Cấm TikTok tại Mỹ

PV
22:09 - 31/12/2022
Công dân & Khuyến học trên

Lo ngại trước những ảnh hưởng của nền tảng xã hội mà cơ sở dữ liệu chủ yếu tập trung tại Trung Quốc, chính phủ Mỹ đã chọn cách "Say No Tiktok". Đây là nền tảng chia sẻ video ngắn rất thịnh hành của Trung Quốc hiện nay.

Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hôm thứ Năm (29/12), trong đó có điều khoản cấm ứng dụng có trụ sở tại Trung Quốc này do lo ngại về an ninh ngày càng tăng.

Được biết, lệnh cấm sẽ có hiệu lực trên 4 triệu thiết bị thuộc chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ được phép vẫn có thể truy cập để phục vụ các mục đích thực thi pháp luật, các hoạt động và lợi ích an ninh quốc gia cũng như nghiên cứu bảo mật. 

Cấm TikTok tại Mỹ - Ảnh 1.

Lệnh cấm TikTok đã được ban bố chính thức tại US. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm được thông qua ngay sau loạt động thái chặn TikTok trên thiết bị công của chính quyền các bang tại Mỹ. NBC News cho rằng giữa bối cảnh hành vi bài trừ TikTok của chính phủ Mỹ ngày càng tăng cao, những ngày tháng tiếp theo sẽ tràn ngập thách thức dành cho mạng xã hội này.

Trước đó, lệnh cấm đã được Quốc hội thông qua trong một cuộc bỏ phiếu vào tuần trước. Đây là một bước quan trọng nhắm vào nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển nhanh nhất thế giới khi những người phản đối bày tỏ lo ngại dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Trung Quốc có thể bị chính phủ truy cập.

Ứng dụng video dạng ngắn phổ biến của Trung Quốc đang đối mặt với sự phản đối và giám sát chặt chẽ ngày càng tăng đến từ chính quyền, các nhà làm luật tại Mỹ. Họ lo ngại TikTok mang những rủi ro về an ninh quốc gia vì mối quan hệ với ByteDance, công ty mẹ có trụ sở ở Trung Quốc.

Không chỉ một nơi, TikTok đã trở thành mục tiêu của hàng loạt lệnh cấm đến từ các cơ quan chính phủ và chính quyền các bang, tiểu bang như: Georgia, Maryland, Texas… Thậm chí, với một số bang, lệnh cấm TikTok không chỉ áp dụng đối với các nhân viên công chứng mà còn có hiệu lực với giới học sinh, sinh viên sử dụng Wi-Fi công cộng tại trường như University of Oklahoma và Auburn University ở bang Alabama.

Theo NBC News, gần đây, TikTok đã thừa nhận các nhân viên của họ có thể truy cập trái phép dữ liệu của các nhà báo, lén xem thông tin và theo dõi vị trí của họ, việc này dấy lên những lo ngại của chính phủ Mỹ đối với TikTok và đẩy nhanh quá trình thông qua lệnh cấm mạng xã hội tại các bang và trường đại học trong nước.

Động thái của ông Biden được cho là nối tiếp sắc lệnh cấm TikTok của cựu Tổng thống Donald Trump vào 2 năm trước do các lo ngại về an ninh quốc gia.

Về phía TikTok, mạng xã hội bày tỏ sự phản đối với quyết định của chính quyền Mỹ. "Chúng tôi thất vọng khi biết Quốc hội đã thông qua sắc lệnh cấm TikTok trên các thiết bị thuộc chính phủ. Động thái chính trị chẳng có ích gì trong việc giúp tăng cường an ninh quốc gia. Thay vào đó, họ nên yêu cầu các cơ quan chính phủ đánh giá lại các biện pháp an ninh", đại diện TikTok khẳng định.

Nền tảng chia sẻ video Trung quốc còn cho rằng nếu thỏa thuận giữa họ với Mỹ được thông qua, họ sẽ có thể tháo gỡ những lo ngại an ninh của các nhà lập pháp.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận