Cảnh báo gia tăng số ca mắc COVID-19 trong dịp Tết, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn

Thiên Ân
17:09 - 02/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo khẩn tới các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh đường hô hấp.

Cảnh báo gia tăng số ca mắc COVID-19 trong dịp Tết, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn- Ảnh 1.

Số ca mắc COVID-19 có khả năng gia tăng trở lại vào dịp Tết. Ảnh minh họa: ITN

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, từ ngày 20/11/2023 đến ngày 17/11/2023, trên toàn thế giới đã ghi nhận thêm 854.673 ca mắc COVID-19, tăng 52% so với kỳ báo cáo trước; trong đó có 3.005 trường hợp tử vong, giảm 8% so với kỳ báo cáo trước đó. 

Theo đó, số ca mắc tăng mạnh ở một số quốc gia như Nga, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Indonesia… Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng thông tin từ ngày 24-25/11/2023 tại Campuchia đã phát hiện 2 ca cúm gia cầm H5N1 trên người, tổng số ca mắc cúm gia cầm tại nước này từ đầu năm 2023 đến thời điểm báo cáo là 6 ca trong đó có 4 ca tử vong. 

Theo Sở, mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh không ghi nhận hiện tượng gia tăng số ca điều trị nội trú COVID-19 trong nhiều tuần qua cũng như hệ thống giám sát dịch bệnh vẫn chưa phát hiện biến thể EG.5 (biến thể đang phổ biến tại nhiều nước trên thế giới) nhưng nguy cơ số ca mắc tại Thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi trong dịp Lễ, Tết sắp tới.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay cũng là mùa của bệnh cúm và bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khác, đồng thời nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập vào thành phố là không nhỏ.

Nhằm kịp thời ngăn chặn dịch COVID-19 và các bệnh đường hô hấp, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị tăng cường thông tin, truyền thông phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đồng thời tiếp tục khuyến cáo việc thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm đông người, nhất là trong dịp nghỉ Lễ sắp tới; truyền thông vận động tiêm vắc xin phòng bệnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện.