Cẩn thận đăng ký nhầm trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” giả mạo trên mạng xã hội

Ngọc Minh
17:33 - 14/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lợi dụng uy tín, thành công của chương trình Trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” (do Học viện Cảnh sát nhân dân và Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức), các đối tượng xấu đã tạo nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook và đăng các nội dung tuyển sinh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cẩn thận đăng ký nhầm trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” giả mạo trên mạng xã hội- Ảnh 1.

Chương trình Trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Công an Thành phố Hà Nội

Cảnh giác, tìm hiểu kỹ các trang đăng ký trại hè để tránh bị lừa đảo

Theo Công an Thành phố Hà Nội, để tạo niềm tin cho người dân, các đối tượng đã quảng cáo khi đăng kí tham gia trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” sẽ hoàn toàn không mất phí, bao ăn ở, thậm chí còn có nhiều quà tặng miễn phí. Sau đó, các đối tượng sẽ gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua các nhóm của Zalo, Telegram, đồng thời tạo nhiều tài khoản các phụ huynh khác để tạo hiệu ứng đám đông, dẫn dắt nạn nhân nhanh chóng đăng kí tham gia vì sợ mất “chỗ”.

Tiếp đến, đối tượng yêu cầu phụ huynh thực hiện các thử thách, nhiệm vụ với các số tiền tăng dần để hỗ trợ chương trình. Do tin tưởng, nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Cẩn thận đăng ký nhầm trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” giả mạo trên mạng xã hội- Ảnh 2.

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang Facebook quảng cáo trại hè có dấu hiệu lừa đảo mạo danh. Ảnh: Công an Thành phố Hà Nội

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo giả mạo tổ chức trại hè nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân, Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao nhận thức của về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, trong đó đặc biệt là lừa đảo thông qua các trang Facebook có nội dung quảng cáo về “Trại hè kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân”, “Trại hè học kỳ quân đội”..., hoặc các nội dung quảng cáo tương tự. 

Người dân cần chú ý và nhận biết các dấu hiệu giả mạo, lợi dụng Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” để lừa đảo qua mạng xã hội như sau:

Đánh giá một số thông tin của fanpage, như: thời gian tạo lập; thời gian đổi tên fanpage; các quảng cáo fanpage đang chạy. Nếu đúng là trang của lực lượng Công an sẽ không có lịch sử đổi tên từ các nhóm không liên quan.

Nếu fanpage có số điện thoại, website thì kiểm tra thông tin số điện thoại đó bằng các ứng dụng chặn cuộc gọi rác, lừa đảo như: Truecaller, Key Messages, Block Calls & Block SMS, Hiya Caller ID and Block...

Người dân có thể tìm kiếm số điện thoại liên hệ, địa chỉ các đơn vị Công an địa phương, các đơn vị tổ chức trên công cụ tìm kiếm để đối chứng thông tin.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác, cụ thể người nhận tiền là ai, ở đâu.

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc phát hiện ý đồ lừa đảo của các đối tượng cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Năm nay, trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” do Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức có chủ đề “Thép đã tôi thế đấy”, dành cho các thiếu niên, nhi đồng từ 8-16 tuổi.

Chương trình được tổ chức trong tháng 6, 7 và chia thành 5 đợt: 2-9/6; 12-19/6; 22-29/6; 2-9/7;12-19/7.

Chương trình nhằm góp phần giáo dục cho trẻ tình yêu quê hương, đất nước, gia đình, bạn bè và rèn luyện về ý thức, tính tự lập, kỷ luật, kiến thức pháp luật cơ bản về Quyền trẻ em. Đồng thời trang bị thêm những kỹ năng sống cần thiết cho thiếu niên, nhi đồng như: kỹ năng làm việc theo nhóm; kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kĩ năng xử lí khi bị nhốt trên ô tô đóng kín; kỹ năng phòng, chống an toàn khi ở nhà một mình, phòng, chống cháy nổ; phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống đuối nước; an toàn khi sử dụng Internet; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống ma túy học đường.

Người dân quan tâm có thể trực tiếp liên hệ Thiếu tá Bùi Hoàng Ly Ly, số điện thoại: 0983.481.187 để đăng ký.

Bình luận của bạn

Bình luận