Các trường học Nhật Bản đóng cửa do dịch cúm và COVID-19 bùng phát

Lam Linh
10:15 - 27/09/2023

Dịch cúm cùng số ca lây nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản tăng cao khiến một số trường học Nhật Bản phải đóng cửa hoàn toàn.

Các trường học Nhật Bản đóng cửa do dịch cúm bùng phát - Ảnh 1.

Các trường học ở Nhật Bản đối mặt với khó khăn gấp đôi do dịch cúm và COVID-19 tái phát. Ảnh: Japan Times

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, số trường học bị ảnh hưởng do bùng phát các triệu chứng giống cúm đang tăng lên hàng tuần trên khắp cả nước. Trong đó các trường tiểu học tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Từ ngày 11 đến ngày 17/9, hơn 2.400 trường học Nhật bản đã quyết định đóng cửa theo từng lớp, từng khối hoặc đóng hoàn toàn các cơ sở trường học. Trong đó có 48 trường học đã đóng cửa - tăng lên 38 trường so với tuần trước đó.

Dịch cúm bùng phát bất thường ở Nhật Bản so với mọi năm

Theo báo cáo hàng tuần của Bộ Y tế Nhật Bản, trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 17/9, số ca mắc cúm trung bình trên khắp đất nước Nhật Bản đã tăng lên hơn 7.03 ca. Trong khi tuần trước đó chỉ ở mức 4,48 ca.

Nhìn chung, có 34.665 trường hợp bị cúm được báo cáo, so với chỉ 111 trường hợp cùng kỳ năm ngoái. Tuần trước, tổng số trường hợp mắc cúm được Bộ Y tế Nhật Bản báo cáo là 22.111 ca.

Tỉnh Okinawa có số lượng trung bình cao nhất với hơn 20 trường hợp mắc cúm. Cụ thể, trong tuần tính đến ngày 10/9, trung bình có 13,43 ca mắc cúm, trong đó người trẻ tuổi mắc bệnh chiếm khoảng 75%. Sự gia tăng nhanh đột ngột về số ca nhiễm bệnh trong vài tuần qua đã khiến tỉnh Okinawa đưa ra các biện pháp phòng chống dịch cúm lần đầu tiên sau 4 năm. 

Theo sau Okinawa là các tỉnh Ehime, Saga, Chiba và Tokyo. Trong đó, Tokyo cũng đưa ra các cảnh báo về dịch cúm sau khi vượt ngưỡng 10 ca mắc cúm, đạt 11,37%.

Cụ thể, tại cuộc họp thường kỳ vào ngày 22/9, Thống đốc Tokyo - Yuriko Koike đã khuyến khích tiếp tục các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, chẳng hạn như: thông gió thích hợp, rửa tay và đeo khẩu trang để ngăn ngừa cả bệnh cúm và COVID-19.

Thống đốc Yuriko Koike cho biết: "Số ca mắc cúm hiện nay cho thấy khả năng cao sẽ xảy ra một đợt bùng phát đáng kể trong vòng 1 tháng tới".

Với tốc độ bùng phát dịch cúm, Nhật Bản lo ngại sẽ kéo theo số ca nhiễm COVID-19 cũng gia tăng. Do đó, việc triển khai vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được bắt đầu vào tuần trước. Đồng thời, Bộ Y tế Nhật Bản cũng khuyến nghị mỗi địa phương nên thực hiện kế hoạch phân phối như đã được hướng dẫn.

Hiện nay tại Nhật Bản, vaccine phòng ngừa COVID-19 được cung cấp miễn phí cho người dân, trong khi vaccine phòng cúm có thể được triển khai khác nhau tùy theo từng cơ sở y tế.

Nguồn: The Japan Times