Các Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục đề nghị làm rõ những "lùm xùm" của Công ty Metro Star

Công dân và Khuyến học
06:20 - 24/11/2022

Để rộng đường dư luận, bảo đảm công bằng về thông tin theo Luật Báo chí, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học trở lại những vấn đề Công ty Metro Star trả lời đối với bài báo "Metro Star: Thâu tóm dự án đất công giá "bèo", chủ đầu tư vẫn lỗ thảm"

Dự án đất vàng Metro Star. Ảnh của Metro Star

Dự án đất vàng Metro Star. Ảnh của Metro Star

Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học đã nhận được văn bản số 2826/2022/MS ngày 08/11/2022 của Công ty Metro Star (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) phản hồi về bài viết của tác giả Minh Anh "Metro Star: Thâu tóm dự án đất công giá "bèo", chủ đầu tư vẫn lỗ thảm".

Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học hoan nghênh Công ty Metro Star (gọi  tắt là Metro Star) đã phản hồi bài viết. Để rộng đường dư luận, bảo đảm công bằng về thông tin theo Luật Báo chí, Tạp chí điện tử Công dân và Khyến học trả lời Công ty Metro Star như sau:

Nội dung phản hồi của Công ty Metro Star:

Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học trích nguyên văn nội dung chủ yếu trong văn bản số 2826/2022/MS của Metro Star:

"Hiện tại bài báo này đã gây ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của công ty, dễ gây hiểu nhầm cho đối tác, khách hàng cũng như giảm lợi thế cạnh tranh của chúng tôi. Do vậy, chúng tôi gửi các thông tin liên quan làm rõ đến quý Tạp chí như sau:

1. Chúng tôi khẳng định, Dự án Metro Star tại 360 Xa Lộ Hà Nội, Quận 9, TP HCM do chúng tôi Công ty TNHH Đầu Tư Metro Star làm chủ đầu tư, chúng tôi là pháp nhân độc lập với Công ty Cổ phần Tập đoàn CT (Tập đoàn CT Group). Tập đoàn CT Group là Tập đoàn đầu tư, tài trợ quy mô lớn, không tham gia các hoạt động thương mại nhỏ lẻ trên thị trường.

2. Chúng tôi khẳng định, tại thời điểm chuyển nhượng 2016, chúng tôi mua Dự án (khu đất tại số 360 Xa lộ Hà Nội) từ người dân trúng đấu giá cổ phần hóa, thuộc quyền của Công ty tư nhân (Công ty CP Giao thông Công Chánh) không phải thuộc doanh nghiệp nhà nước hay đất công như quý vị đưa tin sai. 

3. Về giá đất Quận 9 thời điểm 2006: theo kinh nghiệm thực tế, giá đất Quận 9 vào năm 2005-2007 chỉ dưới 3 triệu VNĐ/m2. Quý Tạp chí có thể trích lục hồ sơ thị trường giai đoạn đó. Chúng tôi không dám nhận xét. Việc này không liên quan đến chúng tôi.

4. Vấn đề Quý Tạp chí viết "thua lỗ triền miên" là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi chưa hoạch toán lỗ lãi vì dự án đang trong quá trình xây dựng, ngoài ra các thông tin liên quan đến kinh doanh chúng tôi cũng không công bố với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào.

Các thông tin thì rất rõ ràng như nêu trên. Việc bài viết đưa thông tin không đúng và có những khẳng định chủ quan không đúng sẽ khiến cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai và dễ dàng suy diễn theo hướng tiêu cực, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự, thương hiệu, hoạt động kinh doanh chung của chúng tôi. Bên cạnh đó, qua xem xét, chúng tôi nhận thấy bài viết vi phạm nghiêm trọng Luật Báo Chí trong việc chấp hành đúng "tôn chỉ - mục đích"".


Trả lời của Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học:

1. Trước hết, cần làm rõ việc Metro Star quy kết "bài viết vi phạm nghiêm trọng Luật Báo Chí trong việc chấp hành đúng "tôn chỉ - mục đích"!

Metro Star là dự án nhà ở, nhà kinh doanh của Công ty Metro Star (tên trước đó là Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I – Home) có vị trí tại vòng xoay lớn trên Xa lộ Hà Nội, thuận tiện kết nối với Vành đai 2 qua đại lộ Phạm Văn Đồng và Mai Chí Thọ. Đặc biệt, dự án còn có cầu bộ hành kết nối trực tiếp với ga Metro số 10 đến trung tâm Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đây là một dự án có vị trí đất vàng rất hấp dẫn đã được rao bán các căn hộ từ mấy năm nay. Tuy nhiên, gần đây có những thông tin lùm xùm liên quan đến Metro Star khiến rất nhiều khách hàng là hội viên Hội Khuyến học Việt Nam mua căn hộ băn khoăn lo lắng.

Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học là cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam, có chức năng cung cấp thông tin, trang bị kiến thức các lĩnh vực trong đời sống cho 22 triệu hội viên Hội Khuyến học Việt Nam trên toàn quốc, góp phần vào sự nghiệp bồi dưỡng nguồn nhân lực của đất nước, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên là công dân Việt Nam. Vì vậy nhiều hội viên Hội Khuyến học Việt Nam đã gửi thư, email, nhắn tin…đề nghị Tạp chí tìm hiểu, làm rõ việc kinh doanh của Công ty Metro Star trước khi họ quyết định bỏ tiền ra để mua nhà của công ty.

Việc Tạp chí Công dân và Khuyến học cung cấp thông tin cho các hội viên Hội Khuyến học Việt Nam để họ lựa chọn nơi mua nhà là việc làm hợp pháp, phù hợp với tôn chỉ mục đích và chức năng cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam. Đối với việc Công ty Metro Star quy kết bài báo"vi phạm nghiêm trọng" Luật Báo chí trong việc chấp hành đúng tôn chỉ mục đích, chúng tôi cho rằng đó là hành vi vượt thẩm quyền, xúc phạm danh dự Tạp chí Công dân và Khuyến học.

2. Trong bài báo không hề nói Công ty Metro Star không phải là pháp nhân độc lập, mà chỉ nêu Metro Star là công ty thành viên của CT Group (Chủ tịch CT Group là ông Trần Kim Chung).

3. Bài báo khẳng định khu đất mà Metro Star đang thực hiện dự án là nguồn đất công là hoàn toàn chính xác. Dự án Metro Star tiền thân là dự án "Khu cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng" do cho Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Công chánh (CPW) - thành viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV (SAWACO) làm chủ đầu tư. Thời điểm đó, lô đất có diện tích 18.337,5 m2, được một đơn vị thẩm định giá trị quyền sử dụng đất tính vào giá trị doanh nghiệp là 107,2 tỷ đồng. Năm 2015, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Công chánh thực hiện cổ phần hóa, chuyển đổi thành Công ty cổ phần Công trình giao thông Công chánh. Tháng 10/2016, UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chuyển nhượng dự án từ Công ty Công trình Giao thông Công chánh sang Công ty TNHH Ngôi nhà Thân yêu I-Home (tiền thân của Công ty Metro Star) làm chủ đầu tư. Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công trình trên đất tại khu đất này là 192,2 tỷ đồng (tính trung bình mỗi m2 chỉ 10,5 triệu đồng). Đó là chưa nói đến việc Metro Star và Công ty Công trình giao thông Công chánh đã vượt mặt chính quyền ký hợp đồng chuyển nhượng trước khi được UBND TP Hồ Chí Minh cho phép.

Về việc Metro Star khẳng định giá đất năm 2005-2007 tại quận 9 TP Hồ Chí Minh dù thấp không liên quan đến công ty, theo chúng tôi là đúng. Tuy nhiên, thời điểm 2016 nếu tính 10,5 triệu đồng/m2 lại hoàn toàn là cái giá bất ngờ với bất kỳ nhà đầu tư nào. Theo trích lục thị trường, tốc độ tăng giá đất từ năm 2015- 2018 ở khu vực Quận 9 tăng gấp 3 đến 5 lần bởi Quận 9 là một trong những điểm sáng nâng cao giá trị bất động sản TP Hồ Chí Minh. Theo các khảo sát của chúng tôi, từ năm 2016-2018 giá đất tại khu vực Quận 9 trên dưới 100 triệu đồng/ m2.

Như vậy việc bài báo khẳng định đất dự án có nguồn gốc đất công, Metro Star mua với giá rẻ là hoàn toàn chính xác. Việc Metro Star khẳng định mua "từ người dân trúng đấu giá cổ phần hóa", chúng tôi không biết là Metro Star mua của những người dân nào, ở đâu…? Hay là đến thời điểm tháng 11/2022, Metro Star mới tìm được những người dân trúng đấu giá cổ phần hóa để… mua trực tiếp?

4. Về việc Metro Star khẳng định không thua lỗ, Tạp chí tiếp tục khẳng định Metro Star thua lỗ là hoàn toàn chính xác. Tại những tài liệu tài chính chúng tôi thu thập được đều cho thấy Metro Star hàng năm đều thua lỗ, kể cả năm 2021. Thực chất kết quả kinh doanh của Công ty Metro Star không như thông tin khách hàng nhận được bởi thực tế Metro Star báo lỗ sau thuế dù doanh thu năm 2020 đạt 133 tỷ đồng và năm 2021 đạt 118 tỷ đồng; dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đang âm 126 tỷ đồng trong năm 2021. Một điều đáng nói nữa là số tiền "chi khác" cho hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Star quá cao (lên đến 997 tỷ đồng), tiền lãi vay đã trả hơn 36 tỷ đồng, tiền chi trả cho người cung cấp hàng hoá và dịch vụ hơn 508 tỷ đồng… Do đó dòng tiền Công ty Metro Star luôn âm trong kỳ là đương nhiên.

Còn theo những tài liệu khác chúng tôi có được, kết thúc năm 2016, Metro Star chỉ có doanh thu 3,3 tỷ đồng - một con số rất bất ngờ đối với những ai biết rằng  Metro Star là doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ... 300 tỷ đồng. Hai năm tiếp theo, doanh số của Metro Star cũng đạt khoảng 28 tỷ đồng, nhưng giảm mạnh còn 14,6 tỷ đồng vào năm 2019. Tính cả quá trình, với các chi phí vận hành ở ngưỡng cao, giai đoạn 2016-2019 Metro Star lỗ sau thuế: 14,7 tỷ đồng; 6 tỷ đồng; 6,8 tỷ đồng; 5 tỷ đồng.

5. Tại văn bản Công ty Metro Star gửi Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học ghi tên người ký là Nguyễn Tân Hoàng Phương nhưng không ghi chức danh là người có thẩm quyền. Không hiểu đây có phải là qui định riêng của Metro Star? Không cần có chức danh, không cần có thẩm quyền vẫn ký đóng dấu các văn bản đối ngoại?

6. Hiện nay, các hội viên Hội Khuyến học Việt Nam tại TP Hồ chí Minh và các tỉnh, thành lân cận tiếp tục gửi thư, email, tin nhắn… hỏi về việc có nên mua nhà của Metro Star ở dự án đất vàng này hay không, đề nghị Tạp chí làm rõ những thông tin lùm xùm liên quan đến công ty vì họ rất băn khoăn lo lắng. Cụ thể:

- Tháng 02/2016, Công ty Cổ phần Công trình giao thông Công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD chuyển nhượng quyền thực hiện dự án gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội (có tên thương mại là Metro Star) với Công ty Metro Star, nhưng mãi đến tháng 10/2016, UBND TP Hồ Chí Minh mới ra quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng. Có nghĩa là, Công ty Cổ phần Công trình giao thông Công chánh và Metro Star đã cả gan "vượt mặt" chính quyền! Đến tháng 11/2016 Công ty Cổ phần Công trình giao thông Công chánh và Metro Star mới ký hợp đồng số 250/HĐHTKD thay thế cho Hợp đồng 08/HĐHTKD là nhằm hợp thức hóa việc "vượt mặt" chính quyền. Hơn nữa, trong quá trình chuyển nhượng lùm xùm như vậy, giá trị bán chỉ định, giá trị của đơn vị thẩm định giá và giá trị chuyển nhượng dự án có phù hợp với giá trị thực của khu đất, có làm thất thoát tài sản Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa? Và những ai được lợi khủng ?

- Kỳ tháng 02/2021, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh công bố Công ty Metro Star nợ thuế hơn 50 tỉ đồng. Tháng 6/2022, Cục Thuế TP HCM công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 3/2022, trong đó, Công ty Metro Star đang nợ hơn 37 tỷ đồng tiền thuế. Hơn nữa, theo số liệu báo cáo tài chính, kết thúc năm 2021 Công ty Metro Star ghi nhận nợ thuế và các khoản phải nộp nhà nước khoảng 14 tỷ đồng, năm 2020 nợ thuế gần 41 tỷ đồng. Đáng chú ý, thuế và các khoản phải nộp nhà nước gần 14 tỷ đồng chỉ là phần nợ rất nhỏ trong tổng nợ phải trả 1.172 tỷ đồng trong năm 2021 (chiếm 94% tổng nguồn vốn).

- Metro Star kiện 2 cá nhân và đòi mỗi người bồi thường 50 tỷ đồng vì họ dám thông tin không có lợi cho công ty… 

- HimLam Land tố cáo Metro Star vu khống HimLam Land khi đưa ra những thông tin hoàn toàn không có căn cứ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của thương hiệu Him Lam Land và các dự án đang triển khai. HimLam Land cho rằng việc làm của  Metro Star là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức của một doanh nghiệp, phải có sự can thiệp của luật pháp…  

- Năm 2021, nhiều khách hàng (trong đó có nhiều hội viên Hội Khuyến học Việt Nam) mua nhà của dự án Metro Star gửi đơn kêu cứu nhiều lần đến cơ quan chức năng yêu cầu xử lý vì cho rằng Metro Star huy động vốn trái phép (Metro Star yêu cầu họ ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn trái phép). Theo phản ánh của nhiều người mua nhà, dù đã đồng ý trả lại 100% số tiền mà khách hàng đã thanh toán đợt 1 (vì chưa đủ điều kiện bán) nhưng Metro Star lại liên tục cấn trừ vô lý tiền của khách hàng, sau đó lại chây ỳ, tiếp tục đưa ra thêm các khoản khấu trừ khác, gây thiệt hại cho họ.

Về những việc này, chúng tôi sẽ cử phóng viên tìm hiểu và sẽ thông tin trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.

7. Tạp chí Công dân và Khuyến học khẳng định không có quan hệ cá nhân hay có bất cứ một mối quan hệ nào liên quan lợi ích dù nhỏ nhất đối với Công ty Metro Star. Bài báo hoàn toàn công tâm trên cơ sở hồ sơ tài liệu đã có nhằm cung cấp thông tin cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên Hội Khuyến học Việt Nam.