Cách viết đoạn văn 200 chữ đạt điểm tuyệt đối kì thi tốt nghiệp

Phan Anh
06:30 - 17/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Muốn viết đoạn văn 200 chữ đạt điểm tuyệt đối kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh cần tập trung vào việc xác định kiểu câu hỏi, trả lời đúng trọng tâm đề thi yêu cầu.

Muốn viết đoạn văn 200 chữ đạt điểm tuyệt đối kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh cần tập trung vào việc xác định kiểu câu hỏi.

Câu nghị luận xã hội chiếm 20% số điểm của bài thi Ngữ văn nhưng thí sinh thường gặp khó khăn trong việc triển khai một đoạn văn ngắn. Đoạn văn chỉ yêu cầu làm rõ một khía cạnh/ nội dung được tích hợp từ phần đọc hiểu nên thí sinh cần xác định kiểu câu hỏi để bài viết không bị thừa thiếu vấn đề cần nghị luận.

Dạng 1: Suy nghĩ về mặt tích cực của A

Dạng này thường xuất hiện một trong các từ ngữ trong câu lệnh như: "vai trò", "ý nghĩa", "tầm quan trọng", "sự cần thiết", "sức mạnh", "giá trị"… của A, ví dụ "lòng yêu nước", "ý thức trách nhiệm", "ứng xử có văn hóa"… 

Dàn ý của dạng đề bài này như sau:

Thứ nhất, câu chủ đề: Giới thiệu vấn đề, khẳng định mặt tích cực của vấn đề. Cụ thể, A có vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng, sức mạnh, giá trị to lớn.

Thứ hai, giải thích: A là gì? Giải thích bằng cách nêu khái niệm hoặc biểu hiện của A.

Thứ ba, phân tích, chứng minh, bàn luận về mặt tích cực của A: A khiến cho bản thân mỗi người thay đổi ra sao? A giúp cho những người xung quanh như thế nào? A tác động, làm xã hội tốt đẹp như thế nào? Lấy một, hai dẫn chứng tiêu biểu, phù hợp, nổi bật để làm rõ mặt tích cực đó.

Thứ tư, bàn luận phản đề: Nếu không có A thì bản thân, mọi người và xã hội sẽ ra sao? Có thể lấy một dẫn chứng tiêu biểu, phù hợp, nổi bật để làm rõ mặt tích cực đó.

Thứ năm, bài học nhận thức và hành động: Chúng ta cần làm gì để phát huy mặt tích cực (viết ngắn gọn một, hai câu). Lời khích lệ mọi người hướng tới hành động để phát huy A.

Ví dụ bài thi Ngữ văn viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến

Thứ nhất, câu chủ đề: Giới thiệu vấn đề, khẳng định giá trị của sự cống hiến: Sự cống hiến có giá trị vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người.

Thứ hai, giải thích vấn đề: sự cống hiến là gì? Cống hiến là sự đóng góp phần vật chất, tinh thần, trí tuệ, sức lực của bản thân cho cộng đồng mà không đòi hỏi lợi ích cho mình.

Thứ ba, phân tích, chứng minh, bàn luận về giá trị của sự cống hiến: Làm cho tâm hồn con người thoải mái, yêu đời, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Được mọi người yêu mến, tôn trọng và noi theo. Xây dựng được những giá trị tốt đẹp cho xã hội, khơi dậy ý thức trách nhiệm cho cộng đồng…

Dẫn chứng: những con người lao động lặng thầm ở nơi nguy hiểm; những tấm gương tình nguyện xả thân giúp đồng bào vùng lũ, những nhà hảo tâm… giúp gắn kết tình đồng bào.

Thứ tư, bàn luận phản đề: Nếu không có sự cống hiến thì bản thân trở nên ích kỉ, hẹp hòi, cuộc sống sẽ tẻ nhạt. Lấy một dẫn chứng tiêu biểu, phù hợp, nổi bật để làm rõ giá trị của sự cống hiến đó.

Thứ năm, bài học nhận thức và thông điệp: Chúng ta cần nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, quan tâm, sẻ chia cùng mọi người để cuộc sống ý nghĩa hơn.

Đoạn văn cho thí sinh tham khảo về sự cống hiến

Câu chủ đề: Giữa thời điểm đất nước rơi vào khó khăn thử thách, ta mới thấy thật thấm thía giá trị của sự cống hiến trong cuộc sống con người.

Giải thích: Mỗi sự đóng góp phần vật chất, tinh thần, trí tuệ, hay sức lực của mỗi cá nhân cho cộng đồng dù nhỏ bé cũng đáng trân trọng vô cùng.

Giá trị của sự cống hiến: Giá trị mà nó mang lại lớn lao tới mức, nó có thể khiến bản thân người cống hiến thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa, thật đáng sống. Họ luôn tìm thấy động lực để phấn đấu không mệt mỏi, không phàn nàn. Bản thân người cống hiến cũng trở thành tấm gương đẹp đẽ, khích lệ những người xung quanh cùng đóng góp công sức cho cộng đồng. Đặc biệt, khi một xã hội có nhiều tấm gương cống hiến, hi sinh vì cộng đồng thì tình yêu đất nước, tình đoàn kết dân tộc sẽ được củng cố và ngày càng phát triển lớn mạnh, giúp ta vượt qua những thử thách to lớn.

Dẫn chứng: Trận chiến chống COVID-19 ở nước ta giành thắng lợi cũng nhờ một phần những tấm gương tình nguyện chung tay góp sức hỗ trợ cho vùng dịch mà họ không màng đến lợi ích cá nhân, không run sợ trước hiểm nguy.

Bài học, thông điệp: Quả thực, sự cống hiến quý giá vô cùng. Để cuộc sống thực sự có ý nghĩa và nhiều màu sắc, bạn hãy cống hiến khi có thể.

Thí sinh chỉ cần nối các đoạn lại với nhau thì sẽ có một đoạn văn ngắn (không viết xuống dòng). 

Phần hướng dẫn viết đoạn văn 200 chữ theo nhiều dạng, thí sinh đón đọc ở các bài viết sau trên congdankhuyenhoc.vn