Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Cảnh báo tăng nhanh các ca mắc virus Adeno ở trẻ em

N.Cường
12:56 - 23/09/2022

Chỉ tính riêng từ tháng 8/2022 đến ngày 21/9/2022, tổng số ca bệnh phát hiện dương tính với virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương là 1.316 trường hợp.

Cảnh báo tăng nhanh các ca mắc virus Adeno ở trẻ em  - Ảnh 1.

Bệnh nhi mắc virus Adeno đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Ảnh: NC

Tăng nhanh các ca mắc virus Adeno

Theo thông tin cập nhật mới nhất của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh dương tính với virus Adeno được phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811 (chiếm gần 58%) với 7 ca tử vong.

Chỉ tính riêng từ tháng 8/2022 đến ngày 21/9/2022, tổng số ca bệnh phát hiện dương tính với virus Adeno là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân nội trú. Tỷ lệ chung trẻ mắc virus Adeno nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số người bệnh điều trị nội trú.

Trước diễn biến các ca mắc virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có xu hướng tăng cao, Bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm virus Adeno.

Đồng thời, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm virus Adeno nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng. Đồng thời, các bệnh nhi nằm viện được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, không phải nằm ghép, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh. Phòng bệnh thông thoáng, khoảng cách giữa các giường bệnh phù hợp, theo quy định; hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Cảnh báo tăng nhanh các ca mắc virus Adeno ở trẻ em  - Ảnh 2.

Bệnh nhi nhiễm virus Adeno đang được điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh tổng hợp từ Bệnh viện Nhi Trung ương

Tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Adeno

Trước thực tiễn số trẻ mắc virus Adeno gia tăng, ngày 21/9/2022, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

Văn bản nêu rõ: Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Đồng thời, báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả với từng địa phương trong khu vực phụ trách; Tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Cảnh báo tăng nhanh các ca mắc virus Adeno ở trẻ em  - Ảnh 4.

Rửa tay thường xuyên là một trong những cách giúp trẻ phòng bệnh do virus Adeno. Ảnh: Getty Images

Cách phòng bệnh do virus Adeno

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Hiện tại ở nước ta chưa có vaccine phòng ngừa virus Adeno, vì vậy, cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm, cảnh giác với các yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ để không bỏ lỡ xét nghiệm; tuân thủ các biện pháp dự phòng thường quy đồng thời tuân thủ tiêm các vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đối với trẻ nhỏ, để phòng bệnh các chuyên gia khuyến cáo, trẻ cần được bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi; chế độ ăn dặm của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng; giữ gìn môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi, khói thuốc lá;

Đồng thời, vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên, như nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý; vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh; đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh.