Cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm

Hồng Ngọc
17:48 - 29/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trong thời điểm cuối năm, tội phạm cướp giật, đột nhập trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng. Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chú ý quy luật hoạt động của những loại tội phạm này để bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và người thân.

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm- Ảnh 1.

Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Phòng chống tội phạm trộm đột nhập

Khi đột nhập nhà dân, các đối tượng thường lợi dụng các gia đình vắng nhà vào các ngày nghỉ cuối tuần, đi về quê, nghỉ lễ đi chơi xa. Thậm chí có vụ đối tượng hoạt động liều lĩnh và manh động, đột nhập vào các gia đình để trộm cắp tài sản khi vẫn có người trong gia đình đang ở nhà sinh hoạt tại tầng dưới thì đột nhập vào các tầng trên, dùng công cụ phá khóa cửa ra vào, cửa sổ, cửa tum để đột nhập vào cậy phá tủ, két sắt trộm cắp tài sản.

Để phòng trộm đột nhập vào nhà, người dân nên thực hiện một số biện pháp sau:

- Kiểm tra lại hệ thống tường rào, gia cố đảm bảo đủ cao, đủ chắc chắn và gây khó khăn cho kẻ trộm nếu có ý định trèo qua.

- Kiểm tra lại hệ thống cửa ra vào nhà bao gồm cửa cổng, cửa ra vào chính, cửa ngách, cửa hậu, cửa tum và các cửa sổ, cửa chớp, đảm bảo các cửa phải được khóa chắc chắn trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ.

- Sử dụng khóa cửa bằng các loại khóa an toàn, loại tốt, thương hiệu có uy tín, chống cắt phá cả từ bên ngoài và bên trong.

- Cất giữ phương tiện vào phòng có khóa, xe máy phải khóa cổ, khóa càng, cất riêng chìa khóa xe, chìa khóa phòng vào nơi an toàn trước khi đi ngủ.

- Không để các đồ vật nhỏ gọn có giá trị như điện thoại, laptop, tiền, chìa khóa nhà, chìa khóa xe hoặc treo quần, áo có ví, túi xách gần cửa sổ, ô thoáng… mà kẻ gian có thể lợi dụng dùng que câu móc, lấy trộm.

- Lắp đặt các thiết bị an ninh với chi phí tiết kiệm như đèn cảm ứng tự bật sáng khi phát hiện chuyển động, chuông báo động tự động kích hoạt khi cửa mở, hoặc có điều kiện thì lắp đặt hệ thống camera an ninh phù hợp.

Người dân cần đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt đối tượng phạm tội giao cho lực lượng Công an khi phát hiện. Đồng thời, người dân cần giữ mối liên kết chặt chẽ với Công an cơ sở và bảo vệ dân phố, dân phòng địa phương để khi cần có thể liên hệ đề nghị trợ giúp kịp thời. Có như vậy mới ngăn chặn được loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương khi tết đến xuân về.

Cảnh báo trộm cắp tài sản tại các cơ quan, doanh nghiệp

Hành vi trộm cắp tài sản ngày càng gia tăng, xuất hiện ở mọi nơi từ gia đình đến trường học, cơ quan, doanh nghiệp. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, bên cạnh đó, hành vi lấy trộm tài sản công ty còn là hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm- Ảnh 2.

Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Cảnh báo thủ đoạn, tình huống kẻ xấu thường sử dụng để cướp giật tài sản dịp cuối năm

Vào thời điểm cuối năm, tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng. Ngoài việc lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát thì người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình, tích cực tố giác tội phạm.

Từ thực tế về các vụ án cướp giật tài sản xảy ra, Công an thành phố Hà Nội chỉ ra các tình huống người dân thường sơ hở, có thể trở thành nạn nhân của tội phạm cướp giật như: người dân đi một mình vào khu vực tối, vắng; đeo trang sức, tài sản thiếu cảnh giác; sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy; treo túi xách ở thành xe, tay lái; rút tiền ở cây ATM vắng người.

Kẻ xấu thường sử dụng xe máy phân khối lớn, di chuyển trên các tuyến đường rồi bất ngờ áp sát, cướp giật tài sản. Kẻ xấu đi thành nhóm, dàn cảnh, tạo sự mất cảnh giác rồi cướp giật, lừa đảo nạn nhân.

Để không trở thành nạn nhân của tội phạm cướp giật, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng điện thoại khi lái xe; quan sát xung quanh trước khi dùng điện thoại; cho tài sản vào cốp xe hoặc để phía trước buộc chặt; rút tiền ở nơi đông người qua lại và nên có người đi cùng.

Bên cạnh đó, khi phát hiện có người đeo bám, người dân cần giữ bình tĩnh, cảnh giác, đi xe chậm sát lề đường rồi rẽ vào nơi đông người, không dừng đậu nơi thiếu ánh sáng. Nếu bắt buộc phải đi qua khu vực tối vắng người, nên đi từ 2 người trở lên.


Nguồn: Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội
Bình luận của bạn

Bình luận