hình được lối thoát nạn, hướng thoát nạn. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra hãy chạy thoát ra ngoài theo đèn hoặc biển báo chỉ dẫn.

Ngay khi phát hiện ra cháy, phải tìm mọi cách báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114. Khi xe chữa cháy đến, hãy cố gắng quan sát các nhân viên cứu hộ và nghe theo sự chỉ dẫn của họ.

Khi xảy ra cháy nổ, hãy cố gắng hết sức di chuyển ra xa hiện trường. Càng cách xa trung tâm vụ nổ, khói lửa, khí độc và các chấn động càng giảm dần. Khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường, dùng khăn, quần áo, vải nhúng nước bịt miệng và mũi để tránh hít phải khói, khí độc.

Khi thoát nạn hãy sử dụng thang bộ, tuyệt đối không sử dụng thang máy. Trên đường đi nhớ thông báo cho mọi người xung quanh được biết.

Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa tránh để lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ quá cao không được mở cửa. Nếu khói vào phòng hãy dùng khăn, vải, mùng mền nhúng nước và nhét vào khe cửa sau đó, tìm lối thoát hiểm khác.

Nếu không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu kêu cứu. Có thể tận dụng đồ vải như rèm cửa, chăn, quần áo nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Đặc biệt, hãy luôn cố gắng kiểm soát sự sợ hãi của mình. Đám đông càng hỗn loạn chỉ khiến nguy cơ thương vong xảy ra nhiều hơn do chèn ép, dẫm đạp lẫn nhau. Trong mọi tình huống, hãy luôn giữ bình tĩnh để phán đoán và hành động một cách chính xác nhất. Thông thường đám đông hoảng loạn sẽ không chú ý xung quanh và có thể bỏ qua những chỉ dẫn thoát hiểm.

Bình luận của bạn

Bình luận