Cảnh báo rét hại kéo dài nhiều ngày ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Minh Châu
17:11 - 21/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ đêm nay 21/1, ở Bắc Bộ trời rét hại, khu vực Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Rét hại có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân; rét hại kèm theo mưa có khả năng ảnh hưởng tới các hoạt động thăm quan, du lịch, an toàn của các phương tiện tham gia giao thông.

Cảnh báo rét hại kéo dài nhiều ngày ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ- Ảnh 1.

Từ đêm nay 21/1, ở Bắc Bộ trời rét hại, khu vực Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Ảnh minh họa từ INT

Tin không khí lạnh tăng cường và rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay (21/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngoài ra ở phía Bắc đang có bộ phận không khí lạnh mạnh đang tăng cường xuống phía Nam.

Trên đất liền: trong ngày và đêm 22/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Cảnh báo rét hại ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Hiện nay khu vực vùng núi Bắc Bộ đã xảy ra rét đậm, có nơi rét hại. Từ đêm 21/1, ở Bắc Bộ trời rét hại, khu vực Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Từ chiều tối và đêm 22/1, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Dự báo đợt rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/1; ở khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh có khả năng kéo dài đến hết ngày 24/1. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 3-6 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-11 độ.

Rét hại có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân; rét hại kèm theo mưa có khả năng ảnh hưởng tới các hoạt động thăm quan, du lịch, an toàn của các phương tiện tham gia giao thông.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trung Bộ có nơi mưa to

Từ đêm 21-22/1, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Từ ngày 22-24/1, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Không khí lạnh gây gió mạnh và sóng lớn trên biển

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/1, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2,5-3,5m; biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; sóng biển cao 3-5m; biển động mạnh.

Từ chiều tối và đêm 22/1, vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3,5m, biển động; vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4,5m, biển động mạnh.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Bình luận của bạn

Bình luận